Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Hẹn ước Bắc - Nam" - Chương trình kỷ niệm cấp quốc gia dịp 30/4

Minh Nhật - 15:21, 11/04/2025

Ngày 10/4, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Quân đội tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu về Chương trình chính luận nghệ thuật “Hẹn ước Bắc - Nam”.

“Hẹn ước Bắc - Nam” là chương trình kỷ niệm cấp quốc gia nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp Bộ VHTT&DL, Tổng cục Chính trị, TP. Hà Nội chỉ đạo Trung tâm PT-TH Quân đội thực hiện. Chương trình sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 22/4/2025 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội); được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN), tiếp sóng trên các kênh truyền hình Trung ương và địa phương và phát trực tuyến trên các nền tảng truyền thông internet.

Chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, lên tới 800 người, có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng; những bản hùng ca bất hủ, những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Lời ca dâng Bác”, “Những ánh sao đêm”, “Hãy yên lòng mẹ ơi”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Rừng xanh vang tiếng Ta lư”… đưa khán giả sống lại với không khí hào hùng của cha ông 50 năm trước.

Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú thông tin về chương trình với báo giới. (Ảnh: Lam Hạnh)
Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú thông tin về Chương trình với báo giới. (Ảnh: Lam Hạnh)

Tổng đạo diễn, Đại tá Phạm Văn Tú, Giám đốc Trung tâm PT-TH Quân đội cho biết, “Hẹn ước Bắc - Nam” là nơi những ký ức không thể phai mờ, nơi những lời hẹn ước mãi mãi còn vang vọng. Đó là hẹn ước thống nhất của cả dân tộc; hẹn ước với hậu phương; hẹn ước nơi tiền tuyến và hẹn ước với bạn bè quốc tế... Đó là một hành trình trở về lịch sử, về những lời hẹn ước đã được viết nên bằng máu, nước mắt và lòng kiên trung của hàng triệu người con đất Việt. Chương trình sẽ tái hiện những lời hẹn ấy qua ngôn ngữ chính luận - nghệ thuật, kết hợp giữa tư liệu lịch sử, phóng sự chuyên đề, hoạt cảnh, âm nhạc và công nghệ trình diễn hiện đại.

“Chương trình là dịp để tri ân công lao của các thế hệ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, nhắc nhớ về những lời hẹn ước này, khẳng định sự vững tâm, can trường của cả dân tộc Việt Nam quyết tâm hiện thực hóa lời thề hẹn non sông; để hôm nay, chúng ta cần quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, giữ cho non sông liền một dải, Bắc - Nam thống nhất một nhà, vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đó chính là hẹn ước cho tương lai”, Đại tá Tú nói.

Một trong những điểm nhấn trong Chương trình là hành trình về nguồn của 120 cựu chiến binh - những người lính năm xưa trở lại chiến trường cũ, mang tên hành trình “Hẹn ước Bắc - Nam”. Các cựu chiến binh sẽ tập kết tại Hà Nội và được Hãng hàng không Vietnam Airlines đưa tới Tây Nguyên. Từ đây, Sài Gòn Tourist sẽ đưa họ đi thăm lại chiến trường xưa ở Bình Phước, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh. Hành trình để ôn lại ký ức, thăm lại những đồng đội đã ngã xuống, gặp lại những người dân đã từng chở che, cưu mang trong khói lửa chiến tranh, để họ thêm tự hào khi chiến trường xưa đã “thay da, đổi thịt”. Khán giả sẽ tận mắt thấy hành trình được ghi lại thành những câu chuyện và được kể lại bằng những thước phim cảm xúc, phát trong Chương trình.

Với sự đầu tư công phu, Chương trình “Hẹn ước Bắc - Nam” mang đến một sân khấu thực cảnh hoành tráng quy mô 2.700m2, chia 2 khối so le thể hiện 2 miền Bắc - Nam, ở giữa có cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải. Mặt sàn sân khấu cao 5m. Điểm cao nhất của sân khấu 19m.

“Để lắp đặt sân khấu phải dùng đến 17.000 khối layer. Đây là một trong những sân khấu lớn nhất về chính luận từ trước tới nay; sử dụng khoảng 300m3 nước”, đạo diễn Phạm Văn Tú nói. Chương trình còn có công nghệ trình chiếu 3D mapping được chiếu lên màn nước, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Dù là chương trình ngoài trời, trong không gian rộng lớn nhưng âm thanh trong Chương trình sẽ được sử dụng âm thanh vòm Soundscape, tiếng gọi hình, tạo cảm giác sống động như thật. Kết hợp với ánh sáng laser, Chương trình tái hiện những hình ảnh đẹp, oai hùng như những trận đánh lịch sử, những đoàn quân hành quân qua sông, bối cảnh đường Trường Sơn huyền thoại, những đoàn xe tăng thần tốc tiến vào Dinh Độc Lập, những con thuyền rẽ sóng trên dòng Bến Hải lịch sử và khung cảnh hân hoan ngày non sông thống nhất... Ngoài ra, khán giả sẽ được chứng kiến hình ảnh 2 chiếc xe tăng thật của Bộ Tư lệnh Tăng - Thiết giáp, thuyền chèo tay, ô tô Zin chở quân trên sân khấu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào vùng cao, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa cũ).
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Thanh Hóa: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 20 phút trước
Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào vùng cao, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa cũ).
Đà Nẵng: 8 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu do ngạt khí máy nổ

Đà Nẵng: 8 người trong một gia đình nhập viện cấp cứu do ngạt khí máy nổ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 24 phút trước
Ngày 28/10, ông Võ Như Phong - Chủ tịch UBND xã Điện Bàn Tây, TP. Đà Nẵng, cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngạt khí khiến 8 người trong cùng một gia đình phải nhập viện cấp cứu.
Tăng cường giao lưu giữa các đối tác và Nhân dân Trung Quốc với Cần Thơ

Tăng cường giao lưu giữa các đối tác và Nhân dân Trung Quốc với Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 30 phút trước
Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Tuấn Anh mong muốn Thành phố và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và đầu tư, đồng thời là cầu nối giúp hỗ trợ TP. Cần Thơ có thêm cơ hội hợp tác với các đối tác Trung Quốc.
Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Quảng Ngãi: Tiếp tế lương thực cho gần 70 người bị mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Mưa lớn kéo dài khiến Đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực đèo Lò Xo, giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và TP. Đà Nẵng tiếp tục xảy ra sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều ngày qua. Lực lượng chức năng thường xuyên tiếp tế lương thực cho gần 70 người đang mắc kẹt trên đèo.
Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thủ tướng đề xuất 3 trọng tâm cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-New Zealand

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Sắc màu 54 - Lê Hường - 1 giờ trước
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công lớp tập huấn múa dân gian Tây Nguyên cho các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ, buôn làng trên địa bàn tỉnh. Đây là lớp tập huấn đầu tiên về văn hóa dân gian được tổ chức trong cộng đồng, lan tỏa đến các bạn trẻ buôn làng.
ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trưa 28/10, ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (Đà Nẵng) cho biết, rạng sáng cùng ngày, ngọn đồi ở thôn 1 bất ngờ đổ sập xuống, vùi lấp 2 ngôi nhà ở phía dưới.
Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trưa 28/10, Thượng tá Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng quân sự địa phương hỗ trợ 3 người bị thương ở vùng lũ Vu Gia (Đà Nẵng) đến bệnh viện kịp thời.
Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Từ đầu tháng 10/2025 đến nay, Đà Nẵng liên tục đón nhiều KOL, KOC (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông... thực hiện các chiến dịch quảng bá, ghi hình và sáng tạo hàng nghìn video, hình ảnh lan tỏa mạnh mẽ trên TikTok, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.