Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Chỗ đứng cho cầu thủ U23 tại V-League: Khó vẫn phải tìm

PV - 23:03, 21/06/2022

Thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại SEA Games 31 và nhất là Vòng chung kết U23 châu Á 2022 đã minh chứng một điều, lứa cầu thủ này có rất nhiều tiềm năng, vấn đề là cơ hội thi đấu của họ như thế nào.

Lên đội tuyển U23 Việt Nam, được HLV Park Hang Seo trước kia và nay là Gong Oh Kyun tin tưởng trao cơ hội thi đấu, rất nhiều gương mặt cầu thủ trẻ của bóng đá Việt Nam, những người gần như vô danh đã được đưa ra ánh sáng.

Giờ đây, sau khi bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng SEA Games, lọt vào tứ kết U23 châu Á, Tuấn Tài, Văn Khang, Văn Trường, Nhâm Mạnh Dũng, Văn Tùng… và các đồng đội được giới chuyên môn chú ý, người hâm mộ quan tâm nhiều hơn. Nhưng khi về lại Câu lạc bộ (CLB), thực tế khắc nghiệt hơn nhiều vì ở đó, cuộc cạnh tranh vị trí là vô cùng khốc liệt.

Với những cầu thủ U23 còn đang thi đấu tại giải hạng nhất, thì việc được ra sân hàng tuần ở giải quốc nội xem ra còn dễ dàng hơn chút, nhưng với các cầu thủ đang thuộc biên chế những đội bóng V-League thì điều ấy khó khăn hơn nhiều.

Hai Long (6) hay Khuất Văn Khang (15) chưa có vị trí chính thức ở CLB Hà Nội và Viettel.Ảnh: VFF
Hai Long (6) hay Khuất Văn Khang (15) chưa có vị trí chính thức ở CLB Hà Nội và Viettel.Ảnh: VFF

Sự ổn định cả về phong độ lẫn vị trí của Việt Anh (Hà Nội FC), Thanh Bình (Viettel) hay Văn Toản (Hải Phòng) vẫn là các trường hợp hiếm hoi, vì phần đông cầu thủ U23 Việt Nam, dù có đá chính ở đội tuyển đi chăng nữa nhưng khi về lại CLB thì vị trí quen thuộc vẫn là ghế dự bị. Họ gần như không thể cạnh tranh được vị trí với những đàn anh nhiều kinh nghiệm, thậm chí là ngoại binh đá cùng vị trí.

Tự bản thân mỗi tuyển thủ U23 Việt Nam không phải là họ không cố gắng, nhưng với sức ép thành tích, không HLV nào thoải mái tâm lý để sẵn sàng đưa cầu thủ U23 ra sân đá chính. Còn về luật, hiện chưa có quy định bắt buộc nào cho các CLB về việc sử dụng cầu thủ trẻ. Nên dù mong muốn đi chăng nữa, tất cả giờ chỉ dừng lại ở mức vận động, vì thế việc ra sân cũng chỉ là được chăng hay chớ.

Thời điểm U23 Việt Nam giành ngôi Á quân U23 châu Á hồi năm 2018, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã từng thăm dò ý kiến các CLB về quy định mỗi CLB phải dùng tối thiểu 1 cầu thủ trong độ tuổi U23, nhưng đã không nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ.

Ngay cả Nhâm Mạnh Dũng (26) cũng gặp khó khi tìm cơ hội thi đấu tại V-League.Ảnh: VFF
Ngay cả Nhâm Mạnh Dũng (26) cũng gặp khó khi tìm cơ hội thi đấu tại V-League.Ảnh: VFF

Tới đây, sau những gì U23 Việt Nam đã làm được tại SEA Games, Vòng chung kết U23 châu Á và vì sự phát triển chung dài hạn của bóng đá Việt Nam, vấn đề này có thể sẽ được đưa ra thảo luận một lần nữa. Nhưng từ việc thăm dò ý kiến đến áp dụng vào luật hay điều lệ giải, là cả một chặng đường dài và không dễ để thực hiện.

Nhìn rộng ra thế giới, không có nhiều giải vô địch quốc gia áp đặt việc sử dụng cầu thủ trẻ, mà cũng chỉ dừng ở mức khuyến khích. Nhưng bù lại, họ lại có sân chơi dành cho cầu thủ trẻ, những người ở đội hình B cũng đá mỗi tuần, như trường hợp R-League ở Hàn Quốc. Chính từ giải đấu này, cầu thủ trẻ nào chơi tốt sẽ được đôn lên thi đấu ở đội 1 và việc thay đổi này thực hiện liên tục, cầu thủ trẻ vì thế cũng có thêm động lực để mà phấn đấu.

Trở lại với câu chuyện của bóng đá Việt Nam, chừng nào việc sử dụng cầu thủ trẻ chưa được đưa vào luật, cho cầu thủ U23 thi đấu không chỉ là vài phút mỗi trận để lách luật cho phù hợp với quy định nếu có, thì chừng đó chỗ đứng cho họ ở V-League sẽ nhiều hơn.

Nhưng, thay vì chờ đợi những quy định mà chính những nhà tổ chức cũng chưa biết khi nào có thể áp dụng được, thì tự bản thân mỗi cầu thủ cũng phải có niềm tin vào chính bản thân mình, kiên nhẫn chờ cơ hội.

Như chính HLV Gong Oh Kyun cũng đã động viên các học trò của mình sau giải U23 châu Á, rằng phải không ngừng cố gắng, phấn đấu mỗi ngày. Dù ngồi dự bị hay được vào sân, thì các cầu thủ vẫn luôn phải kiên trì, nỗ lực. Như thế thì mới nắm bắt được cơ hội của mình. Ngay cả khi ngồi dự bị, thì HLV cũng sẽ nhìn nhận được khả năng của các cầu thủ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liverpool khẳng định sức mạnh tuyệt đối khi vô địch Ngoại hạng Anh sớm 4 vòng đấu

Liverpool khẳng định sức mạnh tuyệt đối khi vô địch Ngoại hạng Anh sớm 4 vòng đấu

Liverpool đã chính thức đăng quang ngôi vô địch Ngoại hạng Anh 2024/25 trước nhiều vòng đấu sau chiến thắng ấn tượng 5-1 trước Tottenham tại sân nhà Anfield. Đây cũng là lần thứ 20 trong lịch sử đội bóng vùng Merseyside giành chức vô địch quốc gia, qua đó trở thành đội bóng giàu thành tích bậc nhất xứ sở sương mù.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.