Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ đồng bào DTTS thích ứng với biến đổi khí hậu

PV - 14:45, 21/05/2018

Mới đây, Bình Định cùng với 4 tỉnh duyên hải miền Trung, được chọn tham gia Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (DA SCRIEM).

Đây là cơ hội để đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế.

Một dự án nhân văn

Các tỉnh được DA hỗ trợ gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Đây là những tỉnh có tỉ lệ người dân sinh sống tại khu vực nông thôn khá cao (khoảng 69%), với 56% liên quan đến sản xuất nông nghiệp. Tỉ lệ nghèo đói tại 5 tỉnh là 20% (cả nước là 11%), và của đồng bào DTTS nói chung là 56%.

Việc triển khai DA SCRIEM sẽ cải thiện đáng kể hạ tầng giao thông vùng DTTS (trong ảnh, vì không có đường, học sinh làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, Vân Canh vẫn phải lội suối đến trường). Việc triển khai DA SCRIEM sẽ cải thiện đáng kể hạ tầng giao thông vùng DTTS (trong ảnh, vì không có đường, học sinh làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, Vân Canh vẫn phải lội suối đến trường).

 

Theo ông Hoàng Văn Xô, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Ủy ban Dân tộc), kiêm Trưởng ban quản lý DA SCRIEM, các nhóm đồng bào DTTS ở 5 tỉnh, chủ yếu sống tại các huyện miền núi, địa hình khó khăn, hiểm trở và cách xa trung tâm kinh tế của tỉnh, ít được tiếp cận cơ hội kinh tế và các dịch vụ xã hội, nên tỉ lệ nghèo cao hơn. 5 tỉnh nói trên cũng là những địa bàn bị ảnh hưởng nhiều bởi biến đổi khí hậu, cộng đồng đồng bào DTTS dễ bị tổn thương. Dự án SCRIEM dự kiến sẽ được thực hiện tại 15 tỉnh có đông đồng bào DTTS trong thời gian từ năm 2019-2023, trong đó giai đoạn I sẽ được triển khai thực hiện tại 5 tỉnh nói trên.

Mục tiêu của dự án gồm: Nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) vùng đồng bào DTTS; cải thiện hạ tầng phục vụ sản xuất và phát triển tổng hợp; tăng cường quy trình quản lý phân cấp công trình công cộng… DA sẽ nâng cấp và xây dựng mạng lưới giao thông tại các huyện miền núi (bao gồm cầu, cống, hệ thống thoát nước, kè); xây dựng, nâng cấp, khôi phục hoặc kiên cố hóa hệ thống cung cấp nước sinh hoạt nông thôn đủ chất lượng cho các hộ gia đình, cơ sở sản xuất và dịch vụ, nhằm tăng cường khả năng thích ứng với các hiện tượng khí hậu cực đoan.

Ông David Salter, chuyên gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, tổng nguồn vốn của DA là 170 triệu USD, trong đó, vốn vay của ADB và viện trợ không hoàn lại là 150 triệu USD; vốn đối ứng 20 triệu USD. DA sẽ được thực hiện theo cơ chế phân cấp triệt để cho chính quyền địa phương và được yêu cầu tham vấn rộng rãi tới người dân vùng hưởng lợi dựa trên bài học quản lý của các DA ADB đã thực hiện thành công tại Việt Nam và các nước thành viên ADB.

Cải thiện hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Theo ông Trần Quốc Lại, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định cho hay, UBND tỉnh đề xuất tham gia 7 tiểu DA thuộc DA SCRIEM, tổng kinh phí khoảng 52,3 triệu USD; tập trung vào các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, phòng vệ xâm thực bờ sông, bờ biển và lũ lụt tại 3 huyện miền núi là Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và 2 huyện trung du Hoài Ân, Tây Sơn, với nhiều hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng vùng đồng bào DTTS.

Đáng chú ý như tiểu DA nâng cấp hệ thống đường GTNT liên xã phục vụ đồng bào DTTS huyện Vân Canh, gồm xây dựng đường GTNT từ xã Canh Hiệp qua đèo Nha Sam đến làng Canh Tiến - xã Canh Liên; nâng cấp đường GTNT đến làng Canh Giao; xây dựng cầu qua sông Hà Thanh đi đến làng Suối Mây… Huyện An Lão thực hiện tiểu DA thủy lợi, cấp nước sạch, phòng vệ xâm thực bờ sông. Còn tại huyện Vĩnh Thạnh sẽ xây dựng, nâng câp hệ thống GTNT tại các xã: Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hảo; xây dựng hệ thống đường, cầu tại xã Vĩnh Quang, thị trấn Vĩnh Thạnh; xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho 4 làng: O3, O5, Đăk Tra, K6 thuộc xã Vĩnh Kim...

Những dự án này sẽ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nối các vùng khó khăn, giúp đồng bào DTTS thuận tiện trong việc đi lại. Anh So Ước, một người dân ở làng Canh Tiến, xã Canh Liên, Vân Canh, phấn khởi cho hay: “Dù mới nghe nói về việc tài trợ mở đường nhưng bà con trong làng ai nấy cũng vui mừng. Có đường, bà con sẽ thoát khỏi cảnh “biệt lập”, đời sống chắc chắn sẽ khấm khá hơn”.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Đồng Nai: Mạnh tay xử lý những trang trại chăn nuôi gây ô nhiễm

Phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi trang trại theo hướng tập trung ở tỉnh Đồng Nai, là một chủ trương đúng nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, sản xuất theo chuỗi, gắn với thị trường. Tuy nhiên, phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, cần có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhất là trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.