Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học để giúp đỡ những người thân

Trình Hiệp - 11:14, 08/12/2021

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ từ nhỏ, giấu gia đình để thi đại học, vượt qua khó khăn vất vả trên con đường học tập, giờ đây cô gái Giàng Thị Mỷ, dân tộc Mông, ở thôn Tìa Chớ, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã chính thức trở thành tân sinh viên trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên.

Giàng Thị Mỷ trong trang phục dân tộc Mông tại ngày nhập học
Cô sinh viên dân tộc Mông Giàng Thị Mỷ trong trang phục truyền thống trong ngày nhập học .

Thôn Tia Chớ, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang), nghèo lắm, quanh năm chỉ có ruộng lúa và nương ngô. Nhìn cuộc sống vất vả, cùng khó khăn trong việc khám chữa bệnh của người thân trong gia đình, ngay từ nhỏ Giàng Thị Mỷ đã muốn trở thành bác sĩ.

Giàng Thị Mỷ chia sẻ: “Nhiều người cho rằng, con gái dân tộc Mông không cần học cao, bạn bè em lập gia đình hết rồi, cả thôn cũng không có ai học hết lớp 12 cả, họ bảo chỉ cần biết chữ thôi, nhưng em không muốn thế. Bà em ốm nặng, mỗi lần đi khám bệnh rất vất vả, nên em đã đặt mục tiêu trở thành bác sĩ, vì thế em cần phải học, để giúp được chính người thân trong gia đình mình”.

Để thực hiện ước mơ của mình, suốt từ năm lớp 4, Mỷ đã lựa chọn học tập tại các trường nội trú. Xa nhà, nhớ bố mẹ, nhưng Mỷ biết rằng, phải chịu khó học tập, thì mới có thể đạt được mơ ước. Rồi những cảm xúc lạ lẫm xa nhà ban đầu cũng tan biến, thay vào đó, em dần tập trung vào học. Đặc biệt các thầy, cô giáo, bạn bè nơi đây đều dành cho nhau sự yêu thương, hòa thuận như trong gia đình. 

Bước vào cấp THPT, Mỷ tập trung thời gian cho 3 môn xét tuyển khối B là Toán, Sinh học và Hóa học. Trong đó, Mỷ đặc biệt yêu thích môn Hóa và em đã giành giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh. “Giải thưởng chưa phải là thành tích đáng kể, nhưng đối với em đấy là mốc đánh dấu quá trình học tập của bản thân mình, giúp em thêm sự tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Mỷ chia sẻ.

Giàng Thị Mỷ chăm chỉ đọc sách, nghiên cứu tài liệu về ngành học của mình
Giàng Thị Mỷ luôn tranh thủ thời gian tìm đọc sách, nghiên cứu tài liệu về ngành học của mình

Trúng tuyển Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên, với điểm xét tuyển đạt 26,2 điểm, khi ấy, Mỷ vừa mừng vừa lo. Bởi việc nộp hồ sơ thi em hoàn toàn giấu bố mẹ. “Bởi nhà nghèo, em sợ bố mẹ lo lắng, vì học Y sẽ mất 6 năm. Em còn 2 em nhỏ, đứa lớn mới lên 3, đứa nhỏ chưa đầy 1 tuổi, thì làm sao bố mẹ lo nổi cho em học đại học”, Mỷ chia sẻ.

Ngày giấy báo nhập học được gửi về gia đình, bố mẹ Mỷ rất hãnh diện vì con, nhưng cũng rất lo lắng vì không giúp được con, chỉ động viên ngắn ngủi: “Bố mẹ không giúp được gì, con cố gắng tự lo nhé”.

 Nhưng bây nhiêu với Mỷ cũng là đủ, bởi cô gái dân tộc Mông này, cũng đã xác định sẵn, “phần lo” cho mình giờ dành giúp 2 em của Mỷ được ăn no. Còn Mỷ sẽ đi làm thêm để hoàn thành ước mơ của mình.

Đặc biệt, để đường đến ước mơ của Mỷ bớt khó khăn, giúp em tập trung vào học tập, Bệnh viện Đa khoa Đức Minh nhận “đỡ đầu” và trao tặng học bổng toàn khóa, với tổng giá trị 90 triệu đồng trong suốt 6 năm học cho Giàng Thị Mỷ.

“Em rất vui và thấy mình thật may mắn vì em được rất nhiều người chia sẻ và ủng hộ, nên chắc chắn, em sẽ nỗ lực hết sức mình để không phụ sự quan tâm của mọi người. Em hy vọng, mình sẽ hoàn thành tốt ngành học Bác sĩ đa khoa của mình, để có thể thực hiện ước mơ từ thơ bé, chữa bệnh cho bà và làm gương cho các em của em”, Mỷ bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nữ sinh dân tộc Tày giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Bắc Giang: Nữ sinh dân tộc Tày giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

Nỗ lực vượt qua hàng ngàn thí sinh, Hoàng Thanh Huyền, nữ sinh dân tộc Tày, lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT chuyên Bắc Giang đã trở thành thí sinh duy nhất trong cả nước, giành giải Nhất môn Tiếng Trung trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021-2022.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.