Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 60% học sinh DTTS không đủ điều kiện học online: Bài toán nan giải của Đăk Lăk trong năm học mới

Lê Hường - 16:48, 26/09/2021

Nhiều buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, việc đầu tư thiết bị điện tử, điện thoại thông minh, máy tính… để cho con học trực tuyến vô cùng khó. Vì vậy, ngành Giáo dục Đắk Lắk đang nỗ lực triển khai các phương án dạy học phù hợp với học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS chưa thể trang bị phương tiện học online.

Giáo viên xã vùng sâu Ea M’đroh tặng sách vở và kiểm tra bài cho học sinh nghèo
Giáo viên xã vùng sâu Ea M’đroh tặng sách vở và kiểm tra bài cho học sinh nghèo

Hơn 60% học sinh tiểu học không có điều kiện học trực tuyến

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk không tổ chức cho học sinh học tập trung tại trường, mà triển khai việc dạy và học bằng các hình thức khác, trong đó dạy học trực tuyến được lựa chọn là giải pháo tối ưu. Tuy nhiên, với địa bàn đặc thù có tỷ lệ đồng bào DTTS cao, điều kiện kinh tế khó khăn, thì cách dạy học này lại trở thành việc khó.

Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) có trên 95% học sinh là người DTTS, đời sống còn nhiều khó khăn, không có đủ điều kiện và thiết bị cho con học tập. Trước thềm năm học mới, nhà trường khảo sát 174 học sinh về việc học trực tuyến. Kết quả cho thấy, chỉ khoảng 30% học sinh có thể mượn điện thoại thông minh của bố mẹ để học.

Gia đình bà H’Roa Kbuôr, xã Ea M’Đroh, huyện Cư M'gar có 4 người con đang học tiểu học và THCS. Khi nghe tin các con học trực tuyến qua điện thoại, máy tính, gia đình rất lo lắng. Hai vợ chồng làm nông, gồng gánh lo cho cả 4 đứa con được đi học đẩy đủ đã khó, phải mua điện thoại cho con học thì không thể làm được.

Thầy Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây, xã Ea M’droh chia sẻ: "Nhận thấy việc học trực tuyến nhiều khó khăn, Nhà trường đã có phương án hướng dẫn các em học tập qua truyền hình, xây dựng đề cương hướng dẫn các em học tập tại nhà, thành lập tổ giao bài. 

Riêng đối với các em không có điện thoại, sẽ tính đến giải pháp giáo viên đến tận nhà giao bài, hướng dẫn học. Trường phối hợp với chính quyền địa phương, ban tự quản các thôn, buôn giao bài, hướng dẫn các em học tập làm sao để đạt hiệu quả cao nhất".

Xã Ea M’đroh có 1 trường THCS, 2 trường tiểu học với hơn 1.000 học sinh. Không thể tổ chức học trực tiếp 100%, các trường đã chọn phương án giao bài cho học sinh để bảo đảm việc học không bị gián đoạn. Bài tập được gửi đến các em học sinh thông qua phụ huynh, tình nguyện viên, giáo viên tại địa phương…

Tương tự, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Cư K’bang, huyện Ea Súp có 99% học sinh DTTS. Qua khảo sát sơ bộ, tại trường chỉ có 10% các em có điện thoại kết nối Internet.

Cô Đàm Thị Lâm, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cho biết: "Ở đây đời sống người dân còn khó khăn, phụ huynh đi làm nương rẫy từ sáng sớm đến tối mới về, rất khó triển khai phương án học trực tuyến. Đối với học sinh khối lớp 1, năm học đầu tiên, các em rất cần được cô giáo cầm tay chỉ bày từng nét bút, đặc biệt là học sinh DTTS".

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk, toàn tỉnh có đến hơn 60% học sinh tiểu học không có đủ điều kiện học trực tuyến, trong đó chủ yếu học sinh DTTS.

Giáo viên đến tận nhà giao bài cho học sinh
Giáo viên đến tận nhà giao bài cho học sinh

Chọn phương pháp dạy học phù hợp 

Không chỉ thiếu thiết bị phục vụ học trực tuyến, mà đường truyền Internet cũng rất hạn chế. Ở các địa phương vùng sâu, vùng xa đường truyền Internet có dây chưa kéo đến, chủ yếu kết nối bằng 3G, 4G nhưng địa hình cách trở tín hiệu kết nối yếu, nên việc học trực tuyến càng lắm gian nan.

Huyện Buôn Đôn hiện có 12 trường mầm non, 15 trường tiểu học và 8 trường THCS, với tổng số 15.080 học sinh, trong đó, học sinh DTTS gần 8.000 em. Với đặc thù huyện biên giới, địa bàn cách trở, điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, việc học trực tuyến càng thêm khó. 

Theo thống kê, toàn huyện chỉ có khoảng 42% học sinh THCS và 30% học sinh tiểu học tham gia học trực tuyến. Phòng Giáo dục huyện Buôn Đôn sớm chỉ đạo các trường căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế tại các địa phương để xây dựng kế hoạch, lựa chọn những giải pháp cụ thể, sát thực tế đáp ứng tốt nhất nhu cầu dạy và học.

Để tháo gỡ khó khăn trong việc dạy và học do ảnh hưởng dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu, các trường phân loại đối tượng, tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện của từng học sinh.

Đối với học sinh không có máy tính, điện thoại, tivi, nhà trường chỉ đạo giáo viên biên soạn bài dạy, câu hỏi kiểm tra, hướng dẫn học tập để in sao, chuyển giao cho học sinh học tập; có kế hoạch theo dõi, đánh giá, nắm bắt tình hình học tập của học sinh để có những điều chỉnh kịp thời.

 Riêng học sinh tiểu học, các thầy, cô giáo tăng cường tổ chức giao bài cho học sinh bằng hình thức phiếu học tập để hướng dẫn học sinh tự học tại nhà. Cuối mỗi tuần học, đánh giá việc thực hiện các hình thức dạy học để có sự điều chỉnh phù hợp, kịp thời. Tuyệt đối không chạy theo tiến độ chương trình, thời gian làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và gây khó khăn cho học sinh, gia đình học sinh trong việc tiếp cận các hình thức dạy học.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.