Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ đề án luân chuyển cán bộ y tế

PV - 09:45, 13/03/2018

Từ năm 2008, Bộ Y tế đã triển khai Đề án 1816 về việc “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh’’.

Bên cạnh đó là, Đề án 585 của Bộ Y tế về “thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn”, đã từng bước góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà được giao kế hoạch 120 giường bệnh, tuy nhiên số giường bệnh thực kê tại bệnh viện luôn vượt trên 200 giường bệnh. Để phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh nhân, toàn bệnh viện chỉ có 36 bác sĩ (kể cả cán bộ quản lý).

Sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ có trình độ đã hạn chế rất nhiều trong công tác khám và điều trị. Bác sĩ Nguyễn Như Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện bộc bạch: Hầu hết tuyến y tế vùng cao đều gặp khó khăn trong công tác thu hút bác sĩ về công tác.

Nhiều kỹ thuật mới đã và đang được triển khai tại các bệnh viện tuyến huyện ở Lào Cai. Nhiều kỹ thuật mới đã và đang được triển khai tại các bệnh viện tuyến huyện ở Lào Cai.

 

Gần chục năm bệnh viện chưa tuyển được một bác sĩ chính quy nào. “Mãi đến tháng 7/2017 vừa qua, Bệnh viện mới có một bác sĩ chính quy tình nguyện về công tác theo Đề án 585 của Bộ Y tế”.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, nhờ có Đề án 1816, 585 của Bộ Y tế về luân chuyển, tăng cường bác sĩ về các bệnh viện tuyến dưới đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, phức tạp mà trước đây chỉ có bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương mới thực hiện được, như: chạy thận nhân tạo, mổ nội soi, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh trong lồng ấp, phẫu thuật kết hợp xương, cắt tạng cấp cứu…

“Năm 2017, Bệnh viện Bắc Hà đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cho 200 ca; nội soi tiêu hóa cho gần 200 ca… Qua đó, hàng trăm bệnh nhân là đồng bào nghèo các dân tộc thiểu số trên địa bàn đã được tiếp cận những kỹ thuật điều trị mới mà không phải đi xa, giảm thiểu chi phí điều trị”, bác sĩ Tuấn đưa ra minh chứng.

Cũng trong tháng 7/2017, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương tiếp nhận 02 bác sĩ chính quy tình nguyện về công tác theo Đề án 585 của Bộ Y tế. Theo bác sĩ Phạm Hồng Việt, Giám đốc bệnh viện, ngành Y là ngành đặc thù, để đào tạo được một bác sĩ đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Trong đó, yếu tố con người rất quan trọng, kể cả có tiền cũng không thể có được. Hơn thế đối với các bệnh viện vùng cao như Mường Khương, rất khó để mời gọi các bác sĩ về công tác, bởi điều kiện cơ sở vật chất, tinh thần… còn một khoảng cách rất xa so với vùng xuôi.

“Từ khi bệnh viện được tiếp nhận hai bác sĩ về công tác, đơn vị “quý hơn vàng”, bác sĩ Việt chia sẻ.

Được biết, năm 2017, tỉnh Lào Cai đã có 03 bác sĩ chuyên khoa cấp 1 tình nguyện về công tác tại Bắc Hà và Mường Khương; 62 cán bộ y tế thuộc 4 đơn vị tuyến tỉnh và 16 đơn vị tuyến huyện (8 trung tâm y tế và 8 bệnh viện đa khoa) đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới với thời gian từ 10 ngày đến trên 3 tháng. Trong đó, có nhiều bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ… đi luân phiên, hỗ trợ các trạm y tế vùng sâu, vùng xa khó khăn như Pha Long, Tả Gia Khâu, Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương), Bản Phùng, Tả Giàng Phình, Suối Thầu (huyện Sa Pa), Thào Chư Phìn, Nàn Sín, Lử Thẩn (huyện Si Ma Cai),…

Ở các tuyến cơ sở, bên cạnh việc trực tiếp làm công việc chuyên môn, đội ngũ bác sĩ tăng cường còn hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn; chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ cơ sở.

Có thể nói, việc thực hiện Đề án 1816 và Đề án 585 của Bộ Y tế đã và đang từng bước giải bài toàn khó lâu nay của các cơ sở y tế các địa phương miền núi đó là “thiếu bác sĩ”. Hiệu quả thấy rõ nhất là người dân, đặc biệt là người dân các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng; kỹ thuật tiên tiến trong việc chăm sóc sức khỏe mà không phải tốn nhiều chi phí đi lại, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Vượt khó để trở thành "Sinh viên 5 tốt"

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Pinăng Thị Huệ (dân tộc Raglai) luôn nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập. Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội của Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương - Nha Trang, trở thành 1 trong 22 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 Tốt” của tỉnh Khánh Hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 45 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 49 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.