Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Lễ hội sầu riêng - “Krông Pắc khát vọng vươn lên”

Lê Hường-Đinh Hằng - 22:03, 01/09/2022

Tối 1/9, tại Quảng trường hồ Tân An, thị trấn Phước An, huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), Lễ hội sầu riêng Krông Pắc – lần thứ nhất 2022, với chủ đề "Krông Pắc - khát vọng vươn lên" chính thức được khai mạc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Lễ khai mạc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Lễ khai mạc

Tham dự Lễ hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội - Y Thanh Hà Niê K’đăm; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr.

Về phía tỉnh Đắk Lắk có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung; Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; đại diện các bộ, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành tỉnh và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Huyện Krông Pắc nằm cách TP. Buôn Ma Thuột khoảng 30km, trải dài 37km theo Quốc lộ 26. Huyện có 16 đơn vị hành chính cấp xã với 35 dân tộc cùng sinh sống. Krông Pắc có địa hình tương đối bằng phẳng với hai mùa đặc trưng (mùa khô và mùa mưa), tài nguyên đất, khí hậu thích hợp với nhiều loại cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sầu riêng. Nơi đây hình thành vùng cây ăn trái đặc sản không chỉ của tỉnh Đắk Lắk mà còn của cả khu vực Tây Nguyên-miền Trung.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr tham dự Lễ khai mạc Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ I
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr tham dự Lễ khai mạc Lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần thứ I

Krông Pắc còn là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng gắn với các di tích lịch sử Quốc gia như đồn điền Ca Da, Miếu thờ Ca Da; có một nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc của người đồng bào Ê Đê, Xơ Đăng, Vân Kiều và cộng đồng các dân tộc từ nhiều tỉnh thành trên cả nước hội tụ.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện khóa XIV về phát triển nông nghiệp bền vững, nông dân huyện Krông Pắc tích cực chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Riêng cây sầu riêng được trồng ở huyện Krông Pắc đã gần 100 năm. Cùng với cây trồng chủ lực cà phê, sầu riêng đang ngày càng khẳng định vị thế cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây. Hiện, Krông Pắc đã có gần 3.800 ha sầu riêng, trong đó 2.600 ha cho thu hoạch, năm 2021 thu nhập từ sầu riêng khoảng 2.000 tỷ đồng. Năm 2022, với sản lượng khoảng gần 50.000 tấn, dự kiến thu nhập khoảng 2.500 tỷ đồng.

Đến nay, Krông Pắc tạo lập nhiều vùng trồng sầu riêng xen canh và chuyên canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Sầu riêng Krông Pắc có hương vị đặc trưng, thơm ngon hơn so với nhiều vùng trồng sầu riêng trên cả nước, thu hút rất nhiều du khách, doanh nhân, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây thu mua và xuất khẩu. Tháng 3/2022 Cục Sỡ hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng Krông Pắc, đây là cơ hội để sản phẩm sầu riêng Krông Pắc đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắc phát biểu khai mạc
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắc phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Trần Hồng Tiến, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắc, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội chia sẻ: Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của huyện giúp nông dân kết nối, liên kết, hợp tác, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp; giới thiệu hình ảnh, con người, lịch sử, văn hoá, ẩm thực, du lịch sinh thái của huyện và đặc biệt là sản phẩm sầu riêng Krông Pắc, huyện Krông Pắc tổ chức Lễ hội Sầu Riêng Krông Pắc lần thứ nhất năm 2022.

Với chuỗi các hoạt động, sự kiện của Lễ hội sẽ mang đến cho quý đại biểu, khách quý và Nhân dân các dân tộc huyện nhà một không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày Tết Độc lập, giới thiệu đến quý khách gần xa sản phẩm nông nghiệp chất lượng, giá trị. Đặc biệt là một Krông Pắc đang vươn lên đổi mới từng ngày, một Krông Pắc với nhiều tiềm năng, lợi thế, sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác sản xuất, kinh doanh để cùng phát triển, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc.

Tại Lễ khai mạc, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu nhấn mạnh: với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, huyện Krông Pắc thuận lợi để phát triển kinh tế nông nghiệp, du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là các loại cây ăn trái, trong đó có sầu riêng. Huyện Krông Pắc là điểm sáng về phát huy hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên của tỉnh Đắk Lắk.

Để phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả và nâng cao giá trị gia tăng, ngành nông nghiệp của tỉnh nói chung và huyện Krông Pắc nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái ngành trái cây, xây dựng kinh tế xanh, tuần hoàn trong nông nghiệp góp phần bảo vệ môi trường, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu… Đây là định hướng chiến lược phát huy tiềm năng, thế mạnh để cạnh tranh với thị trường.

Du khách tham quan các gian hàng trưng bày tại Lễ hội sầu riêng Krông Pắc
Du khách tham quan các gian hàng trưng bày tại Lễ hội sầu riêng Krông Pắc

Tại Lễ Khai mạc, Ban Tổ chức trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phát triển sầu riêng huyện Krông Pắc.

Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phát triển sầu riêng huyện Krông Pắc.
Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ phát triển sầu riêng huyện Krông Pắc.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2022 - 2023

Khoa học - Công nghệ - Mỹ Dung - 22 phút trước
Trong 3 ngày (22 - 24/3/2023), tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 - 2023”.
Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố Botulinum nguy hiểm như thế nào?

Sức khỏe - PV - 23 phút trước
Clostridium botulinum là một một loại vi khuẩn gây bệnh ở người. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, và nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Vậy ngộ độc Botulinum là gì? Triệu chứng ra sao? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào? đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản để mọi người biết cách phòng độc tố này một cách tốt nhất.
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4

Giáo dục dân tộc - Hồng Phúc - 29 phút trước
Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4/2023 vừa chính thức khởi động trở lại và sẽ nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 20/4.
Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Lào Cai tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng

Tin tức - Trọng Bảo - 32 phút trước
Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, toàn miền Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng, dài ngày, có nơi nắng nóng gay gắt, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 22/3/2023 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung ứng phó phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh.
Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Cô đỡ thôn, bản cần hỗ trợ những gì?

Sức khỏe - PV - 37 phút trước
Cô đỡ thôn, bản được xem như cánh tay nối dài của ngành y tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tuy nhiên, chế độ, chính sách đối với đội ngũ này hơn 30 năm qua vẫn chỉ mang tính động viên, khuyến khích, cho nên rất cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn để họ yên tâm, phát huy hết năng lực…
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Nhận bóng bay của người lạ, nhóm học sinh bị ngộ độc

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 41 phút trước
Sáng 23/3, Trung tâm Y tế huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhóm học sinh tiểu học bị ngộ độc tập thể, sức khỏe đã ổn định, nhưng Trung tâm Y tế huyện vẫn tiếp theo dõi sức khỏe các em đủ 24h theo quy định.
Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký ban hành Quyết định công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2023 - 2027. Theo Quyết định, giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Xếp hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là 1 trong 4 Bảo tàng Mỹ thuật công lập trên cả nước.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn: Tuyên truyền về bình đẳng giới tại xã Cổ Linh

Xã hội - PV - 1 giờ trước
Ngày 22/3, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Bắc Kạn tổ chức hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cổ Linh, xã Cổ Linh (Pác Nặm).
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Lễ Tuyên dương và trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội ngày 23/3/2023.