Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ nhà ở cho Người có công với cách mạng: Cần đẩy nhanh tiến độ

PV - 08:42, 22/05/2018

Để hỗ trợ Người có công với cách mạng, thời gian qua, các địa phương trên cả nước đã triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, việc giải ngân kinh phí hỗ trợ ở nhiều địa phương rất chậm chạp; trong khi nhiều gia đình Người có công đang sống trong những ngôi nhà ọp ẹp, xuống cấp nghiêm trọng.

Mỏi mòn chờ hỗ trợ

Đã nhiều năm nay, 6 nhân khẩu trong gia đình ông Ma Văn Châm (sinh năm 1949), dân tộc Tày, một hộ nghèo ở thôn Nà Chúc, xã Hồng Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang) sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát. Là cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam, sau ngày thống nhất đất nước, ông về lại quê nhà với nhiều vết thương trên cơ thể, hơn nữa lại bị nhiễm chất độc hóa học nên thường xuyên đau yếu. Mọi chi tiêu sinh hoạt trong gia đình đều trông cậy vào vợ con.

Niềm mong mỏi của ông Châm lâu nay là có tiền để dựng lại căn nhà cho tươm tất. Khi biết có chính sách hỗ trợ nhà ở cho Người có công theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg, được Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Lâm Bình hướng dẫn thủ tục, ông đã làm hồ sơ. Nhưng chờ đợi trong mỏi mòn, hồ sơ của ông hiện vẫn chưa được xét duyệt.

 Hỗ trợ nhà ở cho Người có công vừa thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” vừa góp phần giảm nghèo bền vững. (Trong ảnh: Một hộ dân ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ nhà ở. Ảnh tư liệu) Hỗ trợ nhà ở cho Người có công vừa thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” vừa góp phần giảm nghèo bền vững. (Trong ảnh: Một hộ dân ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được hỗ trợ nhà ở. Ảnh tư liệu)

 

Ông Ma Công Qùy, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Lâm Bình, cho biết, trong các hộ nghèo ở thôn Nà Chúc thì gia đình ông Châm thuộc diện khó khăn nhất. Bản thân ông già yếu, lại bệnh tật nên không còn khả năng lao động. Hội đã nhiều lần đề xuất với cấp trên sớm xét duyệt hồ sơ hỗ trợ xây mới nhà cho gia đình ông Châm, nhưng chưa thấy có hồi đáp.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Hứa Văn Dịch, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi được biết, không chỉ riêng trường hợp ông Châm mà trên địa bàn tỉnh hiện còn rất nhiều gia đình Người có công cần hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nhưng chưa thực hiện được. Ngoài nguyên nhân kinh phí chưa được bố trí đủ thì việc xét duyệt hồ sơ cũng mất rất nhiều thời gian. Rất nhiều trường hợp Người có công với cách mạng không còn hồ sơ gốc, hoặc không hợp lệ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Sâm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Tuyên Quang lại rất trăn trở với những trường hợp Người có công là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam đang khó khăn về nhà ở. Cầm danh sách 151 hội viên thuộc hộ nghèo đã đăng ký hỗ trợ nhà ở từ nhiều năm nay nhưng chưa giải quyết được, ông Sâm bảo: “Chỉ mong sao cấp trên sớm bố trí được nguồn lực để hỗ trợ họ. Đây là những hộ thực sự có nhu cầu và đã đăng ký với cấp có thẩm quyền về làm mới hoặc sửa chữa nhà ở”.

Chậm trên diện rộng

Thực tế, không chỉ riêng Tuyên Quang mà ở nhiều địa phương khác, tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ về nhà ở cho Người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg là rất chậm. Chính sách này được triển khai từ năm 2013, với mục tiêu hỗ trợ 313.707 hộ Người có công với cách mạng về nhà ở. Nhưng trong giai đoạn 2013-2016, cả nước mới hỗ trợ được 80.000 hộ, chỉ đạt 25,5% kế hoạch.

Tháng 7/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTG (giai đoạn 2), bổ sung thêm từ nguồn ngân sách Trung ương khoảng 840 tỷ đồng (ngoài 7.300 tỷ đồng đã được bố trí). Căn cứ đề án và kế hoạch hỗ trợ đã được phê duyệt, các địa phương đề xuất ứng vốn nhằm hoàn thành dứt điểm việc thực hiện hỗ trợ nhà ở cho Người có công trong 2 năm (2017-2018).

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều gia đình Người có công với cách mạng ở nhiều địa phương thực sự có nhu cầu về nhà ở nhưng chưa được tiếp cận chính sách. Như ở Nghệ An, theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho Người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được phê duyệt, tổng số hộ cần được hỗ trợ về nhà ở là 26.846 hộ (13.748 hộ xây dựng mới và 13.098 hộ sửa chữa), tổng số kinh phí ngân sách cần hỗ trợ gần 816 tỷ đồng. Nhưng hết năm 2017, Trung ương mới bố trí kinh phí để hỗ trợ nhà ở cho 1.018 hộ; số đối tượng còn lại chưa được bố trí kinh phí là 25.828 hộ.

Hay tại Quảng Ninh, theo kế hoạch hỗ trợ nhà ở cho Người có công với cách mạng giai đoạn 2, trong 2 năm 2017-2018, tỉnh này sẽ hoàn thành hỗ trợ cho 3.630 hộ (xây mới 1.875, sửa chữa 1.755 nhà ở). Nhưng hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mới triển khai xây mới, sửa chữa nhà ở cho 971 hộ, đạt 26,8% tổng số hộ theo Đề án được phê duyệt; trong đó, xây mới 600 nhà (32%), sửa chữa 371 nhà (21%)…

Thiết nghĩ, các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho Người có công. Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính cần cân đối, bổ sung kinh phí để cấp cho các địa phương triển khai. Có như vậy, hết năm 2018, mục tiêu hỗ trợ 313.707 gia đình Người có công với cách mạng về nhà ở mới hy vọng đạt được.

KHÁNH THƯ

Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Media - Kim Anh-Duy Ly - 1 giờ trước
Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022.
Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Đối thủ của đội tuyển Futsal Việt Nam tại vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 là Iran, trận đấu diễn ra vào 15h chiều nay (4/10). Chuẩn bị cho trận đấu này, thầy trò huấn luyện viên Diego Giustozzi tỏ rõ sự quyết tâm để giành chiến thắng.

"Hành trình công lý": Phim mới được "Việt hóa" từ kịch bản của Mỹ

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Từ kịch bản gốc “The Good Wife” (Người vợ tốt) của Đài truyền hình CBS (Mỹ), nhóm biên kịch đã trao đổi nhiều lần với các luật sư, chuyên gia của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để 'Việt hóa' bộ phim.
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 6 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
Giá cà phê hôm nay 4/10: Cà phê Robusta tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 4/10: Cà phê Robusta tăng trở lại

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/10 tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta tăng trở lại. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động khoảng 46.500 - 46.900 đồng/kg.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.