Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho đồng bào DTTS

Hiếu Anh - 12:11, 31/07/2021

Bằng các giải pháp tích cực, linh hoạt, đồng bào DTTS ở Thủ đô Hà Nội đã được tạo điều kiện tốt nhất trong tiếp cận vắc xin phòng chống Covid-19. Qua đây tiếp tục khẳng định sự quan tâm của TP. Hà Nội nói riêng, của Nhà nước nói chung đối với đồng bào DTTS.

Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội
Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội

Đồng bào DTTS phấn khởi được tiêm vắc xin

Nhận được thông tin tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19 vào sáng 30/7, nhiều đồng bào  dân tộc Mường, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã có mặt từ rất sớm tại Trạm Y tế xã. Đến nơi, người dân tự giác ngồi giãn cách nhằm đảm bảo cho công tác phòng dịch.

Bà Đinh Thị Chiêm, xã Minh Quang, huyện Ba Vì chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào tác dụng của vắc xin phòng Covid-19. Khi được tiêm chủng chúng tôi an tâm hơn; qua đây, tôi gửi lời cảm ơn tới cơ quan chức năng cũng như Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới bà con DTTS”.

Có mặt tại điểm tiêm chủng xã Minh Quang, Bác sĩ Nguyễn Bá Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm cho 200 đối tượng chính sách trước, gồm các thương binh, người có công, người khuyết tật và đồng bào DTTS.

Bác sĩ Nguyễn Bá Minh cũng cho biết thêm, hiện nay, huyện Ba Vì đã kích hoạt hơn 30 điểm tiêm chủng để nhanh chóng triển khai tiêm cho bà con các xã vùng sâu, vùng xa; đồng thời tổ chức các đội cấp cứu, cử bác sĩ có chuyên môn hồi sức về các điểm tiêm để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Không riêng huyện Ba Vì, các địa bàn có đông đồng bào DTTS của TP. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của Thành phố. Ông Đinh Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội cho biết, là địa bàn có tới 87% người dân tộc Mường sinh sống, thời gian qua, chính quyền các cấp luôn chăm lo cho đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên trên địa bàn chưa ghi nhận ca F0 nào, hiện xã chỉ có 3 trường hợp F1 đang đi cách ly tập trung và 56 F2, 89 F3 cách ly tại nhà. Tuy nhiên để công tác phòng chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao, xã ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng này.

Ngay sau 2 đợt tiêm dành cho các lực lượng tuyến đầu phòng dịch, ngày 31/7, xã Phú Mãn đã tổ chức tiêm cho 179 đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Người dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin Covid -19
Người dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin Covid -19

Chăm lo cho đồng bào DTTS trong mùa dịch

Nhằm chăm lo cho đồng bào DTTS trong thời điểm dịch bệnh, thời gian qua, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã thiết lập đơn vị tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong vùng đồng bào DTTS.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết, ngày 24/7/2021, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 31/KH-BDT về việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc đã thành lập Sở Chỉ huy tiếp nhận xử lý thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc TP. Hà Nội, từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7) đến nay, vùng đồng bào DTTS của Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp F0, 203 F1 và 1141 F2. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh bên cạnh biện pháp cách ly phong tỏa, biện pháp cấp bách lúc này là mở rộng tiêm chủng cho người dân. Theo số liệu từ 5 huyện có  đông đồng bào DTTS sinh sống (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức), tính đến hết ngày 30/7, số người đã được tiêm vắc xin trên địa bàn là 5.474  người.

Ngoài ra, Ban Dân tộc cũng phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh, đoàn xe lưu động về Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố. Theo đó, cơ quan chức năng kịp thời hướng dẫn người dân vùng DTTS các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân từ 19 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội về địa phương thực hiện nghiêm và đúng quy định tại khu cách ly tập trung hoặc đang thực hiện tự cách ly tại nhà khi về trước thời điểm 22/7, kiểm soát chặt chẽ các ca F1, F2, F3 theo quy định để không lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Tất Vinh cũng cho biết thêm, thời gian qua, cơ quan chức năng phối hợp với Người có uy tín trên địa bàn tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp cách ly, cũng như hợp tác trong công tác tiêm chủng. Do đó, ý thức của người dân trong phòng chống dịch được nâng lên, góp phần cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Học tiếng của đồng bào để nói đồng bào hiểu, làm đồng bào tin

Một buổi tuyên truyền, ký cam kết về bảo vệ rừng tại Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) trở nên rôm rả khi người dân trao đổi, trình bày nguyện vọng của mình bằng tiếng Nùng, tiếng Dao, tiếng Kinh. Nhưng anh Đặng Phúc Trường, cán bộ xã vẫn trả lời một cách lưu loát mọi ý kiến của người dân bằng các thứ tiếng. Cũng như anh Trường, nhiều cán bộ ở cơ sở nhờ thông thạo tiếng DTTS mà làm tốt công tác tuyên truyền và được bà con tin yêu.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 7 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 3 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.