Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

PV - 18:48, 17/01/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Người có uy tín Trần Thị Bảy (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tuyên truyền người dân không đốt pháo dịp Tết và chủ động phòng, chống dịch
Người có uy tín Trần Thị Bảy (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tuyên truyền người dân không đốt pháo dịp Tết và chủ động phòng, chống dịch

Phát huy vai trò Người có uy tín

Thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo có hơn 200 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu, trong đó 98% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu; hơn 40% lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh và đi về trong ngày. Xã Đạo Trù và thôn Tiên Long luôn chú trọng công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng, chống tệ nạn và phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Bảy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tiên Long, đồng thời là Người có uy tín của địa phương cho biết: "Với vai trò là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ngoài tuyên truyền trong các cuộc họp thôn, tôi cùng các thành viên Ban công tác mặt trận thôn đến từng gia đình vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn ANTT trên địa bàn; đặc biệt vào dịp cuối năm, yêu cầu nhân dân không đốt pháo, ăn Tết tiết kiệm, bảo đảm an toàn và nâng cao tinh thần phòng, chống dịch".

Bà Quản Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạo Trù chia sẻ: "Với vai trò là Người có uy tín, bà Trần Thị Bảy là tấm gương tiêu biểu trong việc vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục, nhất là nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các phần tử xấu, góp phần giữ gìn bình yên thôn, bản".

Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh xác định công tác phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các tổ chức tôn giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò là hạt nhân.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã nêu gương sáng, đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình như trang phục, tiếng nói, chữ viết, phong tục, tập quán, dần xóa bỏ các hủ tục, thói quen không tốt; loại bỏ các hoạt động mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nhân dân; tham gia phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn.

Tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, đền ơn, đáp nghĩa, xây dựng quỹ khuyến học ở địa phương; vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế; gây dựng tình đoàn kết ở khu dân cư, giải quyết tốt những mâu thuẫn trong cộng đồng làng xóm, là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương.

Cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vũ Văn Bằng cho biết: "Xác định được vị trí, vai trò của mình, những Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, tín đồ phật tử sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Ngoài lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ hội của các dân tộc, tôn giáo; trong các buổi sinh hoạt ở các khu dân cư hằng tháng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS còn tuyên truyền bằng việc làm cụ thể, tiên phong trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống và vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới".

Trong công tác bảo đảm ANTT, đặc biệt là dịp cuối năm trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng công an đã phối hợp với những Người có uy tín, các cơ sở tôn giáo và chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội giải quyết có hiệu quả các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tuyên truyền để nhân dân nêu cao tinh thần phòng, chống dịch, góp phần cùng chính quyền địa phương kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Vận động các đối tượng nghiện ma túy tự giác cai nghiện tại cộng đồng; giúp các đối tượng có tiền án, tiền sự hoàn lương, trở thành công dân tốt; tham gia và vận động quần chúng thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Giữ gìn an ninh, trật tự ở khu dân cư”…

Cùng với các cấp, ngành, Người có uy tín luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, là “cánh tay nối dài” của Đảng trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; tuyên truyền để người dân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc, chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Học tập những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí

Tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật. Họ là điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết. Hàng năm, đội ngũ những Người có uy tín được cập nhật thông tin, chính sách mới và nhận báo miễn phí để nâng cao hiểu biết, đồng thời, học hỏi những mô hình hay, cách làm mới qua báo chí.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.