Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 60% học sinh DTTS không đủ điều kiện học online: Bài toán nan giải của Đăk Lăk trong năm học mới

Lê Hường - 16:48, 26/09/2021

Nhiều buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc đầu tư thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, máy tính… để cho con học trực tuyến vô cùng khó. Vì vậy, ngành Giáo dục Đắk Lắk đang nỗ lực triển khai các phương án dạy học phù hợp với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS chưa thể trang bị phương tiện học online.

Giáo viên xã vùng sâu Ea M’đroh tặng sách vở và kiểm tra bài cho học sinh nghèo
Giáo viên xã vùng sâu Ea M’đroh tặng sách vở và kiểm tra bài cho học sinh nghèo

Hơn 60% học sinh tiểu học không có điều kiện học trực tuyến

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk không tổ chức cho học sinh học tập trung tại trường, mà triển khai việc dạy và học bằng các hình thức khác, trong đó dạy học trực tuyến được lựa chọn là giải pháo tối ưu. Tuy nhiên, với địa bàn đặc thù có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, điều kiện kinh tế khó khăn, thì cách dạy học này lại trở thành việc khó.

Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có trên 95% học sinh là người DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, không có đủ điều kiện và thiết bị cho con học tập. Trước thềm năm học mới, nhà trường khảo sát 174 học sinh về việc học trực tuyến. Kết quả cho thấy, chỉ khoảng 30% học sinh có thể mượn điện thoại thông minh của bố mẹ để học.

Gia đình bà H’Roa Kbuôr, xã Ea M’Đroh, huyện Cư M'gar có 4 người con đang học tiểu học và THCS. Khi nghe tin các con học trực tuyến qua điện thoại, máy tính, gia đình rất lo lắng. Hai vợ chồng làm nông, gồng gánh lo cho cả 4 đứa con được đi học đẩy đủ đã khó, phải mua điện thoại cho con học thì không thể làm được.

Thầy Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh chia sẻ: "Nhận thấy việc học trực tuyến nhiều khó khăn, Nhà trường đã có phương án hướng dẫn các em học tập qua truyền hình, xây dựng đề cương hướng dẫn các em học tập tại nhà, thành lập tổ giao bài. 

Riêng đối với các em không có điện thoại, sẽ tính đến giải pháp giáo viên đến tận nhà giao bài, hướng dẫn học. Trường phối hợp với chính quyền địa phương, ban tự quản các thôn, buôn giao bài, hướng dẫn các em học tập làm sao để đạt hiệu quả cao nhất".

Xã Ea M’đroh có 1 trường THCS, 2 trường tiểu học với hơn 1.000 học sinh. Không thể tổ chức học trực tiếp 100%, các trường đã chọn phương án giao bài cho học sinh để bảo đảm việc học không bị gián đoạn. Bài tập được gửi đến các em học sinh thông qua phụ huynh, tình nguyện viên, giáo viên tại địa phương…

Tương tự, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Cư K’bang, huyện Ea Súp có 99% học sinh DTTS. Qua khảo sát sơ bộ, tại trường chỉ có 10% các em có điện thoại kết nối Internet.

Cô Đàm Thị Lâm, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cho biết: "Ở đây đời sống người dân còn khó khăn, phụ huynh đi làm nương rẫy từ sáng sớm đến tối mới về, rất khó triển khai phương án học trực tuyến. Đối với học sinh khối lớp 1, năm học đầu tiên, các em rất cần được cô giáo cầm tay chỉ bày từng nét bút, đặc biệt là học sinh DTTS".

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, toàn tỉnh có đến hơn 60% học sinh tiểu học không có đủ điều kiện học trực tuyến, trong đó chủ yếu học sinh DTTS.

Giáo viên đến tận nhà giao bài cho học sinh
Giáo viên đến tận nhà giao bài cho học sinh

Chọn phương pháp dạy học phù hợp 

Không chỉ thiếu thiết bị phục vụ học trực tuyến, mà đường truyền Internet cũng rất hạn chế. Ở các địa phương vùng sâu, vùng xa đường truyền Internet có dây chưa kéo đến, chủ yếu kết nối bằng 3G, 4G nhưng địa hình cách trở tín hiệu kết nối yếu, nên việc học trực tuyến càng lắm gian nan.

Huyện Buôn Đôn hiện có 12 trường mầm non, 15 trường tiểu học và 8 trường THCS, với tổng số 15.080 học sinh, trong đó, học sinh DTTS gần 8.000 em. Với đặc thù huyện biên giới, địa bàn cách trở, điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, việc học trực tuyến càng thêm khó. 

Theo thống kê, toàn huyện chỉ có khoảng 42% học sinh THCS và 30% học sinh tiểu học tham gia học trực tuyến. Phòng Giáo dục huyện Buôn Đôn sớm chỉ đạo các trường căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế tại các địa phương để xây dựng kế hoạch, lựa chọn những giải pháp cụ thể, sát thực tế đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc dạy và học do ảnh hưởng dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu, các trường phân loại đối tượng, tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện của từng học sinh.

Đối với học sinh không có máy tính, điện thoại, tivi, nhà trường chỉ đạo giáo viên biên soạn bài dạy, câu hỏi kiểm tra, hướng dẫn học tập để in sao, chuyển giao cho học sinh học tập; có kế hoạch theo dõi, đánh giá, nắm bắt tình hình học tập của học sinh để có những điều chỉnh kịp thời.

 Riêng học sinh tiểu học, các thầy, cô giáo tăng cường tổ chức giao bài cho học sinh bằng hình thức phiếu học tập để hướng dẫn học sinh tự học tại nhà. Cuối mỗi tuần học, đánh giá việc thực hiện các hình thức dạy học để có sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Tuyệt đối không chạy theo tiến độ chương trình, thời gian làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và gây khó khăn cho học sinh, gia đình học sinh trong việc tiếp cận các hình thức dạy học.

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Vị thế mới của phụ nữ dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk

Xã hội - Xuân Hoà - 2 phút trước
Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của BCH Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, tỉnh Đắk Lắk đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là vai trò, vị thế của phụ nữ DTTS ngày càng được khẳng định, nâng cao.
Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Lao động hồi hương và câu chuyện an sinh: Giải bài toán việc làm không dễ (Bài 2)

Xã hội - Lê Hường - Phan Trọng - 12 phút trước
Mặc dù được chính quyền các cấp, đoàn thể và Nhân dân quê nhà giúp đỡ, hỗ trợ, song sâu thẳm trong trái tim, suy nghĩ của mỗi người lao động hồi hương đang bộn bề trăn trở. Bởi thực tế, nhiều lao động sau khi từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê hương, không dễ gì bắt nhịp ngay được với cuộc sống và tìm được việc làm ổn định, có thu nhập.
Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Con đường thoát nghèo của Lý Sèo Phù

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 1 giờ trước
Chọn một lối sống tích cực, đề ra mục tiêu và tìm mọi cách vượt lên hoàn cảnh khó khăn để xây dựng một cuộc sống ấm no hơn, đó là con đường anh Lý Sèo Phù, dân tộc Mông, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã lựa chọn.
Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Tạo sinh kế lâu dài cho người dân từ chính sách bảo vệ rừng

Môi trường sống - Phương Ly - 1 giờ trước
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu được triển khai những năm qua đã mang lại hiệu quả tích cực về kinh tế-xã hội, môi trường. Đặc biệt là nâng cao nhận thức, tạo sinh kế ổn định, lâu dài cho người dân, góp phần bảo vệ và tăng tỷ lệ che phủ rừng.
Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Đổi mới để bảo tồn văn hóa truyền thống trước đại dịch ở Malaysia

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Có một điều chắc chắn rằng, cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng kỹ thuật số đối với bảo tồn và phát triển văn hóa. Đối mặt với những tác động của đại dịch, nhiều cơ quan, tổ chức di sản cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME) trong lĩnh vực này ở Malaysia đã phải chuyển các dịch vụ vật lý của họ sang dịch vụ kỹ thuật số và duy trì kết nối với khán giả của họ thông qua các kênh này.
TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Cần có giải pháp hỗ trợ người lang thang, vô gia cư trong tình hình mới

Xã hội - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tại một đô thị đông dân như TP. Hồ Chí Minh, với rất nhiều thành phần xã hội sinh sống và làm việc, thì tình trạng nhiều người lang thang, cơ nhỡ, vô gia cư, xin ăn tập trung luôn là một vấn đề khó giải quyết. Tuy nhiên trong tình hình mới, khi Thành phố đang vừa phục hồi đời sống kinh tế, vừa phòng chống dịch Covid-19, thì vấn đề này cũng đang cần những giải pháp hữu hiệu hơn.

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Chàng trai phố núi khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo

Kinh tế - Đoàn Dũng - 1 giờ trước
Năm 2019, tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ Sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng cử nhân trẻ Trương Hoàng Ký (SN 1997) ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã chọn khởi nghiệp từ nấm đông trùng hạ thảo.
Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Sóc Trăng: Tìm giải pháp tạo việc làm cho đồng bào Khmer hồi hương

Xã hội - Hồng Diễm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người đi làm ăn xa trở về các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng tăng đột biến. Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có trên 50.000 người trở về, trong đó có rất đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng ĐBKK, bãi ngang. Vì vậy ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương, rất cần được chính quyền địa phương quan tâm ưu tiên tìm giải pháp.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 6 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.