Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Kết thúc Đề án 500 trí thức trẻ ở Quảng Ngãi: Liệu có “đem con bỏ chợ”?

PV - 10:27, 30/08/2019

Năm 2013, Chính phủ phê duyệt “Đề án thí điểm tuyển chọn 500 trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020”. Tại Quảng Ngãi, tỉnh đã chọn 15 trí thức trẻ, có trình độ tham gia chương trình về công tác tại 15 xã đặc biệt khó khăn của các huyện. Những đội viên này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhưng vấn đề đặt ra là sau khi đề án kết thúc, những trí thức trẻ này sẽ đi đâu, về đâu?

Làm được nhiều việc

Có thể khẳng định, trong quá trình công tác tại địa phương, các trí thức trẻ được đánh giá cao về chất lượng thực hiện nhiệm vụ, cũng như thể hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành lĩnh vực mình được phân công.

Các đội viên dự án đã tham gia xây dựng và tổ chức triển khai có hiệu quả trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông, giải phóng mặt bằng, giám sát việc xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, bê tông kênh mương, giải quyết chế độ chính sách... Hầu hết các đội viên đều được phân công tham gia làm thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu của xã.

Sức trẻ và sự nhiệt tình của các đội viên Đề án 500 đã giúp cho nhiều xã nghèo khởi sắc. Sức trẻ và sự nhiệt tình của các đội viên Đề án 500 đã giúp cho nhiều xã nghèo khởi sắc.

Một số nhiệm vụ khác mà các đội viên thực hiện rất tốt như, công tác điều tra thống kê hộ nghèo, triển khai kế hoạch xét duyệt làng văn hóa thôn bản văn hóa thôn. Các đội viên cũng tích cực tham gia xây dựng quy hoạch tổng thể nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời, nhóm đội viên trí thức trẻ này cũng tìm kiếm, tiếp thu những tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới, giúp Nhân dân ứng dụng hiệu quả vào canh tác, sản xuất; tham mưu và thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác.

Ông Hồ Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Trà Nham, huyện Tây Trà nhận xét: Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của đội viên của Đề án 500 về công tác tại xã mà nhận thức của bà con cũng được thay đổi rất nhiều. Tại xã, các đội viên còn vận động chị em phụ nữ sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc con cái không để suy dinh dưỡng...; hướng dẫn chị em trồng cây dược liệu, trồng chè mang lại hiệu quả cao. Qua đó, góp phần làm cho kinh tế-xã hội tại địa phương có nhiều khởi sắc.

Và những nỗi niềm

Mặc dù được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, nhưng trước tình hình tinh giản biên chế đang thực hiện quyết liệt, nhiều địa phương tỏ ra bối rối khi bố trí sử dụng sau khi Đề án kết thúc. Để nắm tình hình, Sở Nội vụ đã khảo sát, lấy ý kiến của Đảng ủy, UBND các xã để xác định nhu cầu xét chuyển vào biên chế công chức xã đối với các đội viên này.

Qua khảo sát có 7/15 đội viên dự kiến được bố trí vào các chức danh công chức và cán bộ phù hợp với trình độ, chuyên môn; 8/15 đội viên chưa được dự kiến bố trí sau khi kết thúc đề án. Như vậy sau 4 năm thực hiện Đề án vẫn còn hơn 50% số đội viên chưa biết đi đâu, về đâu.

Trao đổi với chúng tôi, chị Mai Thị Diễm, quê xã Tịnh Ấn Tây (TP. Quảng Ngãi), đội viên Dự án tại xã An Vĩnh (huyện Lý Sơn) chia sẻ. "Đã công tác hơn 4 năm, nhưng nhiều người không được đưa vào quy hoạch của địa phương. Vì vậy, chúng tôi mong muốn cấp trên sớm có văn bản hướng dẫn việc bố trí công tác để đội viên yên tâm", chị Diễm kiến nghị.

Vấn đề này, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ngãi cho biết: Việc bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án hiện rất khó khăn. Nghị định số 34 của Chính phủ quy định giảm 2 biên chế cấp xã. Vì vậy, phương án tuyển các đội viên vào cán bộ, công chức cấp xã không thể thực hiện được.

“Còn như huyện Tây Trà xin tuyển dụng các đội viên ở xã Trà Xinh và Trà Nham, nhưng không được là bởi, các xã này thuộc diện sắp xếp, sáp nhập. Để tìm đầu ra cho các đội viên, tỉnh đã có văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ và Chính phủ cho tuyển dụng, nhưng Bộ Nội vụ chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác quy hoạch, bố trí sử dụng các đội viên sau khi kết thúc Đề án”, ông Dụng cho biết thêm.

Như vậy, để giải bài toán đầu ra cho đội viên của Đề án 500 trí thức trẻ, các cơ quan Trung ương và Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cụ thể việc quy hoạch, bố trí, sử dụng và đào tạo, bồi dưỡng đội viên Đề án, trong đó cần có hướng mở nhằm tháo gỡ khó khăn cho địa phương về việc bố trí tuyển dụng các đội viên…

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Rà soát công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã chủ trì Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị Đại hội.
Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Thời sự - PV - 20:58, 28/11/2020
Chiều 28/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Lễ tuyên dương Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức.
Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 28/11, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:14, 28/11/2020
Tính đến 18 giờ ngày 28/11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số mắc lên 1.341 ca.
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Tin tức - PV - 19:12, 28/11/2020
Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, hôm nay (28/11), tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngành ngân hàng đẩy mạnh thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thời sự - PV - 16:18, 28/11/2020
Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng và then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi kết thúc dịch, do vậy, nhiệm vụ của ngành Ngân hàng còn rất nặng nề; đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) toàn Ngành phải ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ…
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm lần thứ 4

Tin tức - ĐInh Hiển - 15:30, 28/11/2020
Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại lần thứ 4 với các hộ dân Thủ Thiêm tại 5 khu phố thuộc 3 phường quận 2, TP. Hồ Chí Minh về xác định ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, người dân Thủ Thiêm vẫn chưa đồng tình với những nội dung kết quả báo cáo từ Thanh tra Chính phủ.
Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Việt Nam - Liên minh châu Âu 30 năm quan hệ đối tác bền chặt (28/11/1990 - 28/11/2020)

Sự kiện - Bình luận - PV - 13:59, 28/11/2020
30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (28/11/1990-28/11/2020), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển từ quan hệ mang tính bị động, một chiều giữa “nước nhận viện trợ và nhà tài trợ” thành quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Quỳ Hợp - Nghệ An: Sạt lở mỏ đá làm 1 người chết

Thời sự - Việt Thắng - 12:52, 28/11/2020
Trưa ngày 27/11, một vụ lở đá nghiêm trọng tại mỏ Thung Chuối thuộc địa bàn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.
Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Khai mạc Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 10:53, 28/11/2020
Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh nhằm tăng cường sự liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, giới thiệu sản phẩm du lịch.
Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa, Trung Bộ mưa rất to

Tin tức - PV - 10:23, 28/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Tăng cường công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2021

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 09:36, 28/11/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2021.