Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023

Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.

Huyện Đông Hải lâu nay được xem là “thủ phủ” nghề muối của tỉnh Bạc Liêu, thế nhưng trước đây, đời sống của diêm dân bấp bênh khi giá muối lên xuống thất thường.
Huyện Đông Hải lâu nay được xem là “thủ phủ” nghề muối của tỉnh Bạc Liêu, thế nhưng trước đây, đời sống của diêm dân bấp bênh khi giá muối lên xuống thất thường

Doanh thu cao nhờ sản xuất muối trải bạt

HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX Đông Hải) ra mắt vào tháng 9 năm 2022 với mục tiêu sản xuất và tìm đầu ra sản phẩm cho bà con diêm dân. HTX có 19 thành viên với tổng diện tích muối trên 51 ha. Khi vào vụ muối đầu tiên, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền các cấp, HTX đã tìm được đầu ra cho sản phẩm khi “bắt tay” liên kết với một số vựa muối và doanh nghiệp địa phương. Nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng hạt muối luôn đảm bảo nên ngày càng có nhiều khách đến đặt hàng HTX, sản lượng muối được ký kết hợp đồng ngày càng tăng.

Ông Hồ Minh Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX cho biết: “Vụ muối năm 2022 - 2023, sản lượng muối của HTX đạt hơn 3.000 tấn, doanh thu trên 7 tỷ đồng, lợi nhuận gần 5 tỷ đồng. Có được nguồn doanh thu ổn định và được địa phương tạo điều kiện, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất từ văn phòng làm việc đến kho chứa hàng với quy mô gần 500 triệu đồng để sản xuất và cung ứng muối. Sản phẩm muối của HTX vì thế đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước…”.

Anh Nguyễn Thanh Bình, thành viên HTX ở ấp Trương Điền, xã Long Điền Đông thông tin thêm, trước đây, diêm dân bán muối tự do nên giá cả lên xuống thất thường, nay có HTX thu mua giúp ổn định giá cả. Để nâng cao giá trị hạt muối, HTX hướng dẫn bà con diêm dân chuyển đổi mô hình sản xuất, đầu tư công nghệ trải bạt, mở rộng diện tích sản xuất muối trải bạt. Muối trải bạt có giá bán cao hơn so với muối nền đất, do đây là nguồn nguyên liệu sạch để các doanh nghiệp chế biến thành muối tinh chất lượng cao”.

Diêm dân xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) yên tâm sản xuất muối vì đầu ra đã có HTX Đông Hải bao tiêu.
Diêm dân xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải) yên tâm sản xuất muối vì đầu ra đã có HTX Đông Hải bao tiêu

Ông Hồ Thanh Tuấn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phat triển nông thôn huyện Đông Hải cho biết: HTX Đông Hải đi vào hoạt động có hiệu quả đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về mô hình kinh tế tập thể, HTX. Đồng thời, mở các lớp đào tạo, tập huấn và xây dựng các mối liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, từng bước hình thành những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo theo hướng liên kết để phát triển kinh tế tập thể, cùng nhau tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới…”

Nâng cao thu nhập cho diêm dân

Cách đây 3 năm, nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, theo đó Trung ương và tỉnh Bạc Liêu đã quan tâm và hỗ trợ cho huyện Đông Hải đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đồng muối chất lượng cao, sản xuất muối theo cách cơ giới hóa và sản xuất hiện đại như trải bạt. Mục tiêu đầu tư của Dự án này nhằm đảm bảo ổn định cho sản xuất, vận chuyển và lưu thông muối sau khi thu hoạch, gắn với thực hiện Đề án phát triển ngành muối giai đoạn 2021 - 2030, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, ông Hồ Minh Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đông Hải làm phép tính so sánh: Trong khi lợi nhuận từ sản xuất muối truyền thống chỉ vào khoảng 35 triệu đồng/ha/lần thu hoạch thì muối sản xuất trên ruộng không lót bạt lợi nhuận đạt 45- 50 triệu đồng/ha/lầnthu hoạch (cao hơn khoảng 10 - 15 triệu đồng/ha/lần thu hoạch).

Diêm dân thu hoạch muối
Diêm dân thu hoạch muối

“Trên thực tế, việc trải bạt sản xuất muối trắng là hướng đi đúng để phát triển bền vững nghề muối. Tuy nhiên, dù ai cũng biết sản xuất muối trắng là tốt nhưng vốn đầu tư trải bạt khá lớn, trong khi đa phần diêm dân còn nghèo nên diện tích trải bạt sản xuất muối trắng còn khá khiêm tốn”, ông Chiến nói.

Ngoài thu mua muối cho bà con diêm dân, HTX Đông Hải còn thành lập 2 tổ đội với 60 thành viên tham gia bốc xếp muối cho HTX. Trong đó, có 20 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết: “Những những năm gần đây, huyện đã khuyến khích, hỗ trợ bà con diêm dân đẩy mạnh đầu tư ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất muối sạch, thành lập các HTX, tổ hợp tác để hỗ trợ diêm dân trong cung ứng vật tư, bao tiêu sản phẩm muối làm ra, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIII của huyện Đông Hải, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.