Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Giúp phụ nữ DTTS tiếp cận kiến thức pháp luật

PV - 18:04, 21/09/2022

Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ DTTS với pháp luật” tại xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) được thành lập năm 2017, với 30 thành viên. Sau 5 năm hoạt động, CLB đã phát huy vai trò trong việc giúp hội viên phụ nữ tìm hiểu kiến thức pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn xã nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng.

Văn Lăng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Đồng Hỷ. Toàn xã hiện có 1.354 hộ dân, với trên 5.800 nhân khẩu, trong đó hộ đồng bào DTTS chiếm gần 77%, chủ yếu là đồng bào Mông và Dao. Là xã có diện tích đất tự nhiên rộng (trên 6.200 ha), nhiều xóm cách xa trung tâm xã, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao (trên 55%), dân trí không đồng đều, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu... nên việc tiếp cận với kiến pháp luật của người dân, nhất là chị em phụ nữ còn hạn chế.

Từ thực tế đó, năm 2017, CLB “Phụ nữ DTTS với pháp luật” được thành lập, với 30 thành viên. Chị Thân Thị Lý - Chủ tịch Hội Lien hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Văn Lăng, cho biết: Mục đích thành lập CLB là nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên, phụ nữ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trợ giúp pháp lý, hỗ trợ về mặt pháp luật cho chị em. Qua đó, góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ nông thôn, miền núi.

Chị Triệu Thị Hằng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Liên Phương (bên trái) tuyên truyền cho hội viên phụ nữ về Luật trẻ em
Chị Triệu Thị Hằng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Liên Phương (bên trái) tuyên truyền cho hội viên phụ nữ về Luật trẻ em
Hiện nay, trên địa bàn xã Văn Lăng có gần 1.300 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 976 hội viên Hội Phụ nữ. Các thành viên trong CLB “Phụ nữ DTTS với pháp luật” ngoài các Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của 13 xóm, còn lại là hội viên là người DTTS.

Cứ 2 tháng/lần, các thành viên tổ chức sinh hoạt và đến nay, CLB đã tổ chức sinh hoạt được gần 60 buổi. Tại các buổi sinh hoạt, chị em được tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Đất đai; Luật Bảo vệ môi trường... Sau mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, hội viên chi hội và người dân trong xóm.

Ngoài ra, để hoạt động của CLB thêm phong phú, thu hút được đông đảo người dân tham gia, các thành viên còn thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, như: Sân khấu hóa với các tiểu phẩm xảy ra trong thực tế hằng ngày; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ...

Chị Triệu Thị Hằng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Liên Phương, chia sẻ: “Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB, tôi hiểu sâu hơn về các điều luật, bộ luật hiện hành. Từ đó, tôi có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền và giúp đỡ hội viên trong Chi hội về mặt pháp luật”.

Không giống như các thế hệ ông cha ngày trước mang nếp nghĩ "đẻ nhiều con để có người làm việc nương rẫy", vợ chồng chị Hoàng Thị Kia - người dân tộc Mông, ở xóm Liên Phương, chỉ dừng lại ở 2 con. Chị Kia cho hay: Trước đây, việc sinh nhiều con hay ít con đều do người đàn ông trong nhà quyết định. Nhưng sau khi được cán bộ Hội Phụ nữ xã, xóm đến tuyên truyền và hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, giờ có chuyện gì quan trọng vợ chồng mình lại cùng bàn bạc và thống nhất. Việc chỉ đẻ 2 con cũng vậy. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình thuận hòa, vui vẻ hơn.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Lăng, đánh giá: Hoạt động của CLB “Phụ nữ DTTS với pháp luật” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, đặc biệt là hội viên phụ nữ. Nhờ đó, bạo lực gia đình dần được đẩy lùi; trên địa bàn không có tình trạng hôn nhân cận huyết thống, số trường hợp tảo hôn mỗi năm chỉ còn rất ít...

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp chỉ đạo duy trì hoạt động của CLB, tuyên truyền, vận động nhiều hội viên phụ nữ hơn nữa tham gia vào CLB. Đồng thời, thành lập tổ phụ nữ với pháp luật tại các xóm có đông đồng bào DTTS sinh sống để giúp đỡ, hỗ trợ chị em người DTTS tiếp cận kiến thức pháp luật”, bà Nguyệt cho biết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.