Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hành trình khởi nghiệp của Vàng Seo Chô

PV - 10:51, 14/05/2018

Với nỗ lực vượt khó, biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch, chàng trai dân tộc Mông Vàng Seo Chô (ở thôn Phéc Bủng 2, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã thành công với mô hình làm du lịch cộng đồng.

Đến nay, sau hơn 1 năm hoạt động, cơ sở lưu trú mang tên “Chô family” của Vàng Seo Chô đã và đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước, quốc tế, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chúng tôi gặp Vàng Seo Chô, khi anh đang làm hướng dẫn viên du lịch cho một đoàn khách đến từ Cộng hòa Pháp tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi, Chô là một thanh niên rất nhiệt tình, giản dị, chất phác. Có lẽ chính sự chân chất, mộc mạc này đã khiến Chô nhanh tróng chiếm được cảm tình của khách du lịch mỗi khi tìm đến.

 Vàng Seo Chô (áo kẻ) chụp ảnh với du khách. Vàng Seo Chô (áo kẻ) chụp ảnh với du khách.

 

Trong câu chuyện cởi mở, Chô cho biết: Công việc của một hướng dẫn viên du lịch cũng vất vả, nhọc nhằn lắm anh ạ, nhưng bù lại được đi nhiều nơi, gặp gỡ và trò chuyện cùng nhiều người, có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, muốn làm tốt được, cần gần gũi quan tâm đến khách, am hiểu cuộc sống của đồng bào vùng cao, và đặc biệt cần có vốn tiếng Anh giao tiếp tương đối tốt và không ngại đi bộ cùng khách đến thăm và khám phá các bản làng…

Mô hình nhà sàn du lịch cộng đồng của Vàng Seo Chô, mang tên Chô family được xây dựng năm 2016 và đến nay đã đi vào hoạt động ổn định được gần 2 năm. Chia sẻ về bản thân, anh cho biết: Trước đây, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cả gia đình chỉ trông chờ vào ít ngô, lúa thu hoạch trên nương, có năm thiên tai, sâu bệnh mất mùa phải ăn cả “mèn mén” thay cơm. Khi đang theo học lớp 10, do hoàn cảnh nhà nghèo, Chô phải bỏ học giữa chừng.

Chô nhớ lại, sau khi nghỉ học, bản thân thấy buồn lắm vì không biết sẽ làm gì để mưu sinh và giúp đỡ gia đình, sau đó Chô được bạn bè giới thiệu đi làm thuê tại khách sạn Sao Mai (Bắc Hà). Nơi đây chính là cơ hội để Chô được tiếp xúc, giao tiếp với nhiều người nước ngoài nhiều hơn, có những am hiểu nhất định về cách làm du lịch chuyên nghiệp. “Xã Bản Phố quê mình cũng có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, từ cảnh quan thiên nhiên, làng nghề truyền thống nấu rượu Hồng My, nhiều nét đẹp văn hóa bản sắc dân tộc, từ phong tục đến nếp sống hằng ngày… Tuy nhiên những dịch vụ lưu trú mang đậm bản sắc vùng miền còn chưa có. Do vậy, muốn thoát nghèo, phải đánh thức được tiềm năng, lợi thế của địa phương để làm du lịch cộng đồng”, Chô cho hay.

Năm 2007, Chô xin phép gia đình đi làm thuê tại các nhà hàng, khách sạn ở huyện Sa Pa, đây là thời gian em vừa làm du lịch vừa trau dồi vốn tiếng Anh cho bản thân. Ngoài giờ làm, Chô còn tranh thủ học thêm lớp tiếng Anh giao tiếp để có thêm vốn ngôn ngữ cần thiết, bồi đắp cho ước mơ khởi nghiệp của mình.

Chô tiếp tục học lại văn hóa rồi đăng ký theo học ngành Du lịch tại Trường Cao đẳng cộng đồng Lào Cai. Sau khi tốt nghiệp anh được một Công ty du lịch tại Hà Nội tuyển dụng vào làm hướng dẫn viên du lịch cho công ty, có nhiệm vụ đưa, dẫn khách đến với đồng bào các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Đến năm 2016, anh bàn bạc với gia đình đầu tư 700 triệu đồng gây dựng mô hình du lịch cộng đồng Homestay của riêng mình, mang tên Chô family. Chô giải thích về cái tên này cũng rất đặc biệt. “Mình mong ngôi nhà sàn du lịch này sẽ là ngôi nhà chung, ấm áp, hạnh phúc của khách du lịch mỗi khi tìm đến”.

Hiện, trừ các khoản chi phí và tiền thuê nhân công, trung bình mỗi tháng mang lại nguồn thu ổn định cho thu nhập từ 6-8 triệu đồng, có tháng hơn 10 triệu đồng. Không những thế, Chô còn trực tiếp làm hướng dẫn viên cho khách ngay tại cơ sở lưu trú của mình khi cần đến.

Anh Vàng Seo Lú, Bí thư đoàn xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, cho biết: Ở địa phương, Chô được đánh giá là một thanh niên trẻ tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của xã, rất xứng đáng được biểu dương và nhân rộng. Noi gương Chô nhiều thanh niên của xã đã tiếp cận với cách làm du lịch cộng đồng, mở hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình.

VÀNG TRÁNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các trường PTDT nội trú, bán trú và xóa mù chữ vùng DTTS

Lạng Sơn: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các trường PTDT nội trú, bán trú và xóa mù chữ vùng DTTS

Chính sách Dân tộc - Minh Anh - 8 phút trước
Nhờ đẩy mạnh thực hiện Tiểu dự án 1, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, cơ sở vật chất các trường phổ thông dân tộc (PTDT) nội trú, bán trú đã được đầu tư xây dựng, giảm tỷ lệ mù chữ trong đồng bào DTTS.
Tuyên Quang bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển nhanh, bền vững

Tuyên Quang bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển nhanh, bền vững

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 17 phút trước
Ngày 5/8, Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND tỉnh Tuyên Quang nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự và chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang Hầu A Lềnh.
Người có uy tín, già làng, trưởng bản chung tay thúc đẩy bình đẳng giới

Người có uy tín, già làng, trưởng bản chung tay thúc đẩy bình đẳng giới

Người có uy tín - Thúy Hồng - 17 phút trước
Xác định rõ vai trò, vị trí của Người có uy tín, già làng, trưởng bản, Hội Phụ nữ các cấp đã tổ chức tập huấn kỹ năng thực hiện lồng ghép giới trong cộng đồng các DTTS, qua đó chung tay thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở cấp xã- Cần tiêu chí cao hơn

Đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở cấp xã- Cần tiêu chí cao hơn

Tin tức - Tuấn Ninh - 27 phút trước
Theo Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), tỷ lệ các đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã tăng từ 93,8% vào năm 2021 lên 96,9% vào năm 2024.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng

Hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng

Bạn của nhà nông - Như Ý - 30 phút trước
Cây luồng là loại cây có giá trị kinh tế cao, được dùng vào nhiều mục đích khác nhau trong đời sống từ xây dựng, nội thất cho tới đồ gia dụng hằng ngày. Luồng là cây dễ trồng, đầu tư ít, phù hợp với điều kiện kinh tế và tập tục canh tác của đa số các hộ gia đình nông dân miền núi. Để đảm bảo trồng luồng có tỷ lệ sống cao và phát triển tốt mời bà con tham khảo hướng dẫn kỹ thuật trồng luồng hiệu quả sau đây.
Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Dự án 8: Hành trình thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ DTTS Tây Nguyên

Tây Nguyên là vùng đất sinh sống của nhiều đồng bào DTTS như Ê Đê, Ba Na, Gia Rai, M’nông, Xơ Đăng... Ở những bản làng heo hút giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ, không ít phụ nữ, trẻ em DTTS từng đối mặt với những hủ tục, thiếu kiến thức, từng phải bỏ học, lấy chồng sớm, sống trong đói nghèo... Nay, họ đang dần vượt qua những rào cản bất bình đẳng giới, đẩy lùi hủ tục để xây dựng cuộc sống mới. Kết quả này là tác động tích cực từ các mô hình hoạt động của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, do Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện trong suốt gần 5 năm qua.
Một xã vùng DTTS và miền núi cao tổ chức Đại hội Đảng bộ

Một xã vùng DTTS và miền núi cao tổ chức Đại hội Đảng bộ "không giấy"

Thời sự - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Ngày 5/8, Đảng bộ xã biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 theo mô hình "không giấy".
Đồng bào vùng núi làm OCOP thu bạc triệu

Đồng bào vùng núi làm OCOP thu bạc triệu

Kinh tế - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Từ con gà thả đồi, quả ớt rừng đến bát miến dong..., người dân vùng cao Quảng Ninh đang biến sản vật tưởng chừng chỉ đủ ăn thành đặc sản “cháy hàng” trên sàn thương mại điện tử. Những mô hình OCOP đang giúp đồng bào thoát nghèo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Người miền Tây đỏ mắt chờ mùa nước nổi để nhịp sống chuyển mình

Phóng sự - Tào Đạt - 2 giờ trước
Dù mùa mưa ở Nam bộ đã bắt đầu hơn tháng nay, nhưng dòng nước nổi ở thượng nguồn sông Mê Kông tại khu vực biên giới Tây Ninh, Đồng Tháp vẫn thấp. Nhiều người dân mưu sinh dựa vào mùa nước đang ngóng chờ sản vật quen thuộc như cá tôm… quay về.
Lạng Sơn: Nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng bào DTTS

Lạng Sơn: Nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng bào DTTS

Sức khỏe - Minh Anh - 2 giờ trước
Từ nguồn lực Dự án 7 - Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS ở vùng khó khăn.
Lào Cai: Ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu chủ động ứng phó với các nguy cơ thiên tai

Lào Cai: Ban hành Công văn hỏa tốc yêu cầu chủ động ứng phó với các nguy cơ thiên tai

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc số 932 /UBND-NLN gửi các sở, ngành, cơ quan thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh; UBND các xã, phường; Các đơn vị quản lý khai thác được giao quản lý công trình thủy lợi chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.