Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Nghĩa Hiệp - 14:54, 30/06/2020

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hướng dẫn các em học sinh ôn tập
Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hướng dẫn các em học sinh ôn tập

Tại Trường Hữu Nghị 80, tập trung chủ yếu là các em học sinh vùng DTTS và miền núi phía Bắc, các em học sinh đã được thi thử 2 lần. Theo danh sách thống kê điểm do nhà trường cung cấp, có trên 98% học sinh đạt điểm đỗ tốt nghiệp, trong đó có những em đạt trên 50 điểm 6 môn và không ít môn trắc nghiệm có điểm 10.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Hữu Nghị 80 cho biết: Để có được những tín hiệu khả quan trong kỳ thi thử, ngay trong giai đoạn nghỉ dịch, nhà trường đã tổ chức ôn luyện Online cho các em học sinh. Đến khi học sinh quay trở lại trường, chúng tôi đẩy nhanh tiến độ học kỳ 2, kết thúc sớm năm học và bắt đầu cho học sinh ôn luyện tập trung các môn thi tốt nghiệp. Nhờ vậy, các em có thêm thời gian củng cố kiến thức.

Là một trong những học sinh có điểm thi thử top đầu của Trường Hữu Nghị 80, em Lý Thị Liễu, dân tộc Dao, chia sẻ: “Kỳ thi thử vừa rồi, em đạt tổng 52 điểm 6 môn. Đối với đề thi thử, em nhận thấy kiến thức có hầu hết trong chương trình học, không quá khó đối với các bạn học sinh trung bình, nếu ôn luyện kỹ, việc đạt điểm 10 là không quá khó”.

Còn tại các địa phương vùng khó khăn hơn như Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên, tại thời điểm này, học sinh khối 12 đã kết thúc học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 và bước qua lần thi thử tốt nghiệp THPT lần 3 do nhà trường tổ chức. Kết quả sau 3 lần thi thử, trên 90% các em học tại trường đạt điểm đỗ tốt nghiệp, gần 10% còn lại chưa đạt yêu cầu, tập trung chủ yếu vào các em người dân tộc Cống và Si La.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên dạy Văn, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên chia sẻ: “Lực học của các bạn học sinh khối 12 rất đều nhau và đáp ứng đầy đủ kiến thức để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, một số các em học sinh dân tộc Cống, Si La, do thời gian nghỉ dịch kéo dài, lại không có điều kiện học Online nên hổng kiến thức rất lớn. Hiện, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ ôn tập, tổ chức học nhóm có giáo viên kèm riêng ngoài giờ học trên lớp đối với các em trên, bảo đảm các em có đủ kiến thức tham gia kỳ thi tốt nghiệp thời gian tới”.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, trong bất cứ kỳ thi nào, để đáp ứng mục tiêu của kỳ thi đều phải có tính phân hóa. Độ khó của kỳ thi năm nay, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh để phù hợp với định hướng tinh giản chương trình học trong bối cảnh dịch Covid-19. 

Đến thời điểm này, việc bảo đảm cho các em học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi có đầy đủ kiến thức thi, đỗ tốt nghiệp là hết sức cần thiết. Đây là thời điểm nước rút quan trọng để các em học sinh chuẩn bị tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi THPT. Vì vậy, đội ngũ giáo viên cần tập trung nâng cao chất lượng các buổi ôn luyện, trang bị lại kiến thức cho học sinh. Các em học sinh cần nỗ lực không ngừng để ôn luyện, đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.
Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Doha Cup 2023 mang đến những kết quả không tích cực nhưng giúp HLV Troussier nhận ra vấn đề hiện nay của U23 Việt Nam chính là thể lực của các cầu thủ.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Nửa thế kỷ qua (30/3/1973 - 30/3/2023), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Cả hai nước đều là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên cơ sở Đối tác chiến lược được thiết lập từ tháng 8/2015. Malaysia hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 vào Việt Nam với số vốn đầu tư 13,08 tỷ USD trong hơn 700 dự án tại Việt Nam.
Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 5 giờ trước
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hồ sơ đề nghị ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà vào Danh mục Di sản thế giới sẽ được Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO chính thức xem xét tại kỳ họp tháng 9 tới.
Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Sắc màu 54 - BĐT - 5 giờ trước
Ngày 27/3, tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Sơn tổ chức bế mạc lớp tập huấn truyền dạy hát Rang, hát Ví, chàm Đuống cho trên 100 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở, nghệ nhân dân gian của 17 xã trong huyện, trong đó có 85 học viên là người dân tộc Mường.