Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Khát vọng chinh phục những đỉnh cao”

PV - 10:52, 26/03/2019

Không dừng lại, không thỏa mãn với những thành công bước đầu, nhiều thanh niên trẻ đang tiếp tục ngày đêm nỗ lực, phấn đấu, dấn thân vào khó khăn, thử thách. Họ không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và làm hết sức mình, đồng thời truyền cảm hứng lan tỏa, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội.

Đến với buổi Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018 với chủ đề “Khát vọng chinh phục những đỉnh cao” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền phong phối hợp tổ chức, có rất nhiều gương mặt tiêu biểu như Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê (sinh năm 1992, lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật); Vòng Bính Long (sinh năm 1984, lĩnh vực nghiên cứu- sáng tạo); Nguyễn Quang Hải (sinh năm 1997, lĩnh vực thể dục thể thao); Lê Đình Hiếu (sinh năm 1988, lĩnh vực hoạt động xã hội); Trung úy Vàng Lao Lử (sinh năm 1989, lĩnh vực quốc phòng)…; mỗi một gương mặt hoạt động trong một lĩnh vực khác nhau đều có sức lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ đến thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ người DTTS nói riêng.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen cho những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Trong số đó chúng tôi rất ấn tượng với những gương mặt như, Trung úy Vàng Lao Lử, dân tộc Mông, đến từ Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2018, với lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông ở khu vực biên giới.

Trung úy, Vàng Lao Lử chia sẻ: Đầu năm 2017, anh nhận nhiệm vụ dạy chữ cho bà con đồng bào Mông theo chủ trương của đơn vị. Điểm trường cách đơn vị 13km đường đất, ngày thường đi xe máy mất 1 giờ đồng hồ, ngày mưa đường lầy lội phải bỏ xe máy đi bộ mất 4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, anh luôn tự nhủ “người khác làm được thì mình phải làm tốt hơn”. Với quyết tâm đó, đến nay anh đã hoàn thành một lớp xóa mù chữ tại bản Co Muông, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La với 36 học viên và 100% học viên đều biết đọc, biết viết và biết tính cộng trừ nhân chia đơn giản.

Hiện anh đang tiếp tục duy trì giảng dạy lớp xóa mù chữ tại bản Nong Phụ, xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn với 43 học viên. Học viên trong lớp thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, người nhỏ tuổi nhất là 13 tuổi, lớn tuổi nhất là 38 tuổi.

Ngoài ra, cùng với công tác giảng dạy tại địa bàn, trong năm 2017, Trung úy Lử đã phát hiện và phối hợp tham gia giải cứu thành công em Vàng Thị Sênh (sinh năm 2000) bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ, đang trên đường đưa lên Lào Cai để bán qua biên giới.

Tương tự, xuất thân từ một gia đình nghèo ở Đăk Lăk, H’Hen Niê, dân tộc Ê-đê, Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2017 đã và đang là cái tên dành được nhiều sự quan tâm rất lớn, sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam và thế giới về cách sống đẹp, nghị lực vượt khó để có được thành công.

Hoa hậu xúc động kể về giây phút gọi tên Việt Nam trên đấu trường quốc tế khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thế giới, H’Hen Niê tự hào khi nói lên hai tiếng “Việt Nam”. “Tôi làm được và các bạn cũng làm được”. Có thể nói rằng, bản lĩnh H’Hen Niê, bản lĩnh tuổi trẻ Việt Nam đã lan tỏa khắp thế giới.

Hay với Nguyễn Quang Hải, người hùng của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam khi chia sẻ về affsuzukicup, anh nhớ lại: “Với chúng tôi, việc có thể lặp lại kỳ tích năm 2008 sẽ là một chiến công vĩ đại. Tôi vẫn nhớ về năm 2008 khi Việt Nam trở thành nhà vô địch Đông Nam Á. Chiến thắng ấy có rất nhiều ý nghĩa với đất nước. Ngày ấy, tôi vẫn là một cậu bé với nhiều hoài bão. Nay tôi đã là một tuyển thủ quốc gia, tôi còn rất nhiều mục tiêu muốn chinh phục”.

Và còn nhiều những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Những cái tên đã được vinh danh hoặc còn rất nhiều những thanh niên trẻ đang thầm lặng vươn lên góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Em Đặng Thị Mùi, dân tộc Dao (Lào Cai) sinh viên năm thứ nhất Học viện Thanh thiếu niên, chia sẻ: “Từ trước tới giờ, em chỉ biết đến việc lên lớp học rồi về. Ngày hôm nay, khi được ngồi đây lắng nghe, chứng kiến bao nhiêu thành tích, bao nhiêu sự cống hiến từ các anh chị, thậm chí là cả những bạn bằng tuổi khiến em có nhiều suy ngẫm, mình cần phải thay đổi, cần phải có mục tiêu, có ước mơ để cố gắng, nỗ lực và phấn đấu sống có ích hơn”.

Phát biểu tại Lễ Tuyên dương gương mặt trẻ Việt Nam, năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” đã tiếp thêm động lực, niềm tin, hoài bão và khát vọng để các bạn vinh dự nhận giải thưởng này được chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến và tỏa sáng trong lĩnh vực của mình; đồng thời truyền đam mê, tạo cảm hứng lan tỏa, sáng tạo, thúc đẩy tinh thần nỗ lực vươn lên, cầu thị, khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới tới các bạn thanh niên và cộng đồng xã hội”.

HOÀI DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Bộ Y tế giao 37 bệnh viện, viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo quyết định mới nhất của Bộ Y tế, 37 bệnh viện (BV), viện có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 được phát hiện khi đến khám hoặc đang trong quá trình điều trị tại BV, hỗ trợ điều trị người bệnh COVID-19 cho địa phương khi có đề nghị, bảo đảm phù hợp với khả năng tiếp nhận và năng lực chuyên môn của bệnh viện.
Tin nổi bật trang chủ
Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Khẩn trương ban hành chương trình phòng chống dịch, chương trình chăm sóc sức khỏe trẻ em, mở cửa trường học, du lịch sớm nhất có thể

Kết luận cuộc họp sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch; tổ chức hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022; công bố lộ trình cụ thể mở cửa trường học, du lịch trong thời gian sớm nhất. Trong tháng 2, Chính phủ sẽ ban hành, triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em.
Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Hơn 500 nhà vườn tham gia Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 14 phút trước
Tối 27/1, tại Bến Bình Đông, phường 13, quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh), Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” đã chính thức khai mạc. Đây là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Quốc hội trong bối cảnh đặc biệt kịp thời đưa ra những quyết sách hợp lòng dân

Thời sự - PV - 36 phút trước
Chiều 27/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt, chúc Tết lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội và khen thưởng đột xuất tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 28/1: Cả nước có 1.945.611 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 45 phút trước
Đến sáng 28/1, tính từ đầu dịch, cả nước có 2.203.208 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 1.945.611 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030

Giáo dục dân tộc - Cát Tường (t/h) - 48 phút trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 27/1/2022 phê duyệt Chương trình “Nâng cao chất lượng dạy học các môn tiếng dân tộc thiểu số trong chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2030”.
Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Bóng đá nữ Việt Nam vào tứ kết ASIAN Cup

Thể thao - Giải trí - PV - 22:23, 27/01/2022
Chiều 27/1, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã hòa 2-2 với đội tuyển nữ Myanmar, qua đó giành quyền vào tứ kết Women ASIAN Cup 2022, với tư cách 1 trong 2 đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Ngày 27/1: Việt Nam có 15.727 ca mắc COVID-19 và 21.002 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:23, 27/01/2022
Ngày 27/1, Việt Nam có 15.727 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 10.627 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 21.002 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 27 tháng Chạp

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 17:43, 27/01/2022
Với chủ đề “Cánh én chào xuân – Nâng tầm tri thức”, Phố sách Xuân Nhâm Dần 2022 sẽ mở từ ngày 29-1 đến ngày 6-2 (tức từ ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần), tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm)
Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Nông đặc sản 3 miền hội tụ tại Phiên chợ Tết Xanh - Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 17:30, 27/01/2022
Ngày 27/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Dịch vụ thương mại nông nghiệp phía nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức Phiên chợ Tết Xanh-Quà Việt Xuân Nhâm Dần 2022.
Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Rà soát, quản lý hoạt động xét thưởng, vinh danh thương hiệu

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 17:26, 27/01/2022
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát thực trạng và có giải pháp quản lý nhà nước đối với các hoạt động xét thưởng, vinh danh có liên quan đến thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, đảm bảo các tổ chức liên quan thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, điều kiện và thẩm quyền quy định.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc, chúc Tết Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc, chúc Tết Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

Tin tức - PV - 17:19, 27/01/2022
Sáng 27/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm, làm việc, chúc Tết Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội.