Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết nghĩa để giúp dân thoát nghèo

PV - 17:46, 29/01/2018

Nhìn những căn nhà kiên cố hiện hữu giữa bạt ngàn màu xanh no ấm, bà Đinh Thị Ngoại và nhiều người khác ở làng Lợt (xã Nghĩa An, Kbang, Gia Lai) tràn ngập niềm tin và sự xúc động, bộc bạch rằng: Thành quả ấy sinh ra từ sự gắn kết keo sơn, nghĩa tình giữa Đảng, Nhà nước và bà con đồng bào dân tộc thiểu số, từ những sự kết nghĩa thắm tình. Dẫu còn nhiều nhà chưa giàu lên nhưng người dân ở Nghĩa An, trước cũng vậy, bây giờ cũng vậy, chỉ nghe theo Ðảng, Nhà nước, không nghe kẻ xấu.

Động lực từ sự gắn kết

Đi qua hơn 40 mùa rẫy, bàn chân triền miên xước rách trên đồi cao lẫn ruộng cạn nhưng vẫn không thể vươn lên thoát nghèo và xây dựng được căn nhà kiên cố, đã bao lần ông Đinh Văn Tông (người Ba Na ở làng Lợt) trĩu nặng ưu tư, luẩn quẩn với câu hỏi nên bám đất quê hay đi lang bạt làm nghề tự do? Đúng lúc ấy, căn nhà ván của ông Tông vang lên tiếng gõ cửa, các cán bộ Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Kbang tìm đến siết chặt tay ông bảo: Mình cùng kết nghĩa nhé. Chúng tôi sẽ lo vật liệu, lo khảo sát và xây nhà miễn phí cho nhưng cái bụng của Tông phải luôn cháy bỏng niềm tin và thúc giục ý chí vươn lên. Có nhà xong rồi sẽ có cán bộ khác đến bày cho cách làm ăn. Chỉ có thế mới hào sảng, mới thoát nghèo bền vững được.

Các đơn vị kết nghĩa xây nhà kiên cố cho người nghèo ở làng Lợt. Các đơn vị kết nghĩa xây nhà kiên cố cho người nghèo ở làng Lợt.

 

Nghe cán bộ Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng cơ bản huyện Kbang phổ biến xong, ông Tông mừng rỡ suốt mấy ngày và lấn bấn không biết thực hay mơ. Cho đến ngày, xe nọ nối xe kia đưa vật liệu đến làm nhà kiên cố thì ông vỡ òa sự sung sướng, giấc mơ cả đời đã thành sự thật, Xuân 2018 này niềm vui như được nhân lên nhiều lần.

Cũng giống như ông Tông, từ ngày được UBND xã Nghĩa An xây cho căn nhà kiên cố, bà Đinh Thị Ngoại (người Ba Na) cùng người thân của mình như được tiếp thêm động lực mới, khí thế mới, miệt mài lao động trên rẫy bắp. Bà Ngoại chia sẻ rằng: Nhà mình nghèo lắm. Xưa nay làm lụng mãi vẫn không dư được số tiền lớn để xây nhà, ở nhà tạm mỗi lần mưa gió cơ cực. Thế rồi, cán bộ xã đến bảo, xã kết nghĩa với làng, với gia đình để đỡ đần, giúp xây nhà mới. Có nhà rồi chỉ còn lo làm ăn thật tốt để sắm đồ đạc thôi…

Được biết trước đó, xã Nghĩa An có trên 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ba Na) trong cảnh nghèo khó, phải ở nhà tạm. Trước tình trạng đó, Huyện ủy Kbang ban hành Quyết định số 20-QĐ/HU phân công các chi bộ, các tổ chức cơ sở đảng kết nghĩa với các làng, các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số còn nghèo khó để xây nhà kiên cố và giúp họ thoát nghèo.

Ông Võ Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa An khẳng định; Phong trào kết nghĩa là một chủ trương giàu tính nhân văn. Từ quyết định này, đến đầu năm 2018, xã Nghĩa An đã tổ chức, kết nối cho 28 chi bộ, tổ chức cơ sở đảng kết nghĩa giúp gần 90 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo. Để thoát nghèo bền vững thì các đơn vị được phân công kết nghĩa vẫn luôn sát cánh bên các hộ dân để giúp họ khi cần thiết.

Tiếp nhận kỹ thuật vươn lên làm giàu

Bấm ngón tay, ông Đinh Linh (người Ba Na ở làng Kuao) nhẩm tính; Mình có năm sào mía, ba sào bắp. Trước đây không biết chăm sóc, không biết ứng dụng khoa học-kỹ thuật, mía và bắp mất mùa liên tục, làm mãi mà vẫn có năm không đủ ăn. Giờ đây được các cán bộ lâm nghiệp đến tận ruộng chỉ cách trồng, kỹ thuật chăm sóc, cách bón phân nên cây lên xanh khỏe mà không sâu bệnh gì. Các loại phân cũng được bên công ty lâm nghiệp hỗ trợ vì họ kết nghĩa với mình. Làm theo kiểu mới này, vụ Hè Thu năm 2017 mình đã có lời hàng chục triệu đồng từ năng suất của cây trồng, không còn lo cái nghèo đeo bám nữa.

Cũng giống ông Linh, sau khi thấu hiểu, vỡ lẽ ra rằng chỉ cần mẫn làm nông nghiệp theo thói quen thôi là không đủ mà còn cần có khoa học-kỹ thuật. Từ đó, các cán bộ nông nghiệp, lâm nghiệp hướng dẫn gì là anh Đinh Văn Hậu (người Ba Na ở làng Lợt) ghi nhớ và học thuộc điều đó để áp dụng vào sản xuất.

Rạng rỡ niềm vui, anh Hậu chia sẻ: Mình là hộ nghèo, được các cán bộ lâm nghiệp nhận kết nghĩa để đỡ đần nên rất cảm kích. Gia đình ở đây mấy đời rồi. Cha tôi lúc còn sống có dặn rằng, nhà đông anh em thì bám lấy đất mà sống. Nhưng bao nhiêu năm trước canh tác theo thói quen, không có năng suất. Từ khi được tiếp cận khoa học-kỹ thuật áp dụng trồng bắp, trồng mía sản lượng thu được vượt trội, lại được mở mang đầu óc để hướng dẫn cho họ hàng, bà con trong làng nữa. Ở làng Lợt và nhiều làng khác trong xã giờ nhà nhà đều bàn chuyện làm nông nghiệp theo kỹ thuật mới rồi.

Là đơn vị kết nghĩa với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ka Nak cho biết; Khi được xã phát động, công ty đã nhiệt tình hướng ứng ngay. Riêng trong năm 2017, công ty đã kết nghĩa với 4 hộ ở làng Kuao và giúp họ thoát nghèo, có nhà ở. Cùng với đó, công ty còn chuyển giao kỹ thuật, tặng cây trồng, phân bón… cho hàng chục hộ dân khác trong xã. Đồng bào dân tộc thiểu số ở đây khi được trợ giúp những điều thiết thực họ sẽ vững tin vươn lên làm ăn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhìn đàn bò khỏe mạnh của làng Lợt thảnh thơi trên đồng cỏ, già làng Đinh Liêm (người Ba Na) tin tưởng: Nuôi theo kỹ thuật mới rồi, không sợ bò bệnh, bò chết nữa. Đàn này rồi sẽ sản sinh ra đàn khác, chả mấy chốc cả làng mình và các làng khác nữa sẽ giàu lên thôi...

ĐÔNG HƯNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Thừa Thiên Huế: Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 19:04, 10/06/2023
Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã đi được gần nửa chặng đường. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chương trình tại nhiều địa phương cũng bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Về vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Những “đầu tàu” trong phát triển kinh tế ở Đầm Hà

Gương sáng - Mỹ Dung - 18:54, 10/06/2023
Trong nhiều năm trở lại đây, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều Người có uy tín của huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.
Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Nghệ nhân Đàng Thị Hoa với nghề “sống cùng đất”

Tìm trong di sản - Sơn Ngọc - 18:49, 10/06/2023
Tại làng gốm Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) có nhiều nghệ nhân người Chăm làm gốm thủ công rất giỏi. Trong số đó có nghệ nhân Đàng Thị Hoa từng đoạt giải Nhất tại Hội thi Bàn tay vàng do HTX Gốm Chăm Bàu Trúc tổ chức.
Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Vẻ đẹp của phụ nữ Lai Châu trong trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 18:46, 10/06/2023
Lai Châu - miền đất địa đầu phía Tây Bắc Tổ quốc với 20 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa riêng, góp phần làm phong phú cho văn hóa các dân tộc. Sự phong phú của văn hóa ấy được thể hiện rõ nét từ phong tục tập quán, ẩm thực cho đến trang phục. Khoác trên mình những bộ trang phục truyền thống, phụ nữ các dân tộc ở Lai Châu toát lên vẻ đẹp trong sáng, thuần hậu...
Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Hàng chục năm sống cơ cực trong vùng lõi Vườn quốc gia Bến En

Xã hội - Quỳnh Trâm - 18:36, 10/06/2023
Sau khi quy hoạch Vườn quốc gia Bến En, nhiều người dân tộc Thái vốn sống nhờ rừng ở huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã không còn kế sinh nhai, khi không còn đất rừng sản xuất. Trong khi ruộng lúa thì thường xuyên bị ngập nước khiến họ thiếu thốn nhiều bề, không thể thoát nghèo.
Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Chào mừng Kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023)

Tin tức - Mỹ Dung - Hà Linh - 18:20, 10/06/2023
Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại quảng cáo Phong Linh, tổ 14, khu 2, phường Hà Khẩu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển nhân dịp Kỷ niệm 98 năm Ngày truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Chuyện mở đường ở vùng cao xứ Nghệ

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 18:19, 10/06/2023
Chạy trên những cung đường ở miền Tây xứ Nghệ, cảm nhận rõ nhất là sự chuyển mình, đổi thay đến không ngờ. Mới mươi năm trước, nhiều con đường hãy còn gồ ghề sỏi đá, mà nay khi trở lại đã phẳng lỳ bê tông sạch đẹp. Những con đường ấy, là sự chung tay “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” bởi lòng dân đồng thuận. Những con đường chúng tôi tin tưởng sẽ dẫn tới ấm no cho bà con dân bản...
Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Người Hà Nhì giữ rừng đầu nguồn sông Đà

Kinh tế - Diệp Chi - 18:04, 10/06/2023
Khắc ghi lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây…”, bà con người Hà Nhì tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên luôn chủ động góp sức cùng các lực lượng chức năng làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từ đó, tạo thành trì vững chắc bảo vệ những cánh rừng già đầu nguồn sông Đà được xanh tốt…
Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Chương trình MTQG 1719 - Những “điểm nghẽn” cần được khai thông: Vướng cơ chế, khó giải ngân ở Dự án 1 - Nhìn từ thực tiễn triển khai ở Quảng Bình (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 17:47, 10/06/2023
Sau hơn 2 năm thực hiện, Chương trình mục tiêu Quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), những kết quả bước đầu đang mang lại nhiều kỳ vọng cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai ở cơ sở, một số nội dung gặp vướng mắc về cơ chế, phương thức thực hiện... cần tiếp tục rà soát tháo gỡ, "khai thông" kịp thời.
Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Thêm 1.000 MW nguồn điện được khôi phục vận hành, miền Bắc sẽ giảm cắt điện

Tin tức - PV - 17:24, 10/06/2023
Từ 10/6, công suất nguồn điện miền Bắc sẽ có phần cải thiện và đưa vào vận hành trở lại tổng cộng khoảng 1.000 MW, chủ yếu nhờ một số tổ máy nhiệt điện bị sự cố (Quảng Ninh, Nghi Sơn 1, Thái Bình 2) đã được khẩn trương xử lý khắc phục.