Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Hẹn ước Bắc - Nam" - Chương trình kỷ niệm cấp quốc gia dịp 30/4

Minh Nhật - 15:21, 11/04/2025

Ngày 10/4, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Quân đội tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Chương trình chính luận nghệ thuật “Hẹn ước Bắc - Nam”.

“Hẹn ước Bắc - Nam” là chương trình kỷ niệm cấp quốc gia nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp Bộ VHTT&DL, Tổng cục Chính trị, TP. Hà Nội chỉ đạo Trung tâm PT-TH Quân đội thực hiện. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 22/4/2025 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội); được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN), tiếp sóng trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương và phát trực tuyến trên các nền tảng truyền thông internet.

Chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, lên tới 800 người, có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng; những bản hùng ca bất hủ, những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Lời ca dâng Bác”, “Những ánh sao đêm”, “Hãy yên lòng mẹ ơi”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Rừng xanh vang tiếng Ta lư”… đưa khán giả sống lại với không khí hào hùng của cha ông 50 năm trước.

Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú thông tin về chương trình với báo giới. (Ảnh: Lam Hạnh)
Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú thông tin về Chương trình với báo giới. (Ảnh: Lam Hạnh)

Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú, Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội cho biết, “Hẹn ước Bắc - Nam” là nơi những ký ức không thể phai mờ, nơi những lời hẹn ước mãi mãi còn vang vọng. Đó là hẹn ước thống nhất của cả dân tộc; hẹn ước với hậu phương; hẹn ước nơi tiền tuyến và hẹn ước với bạn bè quốc tế... Đó là một hành trình trở về lịch sử, về những lời hẹn ước đã được viết nên bằng máu, nước mắt và lòng kiên trung của hàng triệu người con đất Việt. Chương trình sẽ tái hiện những lời hẹn ấy qua ngôn ngữ chính luận - nghệ thuật, kết hợp giữa tư liệu lịch sử, phóng sự chuyên đề, hoạt cảnh, âm nhạc và công nghệ trình diễn hiện đại.

“Chương trình là dịp để tri ân công lao của các thế hệ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, nhắc nhớ về những lời hẹn ước này, khẳng định sự vững tâm, can trường của cả dân tộc Việt Nam quyết tâm hiện thực hóa lời thề hẹn non sông; để hôm nay, chúng ta cần quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, giữ cho non sông liền một dải, Bắc - Nam thống nhất một nhà, vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đó chính là hẹn ước cho tương lai”, Đại tá Tú nói.

Một trong những điểm nhấn trong Chương trình là hành trình về nguồn của 120 cựu chiến binh - những người lính năm xưa trở lại chiến trường cũ, mang tên hành trình “Hẹn ước Bắc - Nam”. Các cựu chiến binh sẽ tập kết tại Hà Nội và được Hãng hàng không Vietnam Airlines đưa tới Tây Nguyên. Từ đây, Sài Gòn Tourist sẽ đưa họ đi thăm lại chiến trường xưa ở Bình Phước, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh. Hành trình để ôn lại ký ức, thăm lại những đồng đội đã ngã xuống, gặp lại những người dân đã từng chở che, cưu mang trong khói lửa chiến tranh, để họ thêm tự hào khi chiến trường xưa đã “thay da, đổi thịt”. Khán giả sẽ tận mắt thấy hành trình được ghi lại thành những câu chuyện và được kể lại bằng những thước phim cảm xúc, phát trong Chương trình.

Với sự đầu tư công phu, Chương trình “Hẹn ước Bắc - Nam” mang đến một sân khấu thực cảnh hoành tráng quy mô 2.700m2, chia 2 khối so le thể hiện 2 miền Bắc - Nam, ở giữa có cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải. Mặt sàn sân khấu cao 5m. Điểm cao nhất của sân khấu 19m.

“Để lắp đặt sân khấu phải dùng đến 17.000 khối layer. Đây là một trong những sân khấu lớn nhất về chính luận từ trước tới nay; sử dụng khoảng 300m3 nước”, đạo diễn Phạm Văn Tú nói. Chương trình còn có công nghệ trình chiếu 3D mapping được chiếu lên màn nước, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Dù là chương trình ngoài trời, trong không gian rộng lớn nhưng âm thanh trong Chương trình sẽ được sử dụng âm thanh vòm Soundscape, tiếng gọi hình, tạo cảm giác sống động như thật. Kết hợp với ánh sáng laser, Chương trình tái hiện những hình ảnh đẹp, oai hùng như những trận đánh lịch sử, những đoàn quân hành quân qua sông, bối cảnh đường Trường Sơn huyền thoại, những đoàn xe tăng thần tốc tiến vào Dinh Độc Lập, những con thuyền rẽ sóng trên dòng Bến Hải lịch sử và khung cảnh hân hoan ngày non sông thống nhất... Ngoài ra, khán giả sẽ được chứng kiến hình ảnh 2 chiếc xe tăng thật của Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp, thuyền chèo tay, ô tô Zin chở quân trên sân khấu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tại Hội nghị trực tuyến giữa cơ quan Thuế và hộ kinh doanh về “Hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền” diễn ra ngày 5/6, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, ngành Thuế xác định tháng 6/2025 là tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai dùng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển

Tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật đề nghị các cấp uỷ đảng phải lãnh đạo toàn diện, trực tiếp việc thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật và tăng cường kiểm tra, giám sát công tác này; đồng thời tập trung rà soát, tháo gỡ các "điểm nghẽn" đang cản trở tiến trình phát triển, bứt phá của đất nước.
Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tháng 6, đợt cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Tại Hội nghị trực tuyến giữa cơ quan Thuế và hộ kinh doanh về “Hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh trong sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền” diễn ra ngày 5/6, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, ngành Thuế xác định tháng 6/2025 là tháng cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh triển khai dùng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền trên toàn quốc.
Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 3 loại thuốc tại Việt Nam

Thu hồi giấy đăng ký lưu hành 3 loại thuốc tại Việt Nam

Tin tức - Anh Trúc - 3 giờ trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi Giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam đối với thuốc đã được cấp giấy đăng ký lưu hành.
Cảnh báo gia tăng tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Cảnh báo gia tăng tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Pháp luật - Minh Nhật - 3 giờ trước
Nghỉ hè là thời gian trẻ được nghỉ học, tự do vui chơi, tham gia các hoạt động. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều bạn trẻ rủ rê nhau thể hiện bản thân, trong đó có những hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC) như tụ tập đông người, đua xe, lạng lách đánh võng, thậm chí mang cả hung khí đi để thị uy, đánh nhau.
Bàn Văn Tình - Từ thầy cúng đến

Bàn Văn Tình - Từ thầy cúng đến "sứ giả văn hóa" trên mạng xã hội (Bài 1)

Gương sáng - Vàng Ni - 3 giờ trước
Giữa núi rừng hùng vĩ của Hà Giang, nơi những cung đường uốn lượn ôm lấy bản làng mờ sương, có một chàng trai người Dao Tuyển đang thầm lặng thực hiện một sứ mệnh đặc biệt; gìn giữ và lan tỏa những nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc mình và các cộng đồng anh em thông qua những thước phim chân thực. Anh là Bàn Văn Tình, 29 tuổi, một thầy cúng, một nông dân, và giờ đây, một vlogger với hàng ngàn người theo dõi, người đang dùng công nghệ để bắc những nhịp cầu văn hóa, kết nối miền ngược với miền xuôi, và thắp lên ngọn lửa yêu di sản trong lòng thế hệ trẻ.
Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Có một Cao Bằng giữa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Lý Văn Lợi - 4 giờ trước
Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, trên mảnh đất nắng gió Đắk Lắk, có một ngôi làng mang tên Thôn Cao Bằng. Không chỉ là một thôn nhỏ giữa đại ngàn, nơi đây còn là biểu tượng sống động cho việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Tày, Nùng.
Gặp nhau ở chợ phiên

Gặp nhau ở chợ phiên

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin tổng hợp ngày 4/6 có những thông tin đáng chú ý sau: Gặp nhau ở chợ phiên. Chùa Một Cột - Biểu tượng tâm linh của Thủ đô. Nghề làm phỗng đất xứ Kinh Bắc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Giữ hồn cố đô Huế: Nhìn từ kinh nghiệm bảo tồn di sản của các cố đô thế giới

Giữ hồn cố đô Huế: Nhìn từ kinh nghiệm bảo tồn di sản của các cố đô thế giới

Sắc màu 54 - Việt Hà - 4 giờ trước
Huế là một báu vật của người dân xứ Huế nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung, nhắc đến Huế ta thấy Huế không chỉ nổi tiếng với quần thể di tích cố đô, chùa chiền, lăng tẩm mà còn là nơi kết tinh của âm nhạc cung đình, thơ ca, ẩm thực tinh tế và lối sống trầm mặc, thanh tao. Áp lực đô thị hóa và phát triển hạ tầng hiện đại đang tác động trực tiếp lên không gian văn hóa và cảnh quan cố đô.Để giữ hồn cho Huế, cần một chiến lược bảo tồn, phát triển hài hòa và bền vững.
Chống ô nhiễm nhựa không quên trồng cây, giữ rừng

Chống ô nhiễm nhựa không quên trồng cây, giữ rừng

Môi trường sống - Xuân Hòa - 4 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới (5/6) năm nay được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chống ô nhiễm nhựa” – lời kêu gọi khẩn thiết nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng rác thải nhựa đang đe dọa nghiêm trọng hệ sinh thái toàn cầu. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực giảm thiểu nhựa dùng một lần, nhiều chuyên gia môi trường cho rằng trồng cây xanh vẫn là giải pháp căn cơ, bền vững và giữ vai trò then chốt trong việc bảo vệ trái đất.
Người dân Minh Tiến làm giàu từ cây dưa hấu

Người dân Minh Tiến làm giàu từ cây dưa hấu

Kinh tế - Khắc Điệp - Mai Huyên - 4 giờ trước
Trong những năm gần đây, cây dưa hấu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Minh Tiến, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu thuận lợi và sự thay đổi trong phương pháp canh tác, nhiều hộ dân đã có thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống và phát triển kinh tế địa phương.
Lan tỏa tuệ giác Phật giáo vì hòa bình nhân loại

Lan tỏa tuệ giác Phật giáo vì hòa bình nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Tào Đạt - 4 giờ trước
Tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 20, năm 2025, với chủ đề “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì hòa bình thế giới và phát triển bền vững”, các đại diện Phật giáo toàn cầu khẳng định cam kết không lay chuyển trong việc vận dụng trí tuệ Phật giáo, trách nhiệm đạo đức và hành động tập thể để mang lại hòa bình thế giới, bảo vệ phẩm giá con người.
Sửa đổi Hiến pháp 2013: Đáp ứng yêu cầu thực tiễn cấp bách phát triển đất nước

Sửa đổi Hiến pháp 2013: Đáp ứng yêu cầu thực tiễn cấp bách phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Hà - 4 giờ trước
Ngày 05/5/2025 đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong tiến trình cải cách thể chế khi Quốc hội khóa XV đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 194/2025/QH15 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Với 452 đại biểu biểu quyết tán thành, chiếm 100% số đại biểu có mặt và 94,56% tổng số đại biểu Quốc hội, quyết nghị này thể hiện sự đồng thuận cao của cơ quan lập pháp trước yêu cầu thực tiễn cấp bách của đất nước.