Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

PV - 15:52, 26/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Học viện Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quân ủy, Bộ Quốc phòng giao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Học viện Quốc phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quân ủy, Bộ Quốc phòng giao. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nói chuyện với cán bộ, giảng viên của Học viện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Học viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quân ủy, Bộ Quốc phòng giao. Học viện đã cải cách, đổi mới phương thức đào tạo.

Nhân dịp này, Thủ tướng trao đổi về các vấn đề lớn mang tính thời sự về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại của nước ta trong thời điểm chuẩn bị kết thúc năm 2020, một năm có nhiều biến động lớn trên toàn cầu, khu vực và kết quả của Hội nghị ASEAN lần 37 vừa kết thúc mà Việt Nam là nước Chủ tịch.

Năm nay, chúng ta hứng chịu đợt thiên tai lịch sử, “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, gây thiệt hại rất lớn mà chưa thể khắc phục được ngay trong nhiều năm. Trong tình hình đó, lực lượng quân đội “đã lăn xả để hỗ trợ cứu giúp Nhân dân”, tìm kiếm người mất tích”. Thiên tai, bão lũ tiếp tục “thử thách” tấm lòng, trách nhiệm của quân đội đối với Nhân dân. Hiện nay, nhiều đơn vị quân đội đang cùng chính quyền địa phương, Nhân dân khắc phục từng bước hậu quả bão lũ. “Tôi đã yêu cầu Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Quân khu 4 có những phương án cụ thể cùng các địa phương khắc phục”, Thủ tướng nói. Giúp dân chống bão lũ, hạn mặn là thể hiện tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thủ tướng cũng nhắc lại “câu chuyện” chống dịch Covid-19 và tại cuộc họp vào ngày mùng 3 Tết Canh Tý, Thủ tướng đã tuyên bố “chống dịch như chống giặc”, áp dụng các phương thức lãnh đạo, chỉ đạo trong quân đội đối với dịch này. Chúng ta đã triển khai sớm, trong đó huy động lực lượng quân đội, các doanh trại, các trường quân sự sẵn sàng phương án để làm nơi cách ly tập trung. Nhiều nơi các chiến sĩ phải ngủ võng, nhường giường, nhường doanh trại để làm nơi cách ly tập trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cán bộ Học viện Quốc phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cán bộ Học viện Quốc phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngay từ đầu, chúng ta xác định chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe Nhân dân. Bên cạnh đó, chúng ta thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh. Và đến nay, cơ bản thực hiện thành công mục tiêu kép.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Đời sống người dân được bảo đảm. Lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra (dưới ngưỡng 4%). Xuất siêu ở mức kỷ lục, trên 20 tỷ USD.

Một ví dụ Thủ tướng đưa ra là trong nhiệm kỳ qua, chúng ta đã xây dựng được 60 nhà máy chế biến nông sản (riêng năm 2020, đã xây dựng 12 nhà máy chế biến quy mô lớn) để hạn chế tối đa tình trạng “được mùa, rớt giá”, “được giá, mất mùa”. Năng lực sản xuất của chúng ta được nâng lên rất đáng mừng. Phong cách làm việc chúng ta cũng thay đổi, chuyển sang làm trực tuyến nhiều hơn. “Với sự phấn đấu toàn diện như vậy, niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố”, Thủ tướng bày tỏ và dẫn lại câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế như ngày nay”.

Về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng cho biết, đây là một sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng của nước ta, là hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 và “có thể nói năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công tốt đẹp, toàn diện”, chúng ta đã chuyển đổi nhanh từ trực tiếp thành trực tuyến.

Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì và đồng chủ trì, điều hành 15 hội nghị cấp cao, 10 hội nghị cấp cao bên lề. Hội nghị đã thông qua hơn 80 văn kiện, số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Hội nghị đã nhất trí thông qua các biện pháp mới về phòng, chống dịch của Covid-19 với các sáng kiến của Việt Nam như Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Kế hoạch phục hồi tổng thể trong phòng, chống dịch cũng như sau đại dịch…

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị cũng đã thông qua con đường đi tới tương lai của ASEAN, Tuyên bố Hà Nội về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với kỳ vọng xây dựng nền tảng vững chắc cho con đường phát triển phía trước Cộng đồng ASEAN. Vấn đề Biển Đông được nâng lên tầm mức cao, với đầy đủ các nội hàm quan trọng: hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế (UNCLOS 1982), bảo đảm tự do hàng không, hàng hải, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tiến tới đạt COC thực chất, hiệu quả, đúng pháp luật.

Tại Hội nghị, 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác đã ký Hiệp định RCEP, hiệp định thương mại lớn nhất thế giới với quy mô 2,2 tỷ dân, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và gần 30% GDP toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng, tại Hội nghị vừa qua, các ưu tiên kế hoạch đề ra đều đạt, thậm chí ngoài dự kiến, tạo tiền đề cho ASEAN tiếp tục phát triển trong thời gian đến. Hội nghị đã khẳng định các xu thế chung, đó là xu thế đoàn kết ASEAN là điều kiện tiên quyết trong đa phương, độc lập, tự chủ. Đối thoại và hợp tác là cơ sở cho hòa bình, ổn định. Việt Nam đã kiên quyết, khéo léo, hài hòa, có vai trò quan trọng trong thành công hội nghị.

Thủ tướng nêu rõ, Học viện cần phải tiếp tục nắm vững bản chất của vấn đề có liên quan, đặc biệt lợi ích cốt lõi của từng đối tác để đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và những vấn đề quan trọng mà Đảng ta đã đưa ra. Tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, bầu cử Quốc hội khóa XV.

Nhân dịp chuẩn bị Kỷ niệm 36 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới Học viện và khẳng định rằng Đảng, Nhà nước và quân đội ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhằm khai thông, giải phóng tối đa, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo động lực mới để đưa đất nước chúng ta phát triển nhanh, bền vững./.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 2 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 3 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 4 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.