Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới tại Bình Phước

Khánh Thư - 10:37, 15/11/2024

Thực hiện Kế hoạch số 180-KH/BDV-TW ngày 09/9/2024 của Ban Dân vận Trung ương, mới đây, ngày 13/11, Đoàn khảo sát Trung ương đã tiến hành khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới tại tỉnh Bình Phước.

Khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới
Đoàn công tác làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước ngày 13/11/2024

Đoàn khảo sát Trung ương do ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng Đoàn; ông Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Phó trưởng Đoàn. 

Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo và chuyên viên Vụ Dân tộc (Ban Dân vận Trung ương); lãnh đạo và chuyên viên Vụ Tổng hợp (Ủy ban Dân tộc).

Chiều 12/11, Đoàn khảo sát đã khảo sát kết quả thực hiện công tác dân tộc tại xã ĐăkNhau và làm việc với Thường trực huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đoàn công tác đánh giá cao những mô hình hay, đồng thời ghi nhận những bất cập trong quá trình  thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đăng.

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước ngày 13/11, Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo kết quả thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo cho thấy, qua 5 năm triển khai thực hiện Kết luận số 65-KL/TW, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, nhận thức của cấp ủy, cán bộ, đảng viên, đoàn viên hội viên trên địa bàn tỉnh Bình Phước về công tác dân tộc được nâng lên rõ rệt.

Các tổ chức đảng, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đồng bào DTTS chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, tích cực tham gia xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Phước từng bước được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người trong đồng bào DTTS có sự tăng dần qua các năm; hộ nghèo người DTTS của tỉnh giảm còn 574 hộ. 

Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ DTTS được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, chính sách dân tộc thực hiện đạt kết quả. Quốc phòng an ninh ở vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới được củng cố, tăng cường.

Khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới 1
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước ngày 13/11/2024

Được biết, thực hiện Kế hoạch khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới, trước đó, tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Sơn La ngày 06/11, Đoàn khảo sát đã ghi nhận những kết quả nổi bật của tỉnh trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc sau 05 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW.

Trong đó, bằng nguồn vốn các chương trình, chính sách dân tộc và huy động nguồn xã hội hóa, tỉnh đã hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho 418 hộ gia đình và xóa trên 8.657 nhà tạm cho hộ đồng bào DTTS, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 405 tỷ đồng; 10/12 huyện đã hoàn thành nhiệm vụ xoá nhà tạm, nhà dột nát; có 3 huyện được công nhận thoát nghèo; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo hết năm 2023 còn 14,1%...

Khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới 2
Đoàn khảo sát làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Sơn La ngày 06/11/2024

Đoàn khảo sát cũng đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An. Tại các buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh cũng như khảo sát công tác dân tộc tại các xã, các huyện, Đoàn khảo sát Trung ương cũng đã ghi nhận những bất cập, hạn chế trong việc thực hiện các chính sách về công tác dân tộc, công tác dân vận đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đoàn khảo sát sẽ tổng hợp, tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền, đề nghị các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tiếp tục cải thiện cơ chế, chính sách cho đồng bào DTTS và miền núi trong thời gian tới.

Theo Kế hoạch số 1180-KH/BDV-TW ngày 09/9/2024 của Ban Dân vận Trung ương, Đoàn khảo sát thực hiện khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, An Giang, Bình Phước, Sơn La, An Giang và Bình Thuận. Tại các địa phương, Đoàn khảo sát làm việc với 01 xã, 01 huyện và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị. Ở Trung ương, Đoàn khảo sát thực hiện khảo sát sơ kết tại Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Thái Nguyên phát lời kêu gọi trong lũ lớn

Trang địa phương - Thế Toàn - 23:08, 07/10/2025
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Nguyên vừa phát đi lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ trên địa bàn tỉnh, sau ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 (bão Matmo).
Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thủ tướng: Xử lý dứt điểm 4 vấn đề tồn tại, bất cập để chấm dứt vi phạm IUU

Thời sự - PV - 22:23, 07/10/2025
Chiều tối 7/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 16 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Tuyên Quang: Tuyến đường “đẹp như mơ” hóa bãi rác khổng lồ

Xã hội - Vũ Mừng - 20:07, 07/10/2025
Sau trận lũ lịch sử do bão số 10 gây ra, con đường Phùng Hưng, phường Hà Giang 2, tỉnh Tuyên Quang, vốn được ví là “đẹp như trong mơ”, nay trở thành nơi tập kết rác thải ngổn ngang kéo dài hơn 1 km.
Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Công an tỉnh Lâm Đồng khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho hộ nghèo vùng DTTS

Xã hội - Lê Hường - 19:40, 07/10/2025
Ngày 7/10, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi công xây dựng 49 căn nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.
Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Những phút sinh tử giữa dòng nước lũ ở Tuyên Quang

Tin tức - Vũ Mừng - 18:10, 07/10/2025
Sáng 7/10, 3 người ở hai xã Kiến Thiết và Lực Hành (tỉnh Tuyên Quang) đã được lực lượng chức năng giải cứu khỏi dòng nước xiết trong gang tấc
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Bắc Bộ mưa to diện rộng, nhiều nơi vượt 300 mm trong 24 giờ

Tin tức - Anh Trúc - 18:03, 07/10/2025
Đêm qua đến chiều nay (7/10), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Riêng các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh và Hà Nội ghi nhận lượng mưa lớn, có nơi vượt ngưỡng 300 mm.
Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Cao Bằng: Lũ chồng lũ, nhiều khu vực ngập úng và sạt lở nghiêm trọng

Tin tức - Anh Trúc - 17:41, 07/10/2025
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, trong 24 giờ qua, toàn tỉnh Cao Bằng xuất hiện mưa to đến rất to, mực nước tại sông Bằng cao hơn báo động 3, nguy cơ sạt lở đất và lũ quét ở mức rất cao.
Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Lê Hường - 16:56, 07/10/2025
Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Liên Sơn Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, thực hiện công tác tuyển quân, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghãi vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2026, đến nay trên địa bàn xã có 6 công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trong đó có 2 công dân nữ đều là người dân tộc Mnông, cả hai nữ công dân này đều có trình độ học vấn cao.
Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 16:28, 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND xã Tuyên Lâm (Quảng Trị) đã tổ chức Lễ khởi công xây mới và sửa chữa 63 ngôi nhà cho các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã.
Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Dân tộc - Tôn giáo - Hải Hồ - 16:08, 07/10/2025
Chùa Prasat Kong nằm yên bên dòng sông Đù Tho, trong làn sương bảng lảng của miền Tây sông nước. Giữa không gian thanh tịnh ấy, là sắc vàng rực rỡ của chính điện nổi bật, là chứng nhân cho hơn 8 thế kỷ tồn tại. Chùa Prasat Kong được xây dựng hoàn thành vào năm 1224, được xem là ngôi chùa Khmer cổ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.