Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Như Ý - 14:10, 18/11/2023

Chim cút là gia cầm được nhiều bà con lựa chọn để chăn nuôi trong thời gian gần đây. Do chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật nên nuôi chim cút ít gặp rủi ro hơn so với nuôi các loại gia cầm khác. Tuy nhiên bà con cần nắm được kỹ thuật cơ bản và chịu khó quan sát theo dõi bệnh hàng ngày để sớm có biện pháp xử lý.

Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật nên nuôi chim cút ít gặp rủi ro hơn so với nuôi các loại gia cầm khác
Chim cút là loài dễ thích nghi, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật nên nuôi chim cút ít gặp rủi ro hơn so với nuôi các loại gia cầm khác

Chọn giống

Những con giống tốt là những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn – thân hình cân đối, không có dị tật. Thông thường, bà con nên lựa chọn khi con được khoảng 26 đến 30 ngày tuổi.

Chọn chim cút mái nên chọn những con có xương chậu rộng, cổ nhỏ, lông mượt. Phần hậu môn nở nang, đỏ hồng. Trọng lượng trên 100g.

Chọn chim cút trống: thông thường chim cút trống có kích thước nhỏ hơn chim mái. Chọn những con trống cổ dài, mỏ ngắn, da nhẵn, đầu nhỏ và lông mượt.

Sau khi chọn được những con chim cút tốt để làm giống, bà con tách những con cùng đàn ra nuôi riêng để tránh tình trạng đồng huyết.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao 1

Chuẩn bị chuồng nuôi

Mỗi chuồng nuôi cần đảm bảo kích thước 1×0,5×0,2m và thả nuôi với mật độ 20 -25 con/chuồng, khoảng 60 con/mét vuông. Nên làm chuồng nuôi chim cút bằng các vật liệu như: gỗ, tre, thép để dễ dàng di chuyển và vệ sinh thường xuyên. Lưới ngăn (bao xung quanh) sử dụng lưới ô vuông có mắt lỗ 1x1cm.

Nóc lồng nuôi cút cần làm bằng chất liệu mềm, tránh làm bể đầu chim do cút hay nhảy dựng lên. Thiết kế đáy lồng có độ dốc từ 2 – 3% để trứng có thể tự lăn ra khi cút đẻ. Đáy chuồng làm bằng mắt lưới ô vuông có kích thước từ 1 – 1,5cmm, đảm bảo cho chim cút di chuyển dễ dàng, thoải mái mà vẫn đủ để phân lọt và rơi xuống khay hứng bên dưới.

Nếu nuôi với số lượng lớn có thể chồng các lồng nuôi lên nhau để tiết kiệm diện tích, đảm bảo các lồng cách nhau 10 -12cm để có thể đặt vỉ hứng phân ở phía dưới, tránh làm rơi phân lên người con chim ở lồng phía dưới.

Nếu nuôi trên nền chuồng cần quây lại với lưới quây cao từ 0,4m và có đường kính mỗi ô từ 1- 1,5m, phía trên lắp thêm đèn và chụp sưởi. Máng ăn, máng uống nuôi chim chim cút có thể tận dụng các vật dụng chứa nước làm bằng nhôm, nhựa và treo xung quanh chuồng. Đối với chuồng úm cút con có thể treo máng thấp hơn một chút để vừa tầm với.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao 2

Kĩ thuật nuôi chim cút

Chim cút con sau khi nở 1-25 ngày phải cho vào lồng úm ngay. Bà con có thể úm lồng hoặc úm nền. Phải làm nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm để tránh chim cút con bị lạnh.

Nhiệt độ úm chuẩn: Tuần thứ nhất 34-35 độ C. Sau đó bà con giảm dần mỗi tuần 3 độ C. Đến tuần thứ 4 thì bà con không phải úm chim cút nữa.

Thoáng khí ấm áp nhưng phải thông thoáng, không quá kín, quá bí.

Mật độ úm chim cút : Tuần 1: 200-250 chim cút/m2, tuần 2: 150-200 chim cút/m2, tuần 3: 100-150 chim cút/m2; tuần 4: 50-100 chim cút/m2.

Nuôi chim cút thường sử dụng cám viên làm thức ăn chủ yếu. Ngoài ra, bà con có thể trộn thêm các loại ngũ cốc khác vào thức ăn như: tấm, cám gạo, các loại đậu, kê, cao lương… bổ sung thêm mồi tươi như: trùn quế, dế, ấu trùng ruồi lính đen và một số thức ăn thô xanh như các loại rau.

Cho ăn các dạng thức ăn khác nhau theo từng độ tuổi của chim cút:

Chim cút dưới 10 ngày tuổi: nuôi hoàn toàn bằng cám công nghiệp

Chim cút từ 10 -20 ngày tuổi: trộn tấm và cám theo tỉ lệ 1:1

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao 3

Chim cút trên 20 ngày tuổi: có thể bổ sung thêm mồi tươi và rau vào khẩu phần ăn hàng ngày. Lưu ý: nên sử dụng máy băm nghiền đa năng để băm nhỏ các dạng thức ăn có kích thước lớn để phù hợp với khoang miệng cút và tiết kiệm thức ăn.

Nên cho cút ăn từ 3 – 4 lần/ngày, cho từng ít một, ăn hết lại cho và không nên cho ăn quá nhiều khiến chim béo, làm giảm chất lượng thịt. Nên tăng làm lượng tinh bột và giảm lượng đạm nếu muốn vỗ béo chim cút. Tỷ lệ thức ăn nên cân bằng ở mức: 4 bắp – 1 lúa – 1 cám. Đồng thời bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất và rau xanh.

Mỗi ngày một chim cút uống khoảng 50-100ml nước. Bà con phải cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho chim cút uống tự do cả ngày.

Sau khi được 25 đến 27 ngày tuổi, bà con phân loại chọn những con có khả năng sinh sản tốt thì để lại làm giống. Còn lại chuyển sang chế độ nuôi lấy thịt.

Những con nuôi theo chế độ lấy thịt được cho vào lồng riêng, cho ăn cả ngày lẫn đêm với chế độ thoải mái thức ăn nhất có thể để vỗ béo.

Mật độ nuôi cho mỗi mét vuông là tầm 60 con, nuôi được 45 ngày tuổi thì có thể xuất chuồng.

Trong thời gian này, vẫn cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn. Với thức ăn chính, bố trí thức ăn theo tỉ lệ 4 bắp : 1 cám : 1 lúa.

(Tổng hợp) Hướng dẫn cách nuôi chim cút đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao 4

Phòng bệnh cho chim cút

Chim cút có một số bệnh giống các loài gia cầm khác như bệnh cúm, bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa…do đó, cần tiêm phòng, ngừa bệnh trên đàn cút, cần mua chim giống tại các cơ sở có uy tín và phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đều đặn. Trong trường hợp người nuôi phát hiện những cá thể cút có biểu hiện lạ, bất thường cần lập tức nuôi cách ly, theo dõi để tránh lây lan ra cả đàn.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho cút, tăng cường cơ chế đẩy lùi dịch bệnh một cách tự nhiên và hiệu quả nhất, hạn chế thuốc kháng sinh. Người nuôi nên vệ sinh chuồng trại chu kỳ 1 tuần 1 lần trên phạm vi toàn chuồng nuôi. Đồng thời, cần phát quang bụi rậm, sát trùng tiêu độc để tránh lây hại đến cút. Ổ đẻ của cút cũng cần được vệ sinh, lau chùi thường xuyên,…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng

Vào thời điểm cuối mùa mưa sắp chuyển sang mùa nắng, những cơn mưa cuối mùa kéo dài với lượng mưa lớn dễ gây ngập úng trên vườn sầu riêng dẫn đến phát sinh một số bệnh thường gặp như bệnh thối rễ, thối trái, thán thư, cháy lá chết ngọn và đốm rong. Sau đây là cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng đúng cách, hiệu quả, an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.