Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ bình yên trên vùng cao Điện Biên

PV - 10:44, 04/03/2019

Từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an huyện Mường Chà (Điện Biên) đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, triệt xóa nhiều tụ điểm bán lẻ ma túy, điều tra làm rõ một số vụ phạm pháp hình sự… Qua đó, đảm bảo ổn định an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện.

Cán bộ Ðội Ðiều tra tổng hợp (Công an huyện Mường Chà) lấy lời khai của đối tượng Hờ A Chớ trong vụ án hủy hoại tài sản công dân trên địa bàn xã Sá Tổng. Cán bộ Ðội Ðiều tra tổng hợp (Công an huyện Mường Chà) lấy lời khai của đối tượng Hờ A Chớ trong vụ án hủy hoại tài sản công dân trên địa bàn xã Sá Tổng.

Nắm chắc tình hình từ cơ sở và nhanh chóng điều tra ngay khi vụ án xảy ra là một trong những phương châm được Công an huyện Mường Chà thực hiện hiệu quả trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm. Gần đây nhất là vụ án hủy hoại tài sản xảy ra tại địa bàn bản Dế Da, xã Sá Tổng. Theo đó, vào ngày 12/2/2019, Công an huyện Mường Chà nhận tin báo về việc lán nương của gia đình ông Sùng Sấu Hòa bị cháy, gây thiệt hại gần 27 triệu đồng, trong đó có gần 2 tấn thóc, là lương thực cả năm của gia đình.

Mặc dù hiện trường vụ cháy nằm ở khu vực hẻo lánh, không chỉ cách xa trung tâm huyện mà từ bản Dế Da đến hiện trường cũng mất hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ. Nhưng sau khi nhận tin báo, nghi có dấu hiệu của tội phạm, Công an huyện đã nhanh chóng có mặt phối hợp với Viện Kiểm sát và chính quyền địa phương điều tra phá án. Qua đấu tranh, đến ngày 14/2/2019, lực lượng chức năng đã xác minh, làm rõ đối tượng Hờ A Chớ (trú cùng bản với gia đình ông Hòa) chính là thủ phạm gây ra vụ cháy. Sau đó đã tiến hành bắt tạm giữ đối tượng, tiến hành khởi tố vụ án.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết: Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2019, Công an huyện Mường Chà đã xây dựng Kế hoạch 150/KH-CAH ngày 20/11/2018. Trong đó, xác định các chỉ tiêu, tuyến, địa bàn trọng điểm và các loại đối tượng tội phạm cần phòng ngừa, đấu tranh, xử lý. Trong ba tháng vừa qua, Công an huyện đã cử cán bộ chiến sĩ tăng cường xuống địa bàn làm tốt công tác điều tra cơ bản, phòng ngừa đấu tranh với tội phạm hình sự, ma túy, môi trường và tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Ðặc biệt là tăng cường các giải pháp phòng ngừa, không để bị động, bất ngờ trong dịp Tết.

Ðồng thời, Công an huyện đã ban hành các thông báo về hoạt động của các loại tội phạm cho Nhân dân trên địa bàn biết để chủ động phòng ngừa như: Hoạt động của tội phạm trộm cắp các bộ phận máy xúc, trâu, bò và xe máy trên địa bàn; hoạt động của đối tượng cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn nhắn tin đe dọa và lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội Facebook; hoạt động của tội phạm lừa đảo bằng hình thức mua sản phẩm, dịch vụ, đặt tour qua mạng cho các cơ quan, phòng ban, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn.

Với sự quyết liệt tấn công trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm vừa qua, Công an huyện Mường Chà đã điều tra, làm rõ 3 vụ, 4 đối tượng; xử lý hành chính 2 vụ, 3 đối tượng; đưa 5 đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc; tham mưu cho UBND xã Mường Tùng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ, 2 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; tiến hành gọi hỏi, răn đe 3 đối tượng trong diện quản lý tại địa bàn xã Nậm Nèn; tổ chức cho 83 đối tượng trong diện quản lý ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật và bảo đảm an ninh trật tự năm 2019.

Bên cạnh đó, trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, Công an huyện Mường Chà đã bắt 13 vụ, 18 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu gần 706g hêrôin, 353 viên ma túy tổng hợp và trên 4,24g thuốc phiện; ra quyết định khởi tố 10 vụ, 14 bị can.

THU HẰNG

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca