Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gửi lòng yêu thương vào tranh xé giấy

Ngô Xuân Hiền - 15:54, 28/04/2025

Không dùng bút vẽ, có một nghệ nhân đã xé giấy báo cũ, lịch cũ và ghép lại thành những bức tranh sống động, gửi gắm lòng yêu thường gia đình, quê hương, đất nước. Ông là Diệp Năng Thông, ở phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Ông Diệp Năng Thông (bên trái) với tác giả tại nhà riêng của ông ở thành phố Pleiku. Ảnh Xuân Hiền
Ông Diệp Năng Thông (bên trái) với tác giả tại nhà riêng của ông ở TP. Pleiku. Ảnh: Xuân Hiền

Nghệ nhân Diệp Năng Thông vốn là thợ may nhưng có chút năng khiếu hội họa. Hơn 40 năm trước, khi vô tình đọc một bài báo về việc ghép giấy màu thành tranh ở Nhật Bản, ông nghĩ: “Người Nhật làm được thì người Việt cũng làm được”. Niềm đam mê tranh xé giấy cứ thôi thúc ông từ đó.

Đôi ba lần ông tạm gác việc may vá để thử làm tranh, nhưng chưa thực hiện được vì còn bao bộn bề lo toan. Hơn 20 năm trước, khi các con đã trưởng thành, ông mới bắt đầu thực hiện niềm đam mê đã ấp ủ từ lâu. Ngày ngày, ông lên gác lửng của nhà ngồi xé xé, dán dán và tích lũy kinh nghiệm.

Sau 11 năm ròng rã, ngày 22/12/2007, ông sáng tác bức tranh đầu tiên để tặng con trai trưởng. Để hoàn thiện bức tranh, ông đã miệt mài với đống giấy vụn, lịch cũ trong 28 ngày, tỉ mẩn tìm đủ 2.008 góc màu phù hợp để xé dán thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Tác phẩm
Tác phẩm "Thôn nữ"- tranh xé giấy của Diệp Năng Thông

Tác phẩm tranh xé giấy đầu tay của nghệ nhân Diệp Năng Thông  là cảnh sơn thủy hữu tình trên nền thảo nguyên xanh biếc. Nhân vật chính là hai con hổ, một con ngựa non và một chú cún con. Thoạt nhìn, người xem không hiểu các nhân vật này có liên quan gì với nhau, nhưng khi được ông giải thích, mọi người mới vỡ lẽ: Đây là những con giáp tuổi của các thành viên trong gia đình con trai trưởng. Ông đã khéo léo sắp đặt các con giáp thành một gia đình hạnh phúc.

Tại nhà các con ông ở phố núi Pleiku, những bức tranh của ông treo trang trọng trong phòng khách. Bức tranh “Vạn Lý Trường Thành” là tác phẩm sống động về một trong những kỳ quan thế giới hoành tráng. Thấp thoáng trong lòng bức tường thành hùng vĩ là hình ảnh ông Thông và người vợ già dắt nhau cùng đi trên Vạn Lý Trường Thành, như thể họ đã cùng nhau vượt qua một chặng đường dài từ khi kết hôn cho đến nay.

Tác phẩm Quê Ngoại
Tác phẩm "Quê ngoại"- tranh xé giấy của Diệp Năng Thông

Một điều đặc biệt là nhiều tác phẩm về quê hương ông sáng tác hoàn toàn bằng trí nhớ nhưng chính xác đến kinh ngạc. Những bức tranh như “Quê ngoại” tái hiện quê hương ông ở thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Khi ngắm nhìn tác phẩm này, người quê Chánh Mẫn lại thấy nó giống nơi mình từng sống đến kỳ lạ.

Đó là những ngôi nhà tranh nhỏ nhắn, xinh xắn trong khói lam chiều, những người mẹ hiền đang tảo tần một nắng hai sương trên cánh đồng lúa vàng ươm. Xa xa là ngọn núi Mò O với 2 đỉnh nhô lên giống một người ngửa miệng lên trời. Từng đường nét trong tranh có cảm giác như được chụp bằng máy ảnh chứ không phải bằng giấy xé.

Các tác phẩm khác như: “Cô gái sông Hương,” “Tình yêu Tây Nguyên,” “Gò Găng”... vô cùng sống động, cuốn hút, khiến người xem không thể rời mắt. Dưới bàn tay khéo léo của ông, những mảnh giấy vụn vô tri bỗng trở thành những bức tranh tuyệt đẹp, đầy sức sống.

Tác phẩm “Tây Nguyên”. Ảnh Xuân Hiền
Tác phẩm “Tây Nguyên” - tranh xé giấy của Diệp Năng Thông

Ông Thông cho biết, trung bình mỗi bức tranh cần khoảng nửa tháng để hoàn thành. Mỗi ngày, ông dành khoảng 2 giờ làm việc, có khi bất kể thời gian nào trong ngày. Cứ khi nào có hứng thú, ông bắt tay vào làm, còn khi mệt mỏi thì nghỉ ngay tại chỗ. Ông cho rằng, công việc này đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ và chút tài năng nghệ sĩ. Nhiều khi dán xong, thấy chưa vừa ý, ông lại gỡ ra làm lại cho đến khi thật sự ưng ý.

Dù không có mục đích kinh doanh, ông Thông vẫn thu hút nhiều người tìm đến đặt mua tranh. Vị khách hàng đầu tiên là bác sĩ Mai Trung Giáo. Ông Thông đã tặng bác sĩ Giáo một bức tranh "Cô gái Huế," và sau khi chia sẻ bức tranh trên trang cá nhân, bạn bè của ông Giáo ở Pháp rất thích thú và muốn sở hữu những tác phẩm độc đáo này. Họ đã đặt mua 10 bức tranh để tặng bạn bè bên Pháp.

Tác phẩm Chờ Mẹ. Ảnh Xuân Hiền
Tác phẩm "Chờ mẹ "- Tranh xé giấy của Diệp Năng Thông

Các bức tranh của ông Thông khi được con cháu mang vào TP. Hồ Chí Minh đã lọt vào mắt của những người kinh doanh tranh chuyên nghiệp. Họ đánh giá cao các tác phẩm xé giấy của ông. Cuối năm 2023, một êkip đã đến nhà ông để chụp ảnh, quay phim và số hóa toàn bộ các bức tranh còn lại. Họ cũng thương lượng mua bản quyền để kinh doanh trên nền tảng số NFT, nhưng ông Thông chưa đồng ý.

Hiện nay, gia đình ông Thông vẫn lưu giữ khoảng 20 bức tranh xé giấy độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, công chúng tại Pleiku vẫn chưa được biết đến những tác phẩm này. Hy vọng trong tương lai, những bức tranh của ông sẽ được nhiều người biết đến.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy Bộ phải đúng người, đúng việc

Phát biểu giao nhiệm vụ tại Hội nghị công bố và trao các Quyết định của Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo về điều động, bổ nhiệm cán bộ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh vị trí, vai trò quan trọng của Văn phòng Đảng ủy Bộ và cho rằng, việc lựa chọn lãnh đạo Văn phòng Đảng ủy phải đúng người, đúng việc, đúng khả năng, sở trường.
Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Đoàn làm phim Ấn Độ quay phim về di sản văn hóa tại Bắc Ninh

Giải trí - Hồng Phúc - 18:27, 27/10/2025
Bộ phim “Vườn tình yêu” do Tiến sĩ Biswaroop Roy Chowdhury - Tổng Biên tập Tổ chức Kỷ lục Ấn Độ, Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới, chỉ đạo sản xuất.
Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Sở Dân tộc và Tôn giáo Lạng Sơn: Kiểm tra giám sát thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại cơ sở

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 18:22, 27/10/2025
Thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) năm 2025, ngày 27/10, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Văn Lực - Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Tuấn Sơn và Nhân Lý.
Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Đà Nẵng tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 3261/UBND-PTDS về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất đá.
318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

318 học sinh vùng cao “học luật” từ phiên tòa giả định ở Bình Liêu

Giáo dục - Mỹ Dung - 18:09, 27/10/2025
Ngày 27/10, 318 học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Bình Liêu (Quảng Ninh) đã tham dự một phiên tòa giả định về vi phạm giao thông và bạo lực học đường, qua đó được trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng tránh nguy cơ trong môi trường học đường.
Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Hiệu quả trong công tác đào tạo nghề cho đồng bào DTTS nhìn từ Gia Lai

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 17:27, 27/10/2025
Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, tỉnh Gia Lai đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng cao, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây được xem là giải pháp then chốt giúp người dân phát huy nội lực, thoát nghèo bền vững và góp phần thu hẹp khoảng cách phát triển giữa miền núi với khu vực đồng bằng.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Cô học trò vùng cao sáng tạo thành công balo cứu trợ người dân vùng lũ

Ứng dụng - Sáng tạo - Trọng Bảo - 17:22, 27/10/2025
Nghiên cứu cho ra đời balo hỗ trợ người dân thoát hiểm trong điều kiện mưa lũ, ngập lụt; phát triển dự án “Cẩm nang chống bão lũ Online”... là những sáng kiến hành động hết sức ý nghĩa, thiết thực của em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 12 Anh2, Trường THPT Chuyên Lào Cai.
Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Tái hiện khung cảnh trên bến, dưới thuyền tại Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ 2025

Du lịch - Tào Đạt - 17:21, 27/10/2025
Diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến 1/1/2026, Lễ hội Văn hóa sông nước 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” sẽ tái hiện trọn vẹn nhịp sống miền Tây trên bến, dưới thuyền; đồng thời làm nổi bật hình ảnh Cần Thơ thân thiện, giàu bản sắc và giàu sức hút du lịch.
Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Đà Nẵng: Sạt lở núi cuốn trôi một ngôi nhà và nhiều tài sản giá trị

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:07, 27/10/2025
Sạt lở núi đã cuốn trôi ngôi nhà cùng nhiều tài sản của một hộ dân ở xã miền núi Trà Tân (Đà Nẵng), rất may không thiệt hại về người.
Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Hành trình “mang nắng” về điểm trường Nậm Luông

Nhịp cầu nhân ái - Nguyễn Thu - Ngọc Ánh - 16:49, 27/10/2025
Vừa qua, Công ty Giáo dục.vn phối hợp với Câu lạc bộ Tâm Thiện Đông Anh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Đất Gióng và Công ty Vận tải Tiến Binh (TP. Hà Nội) đã tổ chức chuyến thiện nguyện lên điểm Trường Nậm Luông, thuộc xã Đường Thượng, tỉnh Tuyên Quang), trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho học sinh vùng cao.
Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Gấp rút chuẩn bị khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:22, 27/10/2025
Ngày 27/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành gấp rút chuẩn bị chu đáo để khởi công xây dựng trường học tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.