Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa Việt Nam và Thái Lan đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn

T. Anh –T. Huyền - 09:49, 23/08/2022

Thực hiện Biên bản ghi nhớ Hợp tác song phương giữa Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Vương Quốc Thái Lan về lĩnh vực công tác dân tộc, từ ngày 22-26/8, Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan Chuti Karauriksh chào xã giao Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông
Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan Chuti Karauriksh chào xã giao Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22/8, Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Vương quốc Thái Lan đã tiến hành Hội đàm. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Việt Nam Y Thông và Cục trưởng Cục Phúc lợi và Phát triển Xã hội, Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan chủ trì buổi Hội đàm.

Tại cuộc Hội đàm, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông chia sẻ: Việt Nam là một quốc gia thống nhất bao gồm 54 dân tộc, trong đó dân tộc Kinh là dân tộc đa số, 53 dân tộc thiểu số còn lại chiếm 14,3% dân số cả nước. Đồng bào các DTTS cư trú chủ yếu ở khu vực miền núi, vùng cao, biên giới với gần 3/4 diện tích cả nước. Đây là địa bàn chiến lược rất quan trọng về kinh tế, chính trị an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái. Các DTTS ở Việt Nam có truyền thống đoàn kết từ lâu đời, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông chia sẻ về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Ủy ban Dân tộc; tình hình triển khai thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam, đặc biệt là triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm nhấn mạnh, việc triển khai Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trong giai đoạn mới thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chương trình được xây dựng trên cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, tích hợp nhiều chương trình, dự án, chính sách dân tộc nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo; tập trung, thống nhất các nguồn lực tập trung cho những địa bàn khó khăn nhất.

Ủy ban Dân tộc Hội đàm với Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan
Ủy ban Dân tộc Hội đàm với Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan

Tại cuộc Hội đàm, hai bên thống nhất trao đổi các vấn đề về phát triển các nhóm dân tộc; kế hoạch sản xuất các sản phẩm địa phương do các nhóm dân tộc sản xuất; nghiên cứu sâu về cách tiếp cận để đạt được mục tiêu phát triển bền vững các nhóm dân tộc.

Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và mong muốn Ủy ban Dân tộc chia sẻ kinh nghiệm để thời gian tới, Bộ Phát triển xã hội và an ninh con người Thái Lan sẽ thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn.

Hai bên cùng tạo điều kiện để Biên bản ghi nhớ Hợp tác song phương về công tác dân tộc được thực hiện có hiệu quả theo các nội dung đã ký, trong đó có nội dung tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng công tác dân tộc ngắn hạn; tổ chức các hội thảo giữa các cơ quan nghiên cứu dân tộc, chính sách dân tộc, các chuyên gia của mỗi bên nhằm thiết lập mối quan hệ, hợp tác trao đổi thông tin khoa học về dân tộc, về chính sách dân tộc và các vấn đề có liên quan đến cộng đồng DTTS hai nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội đàm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội đàm

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, Đoàn công tác cấp cao của Ủy ban Dân tộc Việt Nam sẽ thăm, nói chuyện với Giám đốc và cán bộ Trung tâm Nhân chủng học Princess Maha Chakri Sirindhorn; nghiên cứu thực địa các mô hình của dự án Sáng kiến Hoàng Gia; tham quan các mô hình sản xuất sản phẩm địa phương và dệt truyền thống của người Karen tại tỉnh Changwat; Thăm trung tâm văn hóa về người Thai Song Dam tại BangKok...

Việt Nam và Thái Lan là hai nước có mối quan hệ hữu nghị lâu đời, có nhiều nét tương đồng về phong tục, tập quán và văn hóa. Thái Lan có nhiều thành công và kinh nghiệm trong việc thực hiện chính sách đối với người dân vùng cao, các nhóm dân tộc. Ủy ban Dân tộc Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động cùng các cơ quan đối tác của Thái Lan trong lĩnh vực phòng chống ma túy và nghiên cứu về công tác dân tộc. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông chào xã giao và tặng quà lưu niệm của Uỷ ban Dân tộc cho Tỉnh trưởng Phetchaburi
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Thông chào xã giao và tặng quà lưu niệm của Uỷ ban Dân tộc cho Tỉnh trưởng Phetchaburi

Ngoài các hoạt động nghiên cứu, học tập tại Thái Lan theo các chương trình, dự án quốc tế, từ năm 2000 và đặc biệt là từ năm 2006 đến nay, Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã tiến hành nhiều chuyến thăm cấp cao để trao đổi kinh nghiệm về lĩnh vực công tác dân tộc, tạo nên mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan ngày càng thắt chặt. Tháng 8/2012, Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ, đánh dấu mối quan hệ hợp tác được thắt chặt hơn nữa.

Chuyến công tác của Đoàn công tác cấp cao Ủy ban Dân tộc Việt Nam tại Thái Lan, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc Việt Nam và Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người Thái Lan đi vào chiều sâu và góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam- Thái Lan ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.