Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho đồng bào DTTS

Hiếu Anh - 12:11, 31/07/2021

Bằng các giải pháp tích cực, linh hoạt, đồng bào DTTS ở Thủ đô Hà Nội đã được tạo điều kiện tốt nhất trong tiếp cận vắc xin phòng chống Covid-19. Qua đây tiếp tục khẳng định sự quan tâm của TP. Hà Nội nói riêng, của Nhà nước nói chung đối với đồng bào DTTS.

Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội
Lực lượng y tế tiêm vắc xin phòng chống Covid -19 cho người dân trên địa bàn TP. Hà Nội

Đồng bào DTTS phấn khởi được tiêm vắc xin

Nhận được thông tin tiêm chủng Vắc xin ngừa Covid-19 vào sáng 30/7, nhiều đồng bào  dân tộc Mường, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã có mặt từ rất sớm tại Trạm Y tế xã. Đến nơi, người dân tự giác ngồi giãn cách nhằm đảm bảo cho công tác phòng dịch.

Bà Đinh Thị Chiêm, xã Minh Quang, huyện Ba Vì chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi và tin tưởng vào tác dụng của vắc xin phòng Covid-19. Khi được tiêm chủng chúng tôi an tâm hơn; qua đây, tôi gửi lời cảm ơn tới cơ quan chức năng cũng như Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới bà con DTTS”.

Có mặt tại điểm tiêm chủng xã Minh Quang, Bác sĩ Nguyễn Bá Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì cho biết, chúng tôi sẽ ưu tiên tiêm cho 200 đối tượng chính sách trước, gồm các thương binh, người có công, người khuyết tật và đồng bào DTTS.

Bác sĩ Nguyễn Bá Minh cũng cho biết thêm, hiện nay, huyện Ba Vì đã kích hoạt hơn 30 điểm tiêm chủng để nhanh chóng triển khai tiêm cho bà con các xã vùng sâu, vùng xa; đồng thời tổ chức các đội cấp cứu, cử bác sĩ có chuyên môn hồi sức về các điểm tiêm để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Không riêng huyện Ba Vì, các địa bàn có đông đồng bào DTTS của TP. Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của Thành phố. Ông Đinh Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội cho biết, là địa bàn có tới 87% người dân tộc Mường sinh sống, thời gian qua, chính quyền các cấp luôn chăm lo cho đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch nên trên địa bàn chưa ghi nhận ca F0 nào, hiện xã chỉ có 3 trường hợp F1 đang đi cách ly tập trung và 56 F2, 89 F3 cách ly tại nhà. Tuy nhiên để công tác phòng chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS đạt hiệu quả cao, xã ưu tiên tiêm vắc xin cho các đối tượng này.

Ngay sau 2 đợt tiêm dành cho các lực lượng tuyến đầu phòng dịch, ngày 31/7, xã Phú Mãn đã tổ chức tiêm cho 179 đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Người dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin Covid -19
Người dân ngồi giãn cách chờ tiêm chủng vắc xin Covid -19

Chăm lo cho đồng bào DTTS trong mùa dịch

Nhằm chăm lo cho đồng bào DTTS trong thời điểm dịch bệnh, thời gian qua, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã thiết lập đơn vị tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong vùng đồng bào DTTS.

Trao đổi với Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết, ngày 24/7/2021, Ban Dân tộc TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 31/KH-BDT về việc tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, Ban Dân tộc đã thành lập Sở Chỉ huy tiếp nhận xử lý thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc TP. Hà Nội, từ khi thực hiện giãn cách xã hội (24/7) đến nay, vùng đồng bào DTTS của Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp F0, 203 F1 và 1141 F2. Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh bên cạnh biện pháp cách ly phong tỏa, biện pháp cấp bách lúc này là mở rộng tiêm chủng cho người dân. Theo số liệu từ 5 huyện có  đông đồng bào DTTS sinh sống (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức), tính đến hết ngày 30/7, số người đã được tiêm vắc xin trên địa bàn là 5.474  người.

Ngoài ra, Ban Dân tộc cũng phối hợp với các cấp, ngành thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh, đoàn xe lưu động về Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố. Theo đó, cơ quan chức năng kịp thời hướng dẫn người dân vùng DTTS các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân từ 19 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội về địa phương thực hiện nghiêm và đúng quy định tại khu cách ly tập trung hoặc đang thực hiện tự cách ly tại nhà khi về trước thời điểm 22/7, kiểm soát chặt chẽ các ca F1, F2, F3 theo quy định để không lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Tất Vinh cũng cho biết thêm, thời gian qua, cơ quan chức năng phối hợp với Người có uy tín trên địa bàn tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp cách ly, cũng như hợp tác trong công tác tiêm chủng. Do đó, ý thức của người dân trong phòng chống dịch được nâng lên, góp phần cùng nhân dân cả nước vượt qua đại dịch.

Tin nổi bật trang chủ
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Một điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 3 phút trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Bản sắc và Hội nhập - Hoàng Khánh - 18 phút trước
Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Lâm Đồng phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 20 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia

Sản phẩm - Thị trường - Văn Yên - 2 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 (Chương trình OCOP Lâm Đồng).
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc công ty xuất nhập khẩu nông sản

Pháp luật - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Chiều 5/10, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, Viện vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (SN 1980) - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Đăng Anh - huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên

Tin địa phương - Lê Hường - Đinh Hằng - 2 giờ trước
Lớp truyền dạy đánh chiêng Ê Đê cho sinh viên giúp cho thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần đưa hoạt động sinh hoạt, giao lưu văn hóa cồng chiêng ở địa phương ngày càng phát triển.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Tin tức - Việt Cường - 2 giờ trước
Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Gia Lai: Xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 5/10, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã biên giới Ia O đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021.
Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Vi vu thành phố hoa phượng đỏ với food tour 2 ngày 1 đêm

Du lịch - Thiên An -Mỹ Dung - 19:19, 05/10/2022
Sau những ngày bươn chải với cuộc sống sôi động, ồn ào tại các thành phố lớn, sẽ thú vị hơn khi cuối tuần chúng ta giành thời gian cùng gia đình, người thân rời xa phố thị phồn hoa để trải nghiệm tour du lịch 2 ngày 1 đêm tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng.
Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Huyền thoại golf thế giới Greg Norman thực hiện cú swing đầu tiên tại Dự án sân golf Văn Lang Empire

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 19:18, 05/10/2022
Ngày 4/10, huyền thoại golf thế giới Greg Norman đã có mặt tại dự án sân golf Văn Lang Empire (huyện Tam Nông, Phú Thọ) của T&T Golf (đơn vị thành viên của Tập đoàn T&T Group) để khảo sát thực địa. Tại đây, “Cá mập trắng vĩ đại” đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng.
Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Tây Nam Bộ: Nguy cơ ngập lụt do lũ thượng nguồn sông Cửu Long đang lên kết hợp với kỳ triều cường

Môi trường sống - T.Minh - 18:46, 05/10/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng lũ thượng nguồn kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên và sẽ đạt đỉnh từ ngày 10 - 13/10. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.