Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Nghĩa Hiệp - 14:54, 30/06/2020

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hướng dẫn các em học sinh ôn tập
Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hướng dẫn các em học sinh ôn tập

Tại Trường Hữu Nghị 80, tập trung chủ yếu là các em học sinh vùng DTTS và miền núi phía Bắc, các em học sinh đã được thi thử 2 lần. Theo danh sách thống kê điểm do nhà trường cung cấp, có trên 98% học sinh đạt điểm đỗ tốt nghiệp, trong đó có những em đạt trên 50 điểm 6 môn và không ít môn trắc nghiệm có điểm 10.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị 80 cho biết: Để có được những tín hiệu khả quan trong kỳ thi thử, ngay trong giai đoạn nghỉ dịch, nhà trường đã tổ chức ôn luyện Online cho các em học sinh. Đến khi học sinh quay trở lại trường, chúng tôi đẩy nhanh tiến độ học kỳ 2, kết thúc sớm năm học và bắt đầu cho học sinh ôn luyện tập trung các môn thi tốt nghiệp. Nhờ vậy, các em có thêm thời gian củng cố kiến thức.

Là một trong những học sinh có điểm thi thử top đầu của Trường Hữu Nghị 80, em Lý Thị Liễu, dân tộc Dao, chia sẻ: “Kỳ thi thử vừa rồi, em đạt tổng 52 điểm 6 môn. Đối với đề thi thử, em nhận thấy kiến thức có hầu hết trong chương trình học, không quá khó đối với các bạn học sinh trung bình, nếu ôn luyện kỹ, việc đạt điểm 10 là không quá khó”.

Còn tại các địa phương vùng khó khăn hơn như Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, tại thời điểm này, học sinh khối 12 đã kết thúc học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 và bước qua lần thi thử tốt nghiệp THPT lần 3 do nhà trường tổ chức. Kết quả sau 3 lần thi thử, trên 90% các em học tại trường đạt điểm đỗ tốt nghiệp, gần 10% còn lại chưa đạt yêu cầu, tập trung chủ yếu vào các em người dân tộc Cống và Si La.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên dạy Văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Lực học của các bạn học sinh khối 12 rất đều nhau và đáp ứng đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, một số các em học sinh dân tộc Cống, Si La, do thời gian nghỉ dịch kéo dài, lại không có điều kiện học Online nên hổng kiến thức rất lớn. Hiện, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ ôn tập, tổ chức học nhóm có giáo viên kèm riêng ngoài giờ học trên lớp đối với các em trên, bảo đảm các em có đủ kiến thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp thời gian tới”.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, trong bất cứ kỳ thi nào, để đáp ứng mục tiêu của kỳ thi đều phải có tính phân hóa. Độ khó của kỳ thi năm nay, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh để phù hợp với định hướng tinh giản chương trình học trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Đến thời điểm này, việc bảo đảm cho các em học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi có đầy đủ kiến thức thi, đỗ tốt nghiệp là hết sức cần thiết. Đây là thời điểm nước rút quan trọng để các em học sinh chuẩn bị tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi THPT. Vì vậy, đội ngũ giáo viên cần tập trung nâng cao chất lượng các buổi ôn luyện, trang bị lại kiến thức cho học sinh. Các em học sinh cần nỗ lực không ngừng để ôn luyện, đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới…

Tin cùng chuyên mục
Thầy cô vùng cao sáng đèn giúp học sinh ôn tập

Thầy cô vùng cao sáng đèn giúp học sinh ôn tập

Không quản ngại thời tiết nóng bức hay mưa gió, cứ mỗi buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các thầy cô giáo vùng cao ở Nghệ An lại sáng đèn giúp học sinh ôn tập lại kiến thức ban ngày đã học ở lớp.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.