Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

HLV Park Hang Seo và thời khắc chọn lựa

PV - 11:15, 24/06/2022

Trong những phỏng vấn gần đây, bao gồm cả ở Việt Nam lẫn Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo chỉ đề cập tương lai của mình đến AFF Cup 2022, thời điểm mà ông cũng sẽ kết thúc nhiệm kỳ 2 của mình với bóng đá Việt Nam.

Thành công của ĐT U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022 có thể sẽ là gợi ý để ông Park Hang Seo mạnh dạn hơn nữa với công cuộc làm mới ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh
Thành công của ĐT U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022 có thể sẽ là gợi ý để ông Park Hang Seo mạnh dạn hơn nữa với công cuộc làm mới ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Trong năm 2023, bóng đá Việt Nam có 3 sự kiện quan trọng là Asian Cup, World Cup nữ và SEA Games 32. Điều trùng hợp là đến thời điểm này, cả 3 HLV của những đội tuyển đều có khả năng … nghỉ việc. HLV Park Hang Seo và Gong Oh Kyun đều sẽ hết hợp đồng hiện tại trước khi Asian Cup và SEA Games diễn ra, còn ông Mai Đức Chung đã bày tỏ ý nguyện không cầm quân ở World Cup.

Không phải tự nhiên mà sự chú ý đổ dồn về HLV Park Hang Seo, người đang dẫn dắt đội tuyển quốc gia nam. Đơn giản là trong 3 sự kiện nói trên, thì vai trò của HLV Park Hang Seo là quan trọng nhất. World Cup chắc chắn chỉ là cuộc dạo chơi của bóng đá nữ, có ông Mai Đức Chung hay không, có lẽ thành tích cũng không khác gì nhiều. SEA Games dành cho thế hệ U23, thời điểm vẫn còn rất xa, cũng khó đánh giá, nhất là sau khi chúng ta đã có 2 HCV liên tiếp. Trong khi đó, Asian Cup 2023 là một đấu trường đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ định hình nên nhiều giá trị của bóng đá Việt Nam. Chúng ta đã vào tứ kết ở kỳ giải trước, đã đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nên chắc chắn sẽ đến Asian Cup 2023 với nhiều tham vọng.

Là người tạo nên những cột mốc lịch sử cho bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo với 2 nhiệm kỳ tổng cộng 5 năm đã là người truyền cảm hứng cho toàn bộ nền bóng đá. Việc ông có ở lại hay không điều đó cũng nói lên được tham vọng của bóng đá Việt Nam và được kỳ vọng sẽ nối dài bầu không khí bóng đá hứng khởi như lúc này. HLV Park Hang Seo gia hạn hợp đồng, thì chuyện ông Gong Oh Kyun và Mai Đức Chung tiếp tục công việc là khả thi.

Hơn 10 năm trước, một trong những HLV thành công nhất với bóng đá Việt Nam là Calisto đột ngột tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về việc ngưng hợp đồng với VFF. Lý do công khai là do áp lực, nhưng sau này, vấn đề lớn nhất là HLV Calisto nhìn thấy các giới hạn của bóng đá Việt Nam và chọn cách dừng bước.

Ngay sau đó, khủng khoảng xuất hiện, thành tích đi xuống không phanh. Trước khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam năm 2017, thì đã có đến 5 HLV khác nhau nắm các đội tuyển.

Lấy trường hợp của HLV Calisto rồi đặt mình vào vị trí của HLV Park Hang Seo để thấy rằng việc có gia hạn hợp đồng hay không còn tùy vào cách mà ông Park đánh giá về triển vọng của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Bất kỳ HLV giỏi nào cũng vậy, sau 5 năm làm việc ở cùng một nơi, thì việc tìm kiếm thách thức mới rất quan trọng. Khi các cột mốc lớn nhất đã được tạo ra, thì càng ở lại, càng dễ dẫn đến một cuộc ra đi không trên đỉnh cao.

HLV Park Hang Seo đang ở một thời khắc chọn lựa rất khó khăn. Sau khi người đàn em đồng hương Gong Oh Kyun thành công ngay với đội U23, thì xem như bản hợp đồng mới của HLV Park Hang Seo nếu có gia hạn chỉ gói gọn nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia.

Tiềm năng của đội tuyển như thế nào, chắc ông Park rõ hơn ai hết, nên nếu thực sự ông không thấy được triển vọng sáng sủa, thì có thể sẽ phải chọn một thách thức khác, ở nơi khác.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc nhắc nhiều đến việc lật đổ Thái Lan ở AFF Cup 2022, xem đó như mục tiêu phải hoàn thành dù VFF có giao nhiệm vụ hay không. Đây có lẽ là cách để ông Park tự tìm kiếm cảm hứng cho mình để … gia hạn hợp đồng.

Nhưng cũng có thể HLV Park Hang Seo cũng đã có một suy nghĩ khác sau khi HLV Gong Oh Kyun thành công ở đội U23. Không phải là chuyện vào tứ kết, mà là những thay đổi về cách chơi bóng của “đàn em” Gong đã mở ra cho ông Park các ý tưởng mới.

Trong số 23 cầu thủ dự VCK U23 châu Á, có đến 17 người vốn được HLV Park Hang Seo triệu tập và trực tiếp huấn luyện trong 7 đợt tập trung chuẩn bị cho SEA Games hồi năm 2020 khi dịch Covid-19 chưa khiến cho SEA Games bị hoãn trong năm 2021.

Trong số này, không nhiều người được HLV Park Hang Seo tin tưởng để sử dụng tại SEA Games cũng như đưa lên đội tuyển quốc gia, nhưng họ lại hoàn toàn khác khi được chơi bóng với tư tưởng mới mẻ đến từ HLV Gong Oh Kyun . Nói cách khác, họ có thể thay đổi nếu đặt vào một hệ thống thi đấu khác.

HLV Park Hang Seo đã cố gắng tạo ra sự thay đổi về lối chơi ở đội tuyển tại lượt về vòng đấu loại World Cup cũng như tại AFF Cup 2020, nhưng thực sự không có nhiều thành công cho lắm.

Đội tuyển vẫn chỉ đá tốt nhất với phương án phòng ngự - phản công, không khác nhiều so với 4 năm trước đó. Vấn đề là nếu không thay đổi thì thành tích của đội tuyển cũng sẽ dậm chân tại chỗ.

Cụ thể như khi đá với đối thủ ngang tầm là Thái Lan, chúng ta chủ động đôi công thì lại không thể thắng. Mà nếu Thái Lan cứ tiếp tục là vật cản, thì rất khó nghĩ đến sự tiến bộ nào đó ở tầm châu lục.

Mọi thứ đã được giải tỏa phần nào với đội U23 của HLV Gong Oh Kyun. Đã có nhiều sự lựa chọn hơn cho HLV Park Hang Seo về cả con người lẫn lối chơi.

Có lẽ đã đến lúc ông Park không còn phải phân vân trong việc sử dụng hay không các cầu thủ đến từ HAGL, những người mà ông vẫn ưu ái dành chỗ trên đội tuyển với hy vọng sẽ giúp ông mang làn gió tấn công vào lối chơi khi cần thiết, nhưng đến nay vẫn chưa được như ý.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Ủy ban Dân tộc gặp mặt cán bộ hưu trí năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 23:24, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã diễn ra Chương trình gặp mặt cán bộ hưu trí UBDT đang sinh sống tại TP. Hà Nội. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBDT Bế Trường Thành - Trưởng Ban Liên lạc cán bộ hưu trí UBDT đồng chủ trì buổi gặp mặt.
Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh dự lễ Phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại Quảng Ngãi

Tin tức - L.Phương - H. Đại - 23:14, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương. Quảng Ngãi là điểm chính ra quân trong 4 điểm Quảng Ngãi, Lai Châu, Sóc Trăng và Kon Tum.
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Giai đoạn 2021 - 2025: Nghệ An phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS trên 3% mỗi năm

Trang địa phương - An Yên - 17:39, 25/06/2022
Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa thông qua Nghị quyết, kế hoạch phân bổ vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh là hơn 918,868 tỷ đồng; riêng trong năm 2022 là hơn 404 tỷ đồng.
Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Đột kích 2 quán Bar, phát hiện 44 đối tượng dương tính ma túy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:33, 25/06/2022
Ngày 25/6, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã đột kích 2 quán Bar lớn ở Tp. Buôn Ma Thuột phát hiện 44 đối tượng dương tính với chất ma túy, thu giữ một khẩu súng và 25 viên đạn.
Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thủ tướng dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng: 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

Thời sự - PV - 16:19, 25/06/2022
Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.