Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

JICA tổ chức Hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

An Yên - 13:30, 17/05/2025

Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Chuyên gia kỹ thuật của JICA đánh giá tính ưu việt và khả năng mở rộng diện tích của tỏi Saniki
Chuyên gia kỹ thuật của JICA đánh giá tính ưu việt và khả năng mở rộng diện tích của tỏi Saniki

Hiện tại, tỏi Saniki trồng ở vùng núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã cho thu hoạch. Qua đánh gia của chuyên gia JICA, cây tỏi Sanuki sinh trưởng tốt, chất lượng tương đương với việc trồng giống này tại Kagawa (Nhật Bản). Việc đưa cây tỏi Sanuki vào trồng ở vùng miền núi cao Nghệ An là dựa trên điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này phù hợp với điều kiện tự nhiên tại vùng Kagawa (Nhật Bản); kết hợp với việc áp dụng bí quyết trồng tỏi chất lượng cao đã có từ lâu đời tại tỉnh Kagawa-Nhật Bản. 

Điểm mấu chốt của dự án trồng tỏi Saniki ở vùng núi cao Kỳ Sơn là nguồn nhân lực. Đó là những lao động người Việt Nam, đã từng làm việc tại Hợp tác xã Farmers’Co-op tại thành phố Zentsuji, tỉnh Kagawa (Farmers’Co-op) sau khi quay về Việt Nam đã tham gia tích cực vào Dự án. Đây cũng là cách giúp phát triển nguồn nhân lực cho địa phương cũng như người lao động đã làm việc tại nước ngoài về nước vẫn có thể áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến và kiến thức của Nhật Bản để sinh sống và làm việc tại quê hương của mình.

Ở vùng đất Na Ngoi, (Kỳ Sơn, Nghệ An), tỏi Sanuki được JICA đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 2023. Ngoài cán bộ, hội viên Tổng đội Thanh niên xung phong 10, còn có hơn 30 hộ dân đồng bào DTTS quanh vùng tham gia.

Các chuyên gia kỹ thuật của JICA, lãnh đạo sở Nông nghiệp và môi trường Nghệ An cùng bà con nhân dân tham gia hội thảo đánh giá quá trình trồng tỏi Sanuki
Các chuyên gia kỹ thuật của JICA, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An cùng bà con Nhân dân tham gia Hội thảo đánh giá quá trình trồng tỏi Sanuki

Ngoài việc được các chuyên gia JICA hỗ trợ kỹ thuật, còn có sự tham gia của cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An. Song song với việc phổ cập kiến thức, Dự án đang nỗ lực chứng minh tính ưu việt của các thành phẩm làm từ tỏi trồng tại Nghệ An thông qua các thử nghiệm sản xuất, phân loại, chế biến, phân phối và nghiên cứu thị trường đối với tỏi Sanuki tươi trồng tại Nghệ An, đồng thời xây dựng phương án đưa sản phẩm vào tiêu thụ tại thị trường trong nước. Qua đó, Dự án kì vọng nhằm thúc đẩy nông nghiệp địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con.

Để đánh giá lại toàn bộ quy trình sản xuất, tính ưu việt của cây trồng và tiềm năng của tương lai; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An  tổ chức Hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trong hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm tỏi Sanuki sau thu hoạch tại vùng miền núi Nghệ An
Sản phẩm tỏi Sanuki sau thu hoạch tại vùng miền núi Nghệ An

Chương trình, dự án trồng Tỏi Saniki trồng ở vùng núi cao Kỳ Sơn (Nghệ An) nằm trong khuôn khổ “Dự án khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam” (giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2026) do Hợp tác xã Farmers’Co-op tại thành phố Zentsuji, tỉnh Kagawa (Farmers’Co-op) đề xuất với JICA với mục tiêu góp phần giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội mà các quốc gia đang phát triển gặp phải. Dự án này là một dự án thành phần thuộc Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Theo các chuyên gia kỹ thuật của JICA, tới nay, nếu ngành trồng tỏi có thể trở thành một loại cây trồng cho giá trị cao tại địa phương thì sẽ góp phần tạo ra việc làm và ổn định cuộc sống cho người dân vùng DTTS. Ngoài ra, Dự án dự kiến có thể mở rộng sang các ngành trồng rau và trái cây khác, góp phần mở rộng khả năng đa dạng hóa và tăng thêm giá trị cho ngành Nông nghiệp trong khu vực.

Trong tương lai JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, với kì vọng xây dựng được mối quan hệ tin cậy với cộng đồng địa phương đồng thời tạo ra một mô hình bền vững và toàn diện góp phần cải thiện cuộc sống tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và miền núi của Việt Nam.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.