Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khát vọng chinh phục những đỉnh cao”

PV - 10:52, 26/03/2019

Không dừng lại, không thỏa mãn với những thành công bước đầu, nhiều thanh niên trẻ đang tiếp tục ngày đêm nỗ lực, phấn đấu, dấn thân vào khó khăn, thử thách. Họ không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hết sức mình, đồng thời truyền cảm hứng lan tỏa, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội.

Đến với buổi Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018 với chủ đề “Khát vọng chinh phục những đỉnh cao” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền phong phối hợp tổ chức, có rất nhiều gương mặt tiêu biểu như Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê (sinh năm 1992, lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật); Vòng Bính Long (sinh năm 1984, lĩnh vực nghiên cứu- sáng tạo); Nguyễn Quang Hải (sinh năm 1997, lĩnh vực thể dục thể thao); Lê Đình Hiếu (sinh năm 1988, lĩnh vực hoạt động xã hội); Trung úy Vàng Lao Lử (sinh năm 1989, lĩnh vực quốc phòng)…; mỗi một gương mặt hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau đều có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ người DTTS nói riêng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Trong số đó chúng tôi rất ấn tượng với những gương mặt như, Trung úy Vàng Lao Lử, dân tộc Mông, đến từ Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018, với lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông ở khu vực biên giới.

Trung úy, Vàng Lao Lử chia sẻ: Đầu năm 2017, anh nhận nhiệm vụ dạy chữ cho bà con đồng bào Mông theo chủ trương của đơn vị. Điểm trường cách đơn vị 13km đường đất, ngày thường đi xe máy mất 1 giờ đồng hồ, ngày mưa đường lầy lội phải bỏ xe máy đi bộ mất 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, anh luôn tự nhủ “người khác làm được thì mình phải làm tốt hơn”. Với quyết tâm đó, đến nay anh đã hoàn thành một lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với 36 học viên và 100% học viên đều biết đọc, biết viết và biết tính cộng trừ nhân chia đơn giản.

Hiện anh đang tiếp tục duy trì giảng dạy lớp xóa mù chữ tại bản Nong Phụ, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn với 43 học viên. Học viên trong lớp thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, người nhỏ tuổi nhất là 13 tuổi, lớn tuổi nhất là 38 tuổi.

Ngoài ra, cùng với công tác giảng dạy tại địa bàn, trong năm 2017, Trung úy Lử đã phát hiện và phối hợp tham gia giải cứu thành công em Vàng Thị Sênh (sinh năm 2000) bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ, đang trên đường đưa lên Lào Cai để bán qua biên giới.

Tương tự, xuất thân từ một gia đình nghèo ở Đăk Lăk, H’Hen Niê, dân tộc Ê-đê, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2017 đã và đang là cái tên dành được nhiều sự quan tâm rất lớn, sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam và thế giới về cách sống đẹp, nghị lực vượt khó để có được thành công.

Hoa hậu xúc động kể về giây phút gọi tên Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới, H’Hen Niê tự hào khi nói lên hai tiếng “Việt Nam”. “Tôi làm được và các bạn cũng làm được”. Có thể nói rằng, bản lĩnh H’Hen Niê, bản lĩnh tuổi trẻ Việt Nam đã lan tỏa khắp thế giới.

Hay với Nguyễn Quang Hải, người hùng của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam khi chia sẻ về affsuzukicup, anh nhớ lại: “Với chúng tôi, việc có thể lặp lại kỳ tích năm 2008 sẽ là một chiến công vĩ đại. Tôi vẫn nhớ về năm 2008 khi Việt Nam trở thành nhà vô địch Đông Nam Á. Chiến thắng ấy có rất nhiều ý nghĩa với đất nước. Ngày ấy, tôi vẫn là một cậu bé với nhiều hoài bão. Nay tôi đã là một tuyển thủ quốc gia, tôi còn rất nhiều mục tiêu muốn chinh phục”.

Và còn nhiều những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Những cái tên đã được vinh danh hoặc còn rất nhiều những thanh niên trẻ đang thầm lặng vươn lên góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Em Đặng Thị Mùi, dân tộc Dao (Lào Cai) sinh viên năm thứ nhất Học viện Thanh thiếu niên, chia sẻ: “Từ trước tới giờ, em chỉ biết đến việc lên lớp học rồi về. Ngày hôm nay, khi được ngồi đây lắng nghe, chứng kiến bao nhiêu thành tích, bao nhiêu sự cống hiến từ các anh chị, thậm chí là cả những bạn bằng tuổi khiến em có nhiều suy ngẫm, mình cần phải thay đổi, cần phải có mục tiêu, có ước mơ để cố gắng, nỗ lực và phấn đấu sống có ích hơn”.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin, hoài bão và khát vọng để các bạn vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực của mình; đồng thời truyền đam mê, tạo cảm hứng lan tỏa, sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội”.

HOÀI DƯƠNG

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 15/8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân đã khai mạc Lớp tập huấn “Sưu tầm, bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ” năm 2022.
Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Quyết định 2028/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát (MTQG) triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021 - 2030 (Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tỉnh Quảng Nam).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Công tác Dân tộc - Kim Anh - 2 giờ trước
Sáng 15/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBDT tuần 33. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh; Y Thông, Y Vinh Tơr; lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Sức khỏe - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Ngày 14/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc Protamin Sulfat.
Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong các ngày 20 - 21/8 tới đây, đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Nam Đông và huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu”, một trong những hoạt động tháng 8 với chủ đề “Em yêu làng em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Pháp luật - Văn Yên - 2 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để làm rõ các sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định.
Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn mới xảy ra vụ lật thuyền trên sông Chảy, làm 1 người chết, 4 người mất tích.
Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 15/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.