Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Kbang (Gia Lai): Nâng cao năng lực triển khai các mô hình, câu lạc bộ thúc đẩy bình đẳng giới

Ngọc Thu - 10:00, 30/11/2024

Những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều hoạt động bảo đảm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới. Trong đó, việc thành lập, nâng cao năng lực triển khai các mô hình, câu lạc bộ thúc đẩy bình đẳng giới thuộc Dự án 8, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã phát huy hiệu quả, làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong vùng đồng bào DTTS, xây dựng cuộc sống văn minh, hạnh phúc.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức truyền thông bảo đảm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, xoá bỏ các hủ tục, thúc đẩy bình đẳng giới tại xã Kông Lơng Khơng
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức truyền thông bảo đảm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, xoá bỏ các hủ tục, thúc đẩy bình đẳng giới tại xã Kông Lơng Khơng

Các mô hình góp phần thúc đẩy bình đẳng giới

“Địa chỉ tin cậy”, là nơi trợ giúp pháp lý cho chị em phụ nữ; tiếp nhận, hỗ trợ và thông báo kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực; bảo đảm an toàn, bí mật cho nạn nhân và người báo tin;… Đây cũng là nơi để các hội viên phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ những mối bất hòa trong cuộc sống gia đình, đặc biệt là quan hệ vợ chồng.

Điển hình như mô hình “Địa chỉ tin cậy” của xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang. Dù mới được thành lập hơn 1 năm, nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần kéo giảm tình trạng bạo lực gia đình, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình, được chính quyền địa phương và cộng đồng đánh giá cao. 

Các thành viên trong mô hình “Địa chỉ tin cậy” của xã Kông Lơng Khơng được cán bộ Hội LHPN huyện Kbang tuyên truyền, bổ sung kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng phòng - chống bạo lực gia đình
Các thành viên trong mô hình “Địa chỉ tin cậy” xã Kông Lơng Khơng được cán bộ Hội LHPN huyện Kbang tuyên truyền, bổ sung kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng phòng - chống bạo lực gia đình

Chị Đinh Thị Kháp, Chủ tịch Hội LHPN xã, thành viên mô hình “Địa chỉ tin cậy” xã Kông Lơng Khơng, cho hay: “Địa chỉ tin cậy” của xã Kông Lơng Khơng có sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể trong hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình thông qua việc tuyên truyền và hỗ trợ kịp thời cho các địa chỉ tin cậy khi cần thiết. 

Từ đó, đã tạo niềm tin cho nạn nhân khi đến với địa chỉ. Đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” đã hòa giải 2 vụ việc có liên quan đến bạo lực gia đình, các mâu thuẫn trong gia đình, tư vấn, trợ giúp cho nhiều chị em gặp các vấn đề khó khăn trong cuộc sống...

Nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân, cũng như xóa bỏ định kiến về giới, tập tục, thói quen có hại cho phụ nữ, trẻ em, tháng 10/2023, Tổ truyền thông cộng đồng làng Kuk Tung, xã Tơ Tung được thành lập, với 7 thành viên. 

Đây là những Người có uy tín trong cộng đồng, có kỹ năng tuyên truyền, vận động quần chúng chấp hành pháp luật, phòng - chống tảo hôn và HNCHT, phòng - chống bạo lực gia đình, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em. Qua đó, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại.

Tổ truyền thông cộng đồng làng Kuk Tung, xã Tơ Tung sinh hoạt tổ nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động Nhân dân
Tổ truyền thông cộng đồng làng Kuk Tung, xã Tơ Tung trong buổi sinh hoạt tổ tìm hiểu, trao đổi về kỹ năng tuyên truyền, vận động Nhân dân

Anh Đinh Tái, thành viên Tổ truyền thông cộng đồng, làng Kuk Tung kể: Tôi cùng các thành viên trong Tổ tích cực tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, xoá bỏ các hủ tục còn tồn tại trong làng như: không tảo hôn, không tự tử và động viên phụ nữ tham gia công tác xã hội để họ tự tin thể hiện bản thân mình, góp sức xây dựng gia đình, làng mình phát triển.

Nâng cao năng lực triển khai cho các mô hình

Với đặc thù huyện có 12 xã/14 xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó, có 1 xã đặc biệt khó khăn; 33 thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS, Hội LHPN huyện Kbang đã tích cực triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", thuộc Chương trình MTQG 1719. Đến nay, Hội LHPN huyện đã thành lập 22 tổ truyền thông cộng đồng, với 159 thành viên; thành lập 8 địa chỉ tin cậy tại 8 xã, với hơn 200 thành viên; 2 Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi với 60 thành viên.

Hội LHPN huyện Kbang tổ chức tập huấn vận động phụ nữ DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm tại xã Kông Lơng Khơng
Hội LHPN huyện Kbang tổ chức tập huấn vận động phụ nữ DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm tại xã Kông Lơng Khơng

Nhằm nâng cao năng lực triển khai cho các mô hình, câu lạc bộ thúc đẩy bình đẳng giới, Hội LHPN huyện Kbang đã tổ chức 10 lớp tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn vận hành và quản lý tổ truyền thông cộng đồng cho 680 đại biểu tại 05 xã, thị trấn thực hiện Dự án 8.

Đồng thời, tổ chức 8 Hội nghị tập huấn hướng dẫn ra mắt và hoạt động Địa chỉ tin cậy và phổ biến các văn bản liên quan đến bạo lực gia đình với 400 đại biểu tham gia; Tổ chức 5 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện lồng ghép giới cho già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng cho 500 đại biểu; Tổ chức chiến dịch truyền thông, truyền thông lồng ghép tuyên truyền phụ nữ DTTS sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em tại xã Kông Lơng Khơng…

Bà Đinh Thị Triết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết: Thời gian qua, với sự quyết tâm của Hội LHPN huyện cùng sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và các cấp Hội LHPN trên địa bàn, đến nay Dự án 8 đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân.

Thông qua công tác truyền thông, lớp tập huấn và hoạt động của các mô hình, bà con được nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, khuôn mẫu giới. Đội ngũ cán bộ thôn, làng đã tiếp cận tốt các kiến thức, kỹ năng, tự tin, mạnh dạn trong công tác truyền thông. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm trong cộng đồng, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em đồng bào DTTS phát triển toàn diện, có cuộc sống tốt hơn, bình đẳng hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Với phương châm “gần dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đội ngũ thôn trưởng, già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định vai trò “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết ở các thôn, làng vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 8 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.