Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia

PV - 17:05, 18/02/2023

Chiều 18/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chúc mừng Campuchia đã đạt được những thành tựu đối nội, đối ngoại quan trọng thời gian qua, đặc biệt là kiểm soát dịch bệnh COVID-19, phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã/phường khóa V tháng 6/2022 và đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2022; tin tưởng Campuchia sẽ tổ chức thành công bầu cử Quốc hội năm 2023 và giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới, qua đó tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò của Campuchia trên trường quốc tế.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia.

Thủ tướng và Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia khẳng định Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, việc giữ gìn, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc có vai trò hết sức quan trọng với mỗi bên. Quân đội và nhân dân hai nước đã cùng kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung là thực dân, đế quốc, chống lại chế độ diệt chủng, vì độc lập, tự do, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân mỗi nước.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động rất ý nghĩa trong khuôn khổ “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022”. Hai bên cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và nhất là giáo dục thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về việc giữ gìn và vun đắp mối quan hệ, tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai nước, nhân dân hai nước.

Thủ tướng khẳng định hợp tác quốc phòng tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia; hoan nghênh việc Bộ Quốc phòng hai nước phối hợp triển khai hiệu quả hơn 30 hoạt động rất có ý nghĩa nhằm kỷ niệm “Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022”.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng và Quân đội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương và trên các lĩnh vực như chuyển đổi số, khắc phục hậu quả bom mìn, tham gia phát triển kinh tế…; góp phần giúp mỗi nước xây dựng quân đội vững mạnh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và duy trì môi trường ổn định để phát triển, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, các thách thức an ninh mới nổi ngày càng phức tạp.

Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Campuchia - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đại tướng Tea Banh, với tình cảm gắn bó tốt đẹp dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng đề nghị lực lượng bảo vệ biên giới hai bên tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu, phối hợp tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, ngăn chặn các loại tội phạm qua biên giới; qua đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự khu vực biên giới, thúc đẩy thương mại mậu dịch và giao lưu nhân dân vùng biên, xây dựng đường biên giới Việt Nam-Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển.

Trong khả năng của mình, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam sẽ ủng hộ và hỗ trợ Campuchia tổ chức thành công các sự kiện quan trọng trong năm 2023 như Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (Para Games).

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Đại tướng Tea Banh, với tình cảm gắn bó tốt đẹp dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, trong đó tổng kim ngạch thương mại tăng trưởng mạnh mẽ, năm 2022 đạt 10,6 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực triển khai các tuyến cao tốc kết nối với biên giới Campuchia để thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa và giao lưu nhân dân.

Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia trân trọng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được thời gian qua trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Đại tướng Tea Banh đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua, cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh để có được mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện như ngày nay; khẳng định phía Campuchia hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam; bày tỏ cảm ơn đối với tình đoàn kết, sự hỗ trợ to lớn của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đại tướng Tea Banh cảm ơn phía Việt Nam đã hỗ trợ, phối hợp tổ chức hồi hương 49 hài cốt chiến sĩ lực lượng vũ trang đoàn kết cứu quốc Campuchia trang trọng, theo phong tục, tập quán của Campuchia cũng như tâm nguyện của thân nhân các chiến sĩ. Trên cương vị Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 32 của Campuchia, Đại tướng Tea Banh cảm ơn thiện chí của Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam để tổ chức thành công sự kiện quan trọng này.

Đại tướng Tea Banh khẳng định Quân đội, Bộ Quốc phòng Campuchia sẽ tích cực triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và cá nhân ông sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần gìn giữ và tăng cường quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước, hai Quân đội Việt Nam–Campuchia.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.