Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ mô hình nuôi bò sinh sản của đồng bào Raglay thôn Tà Dương

Thái Sơn Ngọc - 16:37, 05/11/2024

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt Chương trình MTQG 1719), đồng bào Raglay ở thôn Tà Dương, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã phát triển mô hình nuôi bò sinh sản.

Chị Katơr Thị Be bổ sung nguồn thức ăn cho đàn gia súc của bà con tộc họ.
Chị Katơr Thị Be bổ sung nguồn thức ăn cho đàn gia súc của bà con tộc họ

Về thôn Tà Dương vào những ngày đầu tháng 11/2024, chúng tôi được anh Jaghe Hoàng Thọ, Người có uy tín, Trưởng ban Quản lý thôn đưa đi thăm hỏi chuyện làm ăn của bà con trong thôn. Vừa đi đường, anh Hoàng Thọ vừa trao đổi tình hình sản xuất, đời sống của đồng bào Raglay tại địa phương. Theo lời anh Hoàng Thọ, có được con đường giao thông nội thôn bê tông xi măng khang trang như thế này, là nhờ được Nhà nước hỗ trợ đầu tư kinh phí xây dựng, người dân góp công và hiến đất để mở rộng đường. Bà con chung tay đóng góp kinh phí lắp đặt thêm 22 bóng đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng đường quê.

Tà Dương là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Toàn thôn hiện có 153 hộ, với 669 khẩu đồng bào Raglay. Đời sống của người dân dựa vào nguồn thu nhập từ 61ha ruộng lúa, chủ động nước tưới từ hệ thống kênh Nam và 100ha đất nương rẫy, kết hợp chăn nuôi 450 con bò, 100 con cừu. Từ khi Chương trình MTQG 1719 được triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, đồng bào Raglay ở thôn Tà Dương đã được hưởng lợi từ nhiều dự án thành phần của Chương trình.

Đơn cử như từ nguồn vốn Dự án 3 - Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, vào tháng 6/2023, 21 hộ nghèo ở thôn Tà Dương được Nhà nước hỗ trợ 344 triệu đồng mua bò cái giống để nuôi sinh sản. Người dân đóng góp đối ứng thêm 52,5 triệu đồng để làm chuồng trại. Cụ thể, mỗi hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ 16,4 triệu đồng để mua bò giống, gia đình đóng góp 2,5 triệu đồng mua tấm lợp làm chuồng.

Cũng trong năm 2023, thôn Tà Dương có 38 hộ nghèo được Chương trình MTQG 1719 hỗ trợ 380 triệu đồng chuyển đổi nghề theo Dự án 1. Bà con thống nhất, mỗi gia đình mua một con bò cái giống, liên kết các hộ gia đình là bà con thân tộc làm chuồng nuôi chung và phân công lao động thay phiên chăn thả trên đồng cỏ tự nhiên quanh làng. Các gia đình chuyển ruộng gò trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ cung cấp thức ăn xanh, bổ sung cho đàn gia súc.

Đàn bò lai sind nuôi theo mô hình sinh sản của tộc họ chị Katơr Thị Be ở thôn Tà Dương, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.
Đàn bò lai sind nuôi theo mô hình sinh sản của tộc họ chị Katơr Thị Be ở thôn Tà Dương, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Các nông hộ được hỗ trợ vốn chăn nuôi bò từ Chương trình MTQG 1719 đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi gia súc có sừng, biện pháp phòng chống bệnh và kỹ năng chăm sóc bê con. Đặc biệt, mô hình nuôi bò còn được sự đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật của anh Vạn Ngọc Lễ, cán bộ thú y xã Phước Thái.

Khi đàn bò có dấu hiệu bệnh tật, bà con báo cho Trưởng thôn “alô” cán bộ thú y xã kịp thời có mặt, hướng dẫn người chăn nuôi những biện pháp can thiệp trên gia súc bị bệnh. Nhờ đó, đàn bò đến nay sinh trưởng tốt, nhiều con chuẩn bị sinh lứa bê con đầu tiên sau hơn 1 năm chăn nuôi.

Anh Jaghe Hoàng Thọ đưa chúng tôi đến thăm mô hình nuôi bò của gia đình chị Katơr Thị Be, chị bộc bạch: “Vợ chồng tôi đông con, làm ăn khó khăn nên không dành dụm được vốn liếng. Nay được Nhà nước hỗ trợ cho 16,4 triệu đồng để mua một con bò cái, tôi mừng lắm. Ban ngày thì các cháu trong họ đưa bò ra thả trên đồng cỏ tự nhiên, tối về nhà tôi cắt thêm cỏ cho bò ăn thêm mau lớn, khỏe mạnh. Con bò cái lai sind đang “mang bầu” 6 tháng rồi, tôi cố gắng chăm sóc chu đáo cho nó sinh bê con vào cuối năm nay”.

Theo anh Jaghe Hoàng Thọ, nguồn vốn do Chương trình MTQG 1719 hỗ trợ đã phát huy tốt hiệu quả đầu tư. Bà con trong thôn Tà Dương đoàn kết chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, giúp nhau vươn lên thoát nghèo bền vững. 

"Bà con đang có mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các chương trình MTQG để có thêm điều kiện đầu tư phát triển những cây trồng có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi gia súc có sừng, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững", anh Hoàng Thọ chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Tạo "sức hút" cho những phiên chợ truyền thống ở vùng núi xứ Thanh

Thời gian qua, từ nguồn ngân sách Nhà nước, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đầu tư phát triển mạng lưới chợ truyền thống. Việc phát triển chợ ở miền núi và vùng đồng bào DTTS, không chỉ giúp đẩy mạnh giao thương mà còn lan tỏa nét văn hóa vùng miền, góp phần gìn giữ bản sắc và gắn kết cộng đồng.
Phụ nữ Điện Biên thay đổi

Phụ nữ Điện Biên thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" từ Dự án 8

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 4 giờ trước
Từ các mô hình thiết thực của Dự án 8, nhiều hủ tục lạc hậu ở vùng cao Điện Biên dần được thay thế bằng lối sống văn minh, tiến bộ. Nhiều phụ nữ DTTS từng chịu thiệt thòi vì định kiến giới, sống trong cảnh nghèo khó nay đã thay đổi tư duy, chủ động học hỏi, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới
Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Triển lãm thành tựu đất nước- 80 năm đất nước trọn niềm vui

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau 19 ngày mở cửa (từ ngày 28/8 - 15/9), Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập -Tự do -Hạnh phúc” tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), chính thức dừng đón khách tham quan vào 16 giờ ngày 15/9, khép lại triển lãm quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất và thành công nhất từ trước đến nay.
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Thanh Hóa có hai tân Phó Bí thư Tỉnh ủy

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Sáng 17/9, tại Thanh Hóa, Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 6 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 6 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 6 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 6 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.