Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương

PV - 18:48, 17/01/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tín đồ, phật tử và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Người có uy tín Trần Thị Bảy (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tuyên truyền người dân không đốt pháo dịp Tết và chủ động phòng, chống dịch
Người có uy tín Trần Thị Bảy (thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tuyên truyền người dân không đốt pháo dịp Tết và chủ động phòng, chống dịch

Phát huy vai trò Người có uy tín

Thôn Tiên Long, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo có hơn 200 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu, trong đó 98% dân số là đồng bào dân tộc Sán Dìu; hơn 40% lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh và đi về trong ngày. Xã Đạo Trù và thôn Tiên Long luôn chú trọng công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), phòng, chống tệ nạn và phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Bảy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tiên Long, đồng thời là Người có uy tín của địa phương cho biết: "Với vai trò là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ngoài tuyên truyền trong các cuộc họp thôn, tôi cùng các thành viên Ban công tác mặt trận thôn đến từng gia đình vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn ANTT trên địa bàn; đặc biệt vào dịp cuối năm, yêu cầu nhân dân không đốt pháo, ăn Tết tiết kiệm, bảo đảm an toàn và nâng cao tinh thần phòng, chống dịch".

Bà Quản Thị Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đạo Trù chia sẻ: "Với vai trò là Người có uy tín, bà Trần Thị Bảy là tấm gương tiêu biểu trong việc vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục, nhất là nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các phần tử xấu, góp phần giữ gìn bình yên thôn, bản".

Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh xác định công tác phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, các tổ chức tôn giáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, đóng vai trò là hạt nhân.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã nêu gương sáng, đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình như trang phục, tiếng nói, chữ viết, phong tục, tập quán, dần xóa bỏ các hủ tục, thói quen không tốt; loại bỏ các hoạt động mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nhân dân; tham gia phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đạo lạ hoạt động trái phép trên địa bàn.

Tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, đền ơn, đáp nghĩa, xây dựng quỹ khuyến học ở địa phương; vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế; gây dựng tình đoàn kết ở khu dân cư, giải quyết tốt những mâu thuẫn trong cộng đồng làng xóm, là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương.

Cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Vũ Văn Bằng cho biết: "Xác định được vị trí, vai trò của mình, những Người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, tín đồ phật tử sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Ngoài lồng ghép tuyên truyền trong các ngày lễ hội của các dân tộc, tôn giáo; trong các buổi sinh hoạt ở các khu dân cư hằng tháng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS còn tuyên truyền bằng việc làm cụ thể, tiên phong trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống và vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới".

Trong công tác bảo đảm ANTT, đặc biệt là dịp cuối năm trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng công an đã phối hợp với những Người có uy tín, các cơ sở tôn giáo và chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội giải quyết có hiệu quả các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tuyên truyền để nhân dân nêu cao tinh thần phòng, chống dịch, góp phần cùng chính quyền địa phương kiềm chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Vận động các đối tượng nghiện ma túy tự giác cai nghiện tại cộng đồng; giúp các đối tượng có tiền án, tiền sự hoàn lương, trở thành công dân tốt; tham gia và vận động quần chúng thực hiện các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Giữ gìn an ninh, trật tự ở khu dân cư”…

Cùng với các cấp, ngành, Người có uy tín luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, là “cánh tay nối dài” của Đảng trong việc đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân; tuyên truyền để người dân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc, chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 5 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 5 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 5 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 5 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 5 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 5 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 5 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Hoàn thành sớm nhất việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - UAE

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Ngoại thương các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Sáng 5/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ 3 đối tượng; thu giữ 7 bánh Heroin (khối lượng khoảng 2,5 kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 5/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại Hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).