Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hải Quan Quảng Ninh: Phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng

Hoàng Thanh - Xuân Hải - 08:23, 27/11/2023

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng giả, hàng cấm... có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến biên giới dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện hiệu quả kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa.

(BCD- Tin CĐThông tin Đối ngoại) Hải Quan Quảng Ninh: phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa nhập khẩu tại bãi kiểm hóa cầu Bắc Luân II. Ảnh: Hữu Việt

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng. Riêng trong tháng 10 năm 2023, lực lượng Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại...; trị giá hàng hóa vi phạm 872 triệu đồng; đồng thời phối hợp với các lực lượng bắt giữ 54 vụ, trị giá 2,16 tỷ đồng.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, tại các tuyến biên giới đường bộ như: Móng Cái, Hải Hà và Bình Liêu, hoạt động vận chuyển trái phép qua biên giới một số hàng hóa tiêu dùng, thủy sản, gia cầm giống, các sản phẩm từ thịt lợn, hàng tiêu dùng của cư dân biên giới,... diễn ra khá nhức nhối. Ðáng chú ý, qua kiểm tra, đấu tranh và kiểm soát địa bàn cho thấy, những tháng cuối năm này, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép pháo, gia cầm giống, các sản phẩm nội tạng thịt lợn bị bắt giữ có dấu hiệu gia tăng.

Trên tuyến đường biển, các đối tượng lợi dụng bờ biển dài, địa hình phức tạp, nhiều luồng lạch, thường xuyên thay đổi địa bàn, phương thức hoạt động, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn, bắt giữ. Tại khu vực biển Móng Cái, Hải Hà, vẫn diễn ra hoạt động vận chuyển trái phép một số mặt hàng thủy sản, gia cầm giống không rõ nguồn gốc; khu vực biển thuộc huyện Ðầm Hà, Vân Ðồn, Cô Tô và đảo Trần, các đối tượng lén lút nhập lậu cá tầm giống, trứng gia cầm và gia cầm giống và gia cầm thịt; thành phố Hạ Long, Cẩm Phả có hiện tượng mua bán, vận chuyển mặt hàng than, cát, xăng dầu không có hóa đơn, chứng từ,...

Hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hóa tiêu dùng trong nội địa tuy đã được các lực lượng chức năng kiểm soát, nhưng vẫn còn tồn tại nạn kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, tập trung chủ yếu vào mặt hàng bánh kẹo, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, khí N2O (khí cười).

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, mặc dù phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đã được các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân do lực lượng chức năng khu vực biên giới, vùng biển còn mỏng; các đối tượng lợi dụng triệt để địa hình tuyến biên giới trên bộ, trên biển phức tạp và thường hoạt động vào ban đêm cho nên khó phát hiện bắt giữ. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng kẽ hở trong hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi vi phạm, trong khi đó các quy định của pháp luật điều chỉnh còn chưa theo kịp sự phát triển của loại hình này; một số chế tài quy định xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe.

(BCD- Tin CĐThông tin Đối ngoại) Hải Quan Quảng Ninh: phát hiện, bắt giữ, xử lý 189 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm là 5,54 tỷ đồng. 1
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cẩm Phả tuyên truyền, phổ biến giáo giục pháp luật đến chủ doanh nghiệp.

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng giả, hàng cấm có chiều hướng diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn dịp cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương, nhất là các địa bàn có cửa khẩu, biên giới, nhiều đường mòn, lối mở tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm vi phạm hành chính đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm. Trong đó, các lực lượng đặc biệt chú ý kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bảo đảm ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Sơn La chú trọng sắp xếp, ổn định dân cư

Thực hiện Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), đến nay, đã có nhiều điểm định canh, định cư tập trung được tỉnh Sơn La đầu tư, xây dựng. Qua đó, giúp các hộ đồng bào DTTS vùng thiên tai ổn định đời sống, phát triển sản xuất.
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Xã hội - Nguyễn Thanh - 4 giờ trước
Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín Trần Văn Hoàn: Vận động vì lợi ích chung thì ai cũng đồng thuận

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Thôn Ba Luồn, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 56%. Mặc dù thuộc địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng với nhiều cách làm hay, vận động khéo của Người có uy tín Trần Văn Hoàn nên bản ngày càng có nhiều đổi mới.
Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Sửa đổi, bổ sung mức hưởng trợ cấp đối với Người có công

Tin tức - T.H - 22:43, 13/07/2024
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.
BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

BIDV - Chung tay nâng cao vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi xanh

Kinh tế - Sơn Khánh - 22:42, 13/07/2024
Vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) long trọng tổ chức hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh” được tổ chức tại Hà Nội. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia hội thảo và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thiết thực.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 16:30, 13/07/2024
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 16:24, 13/07/2024
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 15:13, 13/07/2024
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 15:06, 13/07/2024
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 14:55, 13/07/2024
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 11:12, 13/07/2024
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.