Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

H9 ngày ấy - bây giờ

Lê Hường - 09:50, 16/04/2021

Nép mình bên dãy núi Chư Yang Sin, căn cứ cách mạng H9 - Krông Bông từng là chiến trường ác liệt, cái nôi của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Đăk Lăk. Sau bao năm hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết lại cuộc sống, vùng đất H9 - Krông Bông bây giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới với hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, khang trang...

Trung tâm huyện Krông Bông ngày càng văn minh, hiện đại
Trung tâm huyện Krông Bông ngày càng văn minh, hiện đại

Vùng đất huyền thoại

17 tuổi tham gia du kích, trực tiếp chiến đấu bảo vệ buôn làng, già Y Dhăk Niê Kđăm (SN 1954) ở buôn Tul, xã Yang Mao nhiều lần vào sinh ra tử. Vì vậy, ký ức của một thời gian khổ nhưng đầy vẻ vang vẫn nguyên vẹn trong tâm trí ông.

Già Y Dhăk kể: những năm 1966 – 1971, Mỹ - Ngụy điên cuồng càn quét, thả bom đạn dọc sông Krông Bông, song người dân vùng căn cứ H9 không hề sờn lòng, quyết tâm chống giặc. Già trẻ, gái trai tùy vào sức lực của mình đều tham gia dân công hỏa tuyến ngắn ngày hoặc dài ngày. 

Già Y Dhăk vẫn nhớ như in lần địch càn quét vào vùng căn cứ Cư Pui và Cư Drăm, xã Yang Mao. Đội của già có 13 người, thì hy sinh 10 người. Nén đau thương, những người còn sống quyết tâm giữ vững tinh thần bám đất giữ làng. 

"Thời chiến để lại hậu quả quá nặng nề cả về người và của, nên khi mới giải phóng bà con đói ăn, đói mặc, khổ lắm. Giờ thì đời sống người dân thay đổi nhiều rồi,  nhà nhà có ti vi, xe máy, con cháu được học hành đến nơi đến chốn, đó là điều tôi vui mừng nhất”, già Y Dhăk phấn khởi nói.

Tiếp câu chuyện của già Y Dhăk, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Khuê Ngọc Điền - ông Nguyễn Văn Trương, chia sẻ: Ngày ấy, tôi vẫn còn nhớ, người dân phải sống trong hang đá, rừng sâu để tránh sự càn quét của địch, nhưng ai nấy đều phục vụ cách mạng, phục vụ kháng chiến. Tất cả mọi người sục sôi tinh thần chiến đấu, góp của, góp công, vót chông, vận chuyển lương thực, quân và dân đoàn kết đồng lòng, góp phần giải phóng toàn căn cứ H9 vào năm 1965; góp phần làm nên chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng hoàn toàn tỉnh Đăk Lắk vào tháng 3/1975", ông Điển kể .

H9 đã khác xưa

Già Y Dhăk Niê Kđăm cho biết: Buôn Tul là một trong những buôn khó khăn nhất của xã Yang Mao. Khoảng 10 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đa số với hơn 70%. Nhưng nay, mọi thứ đã thay đổi, có điện, đường, trường, trạm, thủy lợi kiên cố. Bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, đầu tư cho con cái học hành, đời sống được nâng cao rõ rệt. 

Cùng với xã Yang Mao, xã Cư Pui cũng đang đổi thay từng ngày. Trong thời kỳ kháng chiến, xã Cư Pui được Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk, lựa chọn làm điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ III và lần thứ V. Dẫn chúng tôi đến Bia Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đăk Lăk lần thứ III”, ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư đảng ủy xã Cư Pui tự hào khoe: Đây không chỉ là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, mà bây giờ còn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn và vô cùng có ý nghĩa cho nhiều thế hệ hôm nay và mai sau. 

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông, ông Y Thức Êban, nhờ sự quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng của các cấp, các ngành, các chương trình mục tiêu quốc gia, khoảng chục năm trở lại đây, tỉnh đầu tư thảm nhựa tỉnh lộ 9, 12 và mới đây xây dựng cây cầu Cư Đrăm, tạo điều kiện thuận lợi để bà con sản xuất, giao thương, phát triển kinh tế. 

Đặc biệt, sự nỗ lực của chính quyền, Nhân dân mà Krông Bông từng là huyện có tỉ lệ hộ nghèo chiếm đa số, đến nay giảm còn 28% hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm. 

 Đồng bào các dân tộc huyện Krông Bông đồng lòng, góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới
Đồng bào các dân tộc huyện Krông Bông đồng lòng, góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới

“Trong tháng 4 này có 1 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện”, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Bông Y Thức Êban chia sẻ.

Có thể thấy, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân, đến nay cơ sở hạ tầng của khu căn cứ cách mạng H9 - Krông Bông đã được đầu tư xây dựng khang trang, đẹp đẽ, kinh tế-xã hội khởi sắc, đời sống đồng bào các DTTS ngày càng ấm no...
Tin cùng chuyên mục
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.