Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khát vọng chinh phục những đỉnh cao”

PV - 10:52, 26/03/2019

Không dừng lại, không thỏa mãn với những thành công bước đầu, nhiều thanh niên trẻ đang tiếp tục ngày đêm nỗ lực, phấn đấu, dấn thân vào khó khăn, thử thách. Họ không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hết sức mình, đồng thời truyền cảm hứng lan tỏa, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội.

Đến với buổi Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018 với chủ đề “Khát vọng chinh phục những đỉnh cao” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền phong phối hợp tổ chức, có rất nhiều gương mặt tiêu biểu như Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê (sinh năm 1992, lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật); Vòng Bính Long (sinh năm 1984, lĩnh vực nghiên cứu- sáng tạo); Nguyễn Quang Hải (sinh năm 1997, lĩnh vực thể dục thể thao); Lê Đình Hiếu (sinh năm 1988, lĩnh vực hoạt động xã hội); Trung úy Vàng Lao Lử (sinh năm 1989, lĩnh vực quốc phòng)…; mỗi một gương mặt hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau đều có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ người DTTS nói riêng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Trong số đó chúng tôi rất ấn tượng với những gương mặt như, Trung úy Vàng Lao Lử, dân tộc Mông, đến từ Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018, với lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông ở khu vực biên giới.

Trung úy, Vàng Lao Lử chia sẻ: Đầu năm 2017, anh nhận nhiệm vụ dạy chữ cho bà con đồng bào Mông theo chủ trương của đơn vị. Điểm trường cách đơn vị 13km đường đất, ngày thường đi xe máy mất 1 giờ đồng hồ, ngày mưa đường lầy lội phải bỏ xe máy đi bộ mất 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, anh luôn tự nhủ “người khác làm được thì mình phải làm tốt hơn”. Với quyết tâm đó, đến nay anh đã hoàn thành một lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với 36 học viên và 100% học viên đều biết đọc, biết viết và biết tính cộng trừ nhân chia đơn giản.

Hiện anh đang tiếp tục duy trì giảng dạy lớp xóa mù chữ tại bản Nong Phụ, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn với 43 học viên. Học viên trong lớp thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, người nhỏ tuổi nhất là 13 tuổi, lớn tuổi nhất là 38 tuổi.

Ngoài ra, cùng với công tác giảng dạy tại địa bàn, trong năm 2017, Trung úy Lử đã phát hiện và phối hợp tham gia giải cứu thành công em Vàng Thị Sênh (sinh năm 2000) bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ, đang trên đường đưa lên Lào Cai để bán qua biên giới.

Tương tự, xuất thân từ một gia đình nghèo ở Đăk Lăk, H’Hen Niê, dân tộc Ê-đê, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2017 đã và đang là cái tên dành được nhiều sự quan tâm rất lớn, sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam và thế giới về cách sống đẹp, nghị lực vượt khó để có được thành công.

Hoa hậu xúc động kể về giây phút gọi tên Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới, H’Hen Niê tự hào khi nói lên hai tiếng “Việt Nam”. “Tôi làm được và các bạn cũng làm được”. Có thể nói rằng, bản lĩnh H’Hen Niê, bản lĩnh tuổi trẻ Việt Nam đã lan tỏa khắp thế giới.

Hay với Nguyễn Quang Hải, người hùng của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam khi chia sẻ về affsuzukicup, anh nhớ lại: “Với chúng tôi, việc có thể lặp lại kỳ tích năm 2008 sẽ là một chiến công vĩ đại. Tôi vẫn nhớ về năm 2008 khi Việt Nam trở thành nhà vô địch Đông Nam Á. Chiến thắng ấy có rất nhiều ý nghĩa với đất nước. Ngày ấy, tôi vẫn là một cậu bé với nhiều hoài bão. Nay tôi đã là một tuyển thủ quốc gia, tôi còn rất nhiều mục tiêu muốn chinh phục”.

Và còn nhiều những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Những cái tên đã được vinh danh hoặc còn rất nhiều những thanh niên trẻ đang thầm lặng vươn lên góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Em Đặng Thị Mùi, dân tộc Dao (Lào Cai) sinh viên năm thứ nhất Học viện Thanh thiếu niên, chia sẻ: “Từ trước tới giờ, em chỉ biết đến việc lên lớp học rồi về. Ngày hôm nay, khi được ngồi đây lắng nghe, chứng kiến bao nhiêu thành tích, bao nhiêu sự cống hiến từ các anh chị, thậm chí là cả những bạn bằng tuổi khiến em có nhiều suy ngẫm, mình cần phải thay đổi, cần phải có mục tiêu, có ước mơ để cố gắng, nỗ lực và phấn đấu sống có ích hơn”.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin, hoài bão và khát vọng để các bạn vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực của mình; đồng thời truyền đam mê, tạo cảm hứng lan tỏa, sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội”.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Đây là Kỳ họp trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Quốc hội sẽ xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng còn lại trong chương trình công tác của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…