Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Hồ Na Đẩy trơ đáy, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng

PV - 16:55, 02/04/2018

Được đầu tư lên tới 14 tỷ đồng, song khi đã hoàn thành hồ lại trơ đáy, không có khả năng chứa nước. Đó là thực tế xảy ra tại hồ Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (Lào Cai).

Hồ Na Đẩy từng là một hồ thủy lợi nhỏ, nằm giữa thị trấn Mường Khương; hồ có nhiệm vụ cung cấp nước tưới tiêu cho cánh đồng hơn 10ha. Ông Phạm Đức Dũng, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Lào Cai cho biết: Từ cuối năm 2014, dự án nâng cấp và cải tạo hồ Na Đẩy được tỉnh Lào Cai phê duyệt. Do hồ nằm ở thị trấn nên khi lập dự án, UBND tỉnh đã đồng ý cho nâng cấp hồ thành hồ đa mục đích vừa dùng để tưới tiêu, kết hợp cảnh quan sinh thái. Chủ đầu tư là Chi cục thủy lợi, với tổng kinh phí trên 14 tỷ đồng từ nguồn vốn an toàn hồ chứa. Đơn vị trúng thầu thi công là liên doanh 3 công ty có trụ sở tại phường Phố Mới, TP. Lào Cai.

Toàn cảnh hồ Na Đẩy Toàn cảnh hồ Na Đẩy

 

“Sau hơn 1 năm thi công, công trình được bàn giao vào tháng 5/2015. Năm 2016, hồ bắt đầu được tích nước với tổng lượng nước xấp xỉ 80 nghìn mét khối. Thời gian tích nước được vỏn vẹn hơn 2 tháng. Sau đó, hồ bắt đầu có hiện tượng thẩm thấu, sau thì cạn hoàn toàn”, ông Dũng cho biết thêm.

Ông Vũ Trung Thành, người dân Xóm Mới 1, thị trấn Mường Khương cho biết: Ai cũng mong hồ có nước đến “đỏ cả mắt”; hơn 2 năm rồi, hàng chục tỷ đồng đổ vào đây mà chẳng có tí nước nào cả. Chúng tôi rất mong các ban ngành, chính quyền địa phương vào cuộc, làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của từng cá nhân tổ chức. Sớm có giải pháp đưa nước về hồ; góp phần thay đổi diện mạo của thị trấn và huyện Mường Khương khang trang, sạch đẹp hơn.

Ông Đinh Trọng Khôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cũng nhìn nhận, nếu hồ tích nước đủ theo thiết kế sẽ phục vụ nhu cầu tưới tiêu cho sản xuất, đồng thời, tạo cảnh quan sinh thái cho địa phương.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, đại diện chủ đầu tư cho biết, do thực hiện cấp bách, nên chỉ đánh giá địa chất bằng phương pháp trắc hội mà không khoan thăm dò. Chính vì vậy, công trình đã được đánh giá lại sau khi xảy ra hiện tượng mất nước. Do bên dưới có những hố cát tơ. Đây là địa hình tương đối phổ biến tại các vùng miền núi, đặc biệt là tại huyện Mường Khương. Dưới lòng đất luôn có những dạng hang động, liên thông với nhau tạo thành các mạch ngầm khổng lồ.

Nguyên nhân thứ hai, là do nguồn nước cấp vào hồ rất nhỏ, trên đường ống cấp nước về hồ, người dân thường xuyên trích ra, đấu nối lấy nước sinh hoạt...

Được biết, trước thực trạng không hiệu quả của công trình, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục giao cho chủ đầu tư xây dựng dự án xử lý chống thấm và cấp nước vào hồ Na Đẩy. Tháng 11/2017, dự án được phê duyệt với số tiền 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp, nông thôn. Tháng 12/2017, dự án hoàn thiện hồ sơ, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty cổ phần xây dựng Việt Thái (trụ sở tại Lào Cai).

Ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Việt Thái cho biết: Hiện tại, đơn vị đang tích cực các điểm sụt lún theo thiết kế là đào lỗ cát tơ sâu 4m rồi đổ bê tông đáy dày 30cm. Còn lại toàn bộ bề mặt lòng hồ sẽ đổ đất sét dày 30 cm, đầm chặt. Đồng thời, đấu nối một đường ống dẫn nước mới với đường kính phi 300.

Tuy nhiên, dù đang khẩn trương thi công, nhưng theo chính ông giám đốc đơn vị này thì, biện pháp xử lý này cũng không thực sự hiệu quả. “Theo tôi, biện pháp này khó mà bảo đảm có thể giữ được lượng nước cho hồ. Lý do là lòng hồ rất rộng, có thể có nhiều hố thủng chưa được phát hiện. Nếu có kinh phí, thì giải pháp hiệu quả nhất là lu lèn toàn bộ lòng hồ. Sau đó, trải vải địa rồi đổ một lớp bê tông dày khoảng 20cm lên trên. Vì lượng nước lớn, sức ép 5 tấn/m2, khi đào lên đất rất tơi xốp, nước thấm qua rất nhanh”, ông Hưng nhấn mạnh.

Hàng chục tỷ đồng đã được thanh quyết toán và hàng tỷ đồng tiếp tục được bổ sung để khắc phục sự cố hồ Na Đẩy, nhưng hiệu quả ra sao thì vẫn còn chờ đến khi hoàn thành như lời khẳng định của ông Phạm Đức Dũng, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Lào Cai, đơn vị chủ đầu tư “Nếu đúng tiến độ thì cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018 hồ Na Đẩy sẽ tiến hành tích nước”. Còn hiện tại, với diện tích cỏ mọc um tùm trong hồ người dân nơi đây vẫn đang tận dụng để thả trâu, bò.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Lễ hội Xuân hồng 2023: Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc

Tin tức - PV - 3 phút trước
Lễ hội Xuân hồng 2023 - sự kiện hiến máu nhân đạo lớn nhất diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, UBND thị trấn Trâu Quỳ và 5 điểm hiến máu cố định khác. Lễ hội khai mạc vào 6/2/2023, dự kiến tiếp cận tối thiểu 30.000 người, thu hút khoảng 10.000 người tới tham gia hiến máu và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu.
Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Xử phạt Công ty CP Xi măng Công Thanh tự ý lấn hơn 6 ha bờ biển

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13 phút trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 380/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xi măng Công Thanh, có trụ sở chính tại thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Tin địa phương - Ngọc Thu - 26 phút trước
Tối 5/2, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên tiêu Quý Mão 2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân, tạo không khí vui tươi trong mùa Xuân mới.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023

Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Ngày 5/2, kết thúc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại thành phố Yogyakarta, Indonesia. Ban tổ chức ATF 2023 đã trao các Giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023. Việt Nam có 14 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch vinh dự được nhận Giải thưởng này.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.