Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giồng Riềng (Kiên Giang): Phum sóc đổi thay từ hiệu quả đầu tư Chương trình MTQG 1719

Tào Đạt - Minh Triết - 10:16, 31/10/2024

Với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, sau gần 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án thành phần của Chương trình. Qua đó, kịp thời hỗ trợ đồng bào các DTTS từng bước ổn định cuộc sống, có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ chất lượng cao, đời sống tinh thần cũng được nâng lên rõ rệt.

Phong trào xây dựng giao thông nông thôn Nhà nước và Nhân dân cùng làm đang phát huy mạnh mẻ tại huyện Giồng Riêng
Phong trào xây dựng giao thông nông thôn, với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm" đang phát huy lan tỏa tại các phum, sóc huyện Giồng Riêng

Phum, sóc đổi thay

Huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang có 18 xã, 1 thị trấn, 128 ấp, khu phố; dân số có 54.403 hộ, với 224.683 khẩu; đồng bào các DTTS có 10.406 hộ, chiếm tỷ lệ 19,12% so với tổng dân số của huyện, trong đó dân tộc Khmer chiếm gần 18%. Huyện có 1 ấp thuộc vùng đặc biệt khó khăn (ấp Giồng Đá, xã Bàn Thạch) và 8 xã thuộc vùng DTTS theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Toàn huyện có 14 chùa Nam tông Khmer và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước cấp huyện.

Những năm gần đây, từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai đầu tư, xây dựng nhiều công trình cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế cho nhiều hộ dân. Nhờ vậy bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng thay đổi rõ rệt. Đời sống của đồng bào các dân tộc trong huyện cũng ngày càng ấm no. 

Cụ thể, từ năm 2022 – 2024 thực hiện Chương trình MTQG 1719, huyện Giồng Riềng được phân bổ 40.875 triệu đồng. Theo đó, huyện đã đầu tư xây dựng 6 công trình đường giao thông nông thôn, với kinh phí 3.115,4 triệu đồng, sửa chữa 2 tuyến đường tổng kinh phí 76,9 triệu đồng. 

Đến nay, đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến huyện tại Giồng Riềng đã được nhựa hóa đạt 100%, đường giao thông từ ấp đến trung tâm xã được bê tông đạt 100%, góp phần trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS; các giá trị văn hóa truyền thống, bản sắc của đồng bào được bảo tồn và phát huy, công tác giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm, công tác giảm ghèo được quan tâm hỗ trợ, tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS giảm sâu, thu nhập bình quân đầu người nâng lên so với trước, đời sống đồng bào dân tộc vùng DTTS ngày được ổn định và phát triển rõ rệt. 

Năm 2020, toàn huyện có 1.938 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,65% so với tổng dân số của huyện), đến cuối năm 2023 giảm còn 670 hộ (1,23%). Trong đó, 244 hộ nghèo DTTS, chiếm 2,34% so tổng số hộ DTTS (giảm 206 hộ so năm 2020).

Ông Danh Hinh là Người có uy tín ấp Danh Thợi, xã Vĩnh Phú phấn khởi chia sẻ, bà con trong ấp chủ yếu làm nông nghiệp, nên đường nông thôn tốt đã giúp chúng tôi vận chuyển hàng hoá ra chợ huyện rất nhanh. Có đường giao thông tốt con cháu trong xóm cũng ít bỏ học. Với vai trò của mình, tôi luôn vận động bà con thực hiện tốt các phong trào thi đua, cũng như chung sức đồng lòng cùng Nhà nước thực hiện tốt Chương trình MTQG 1719 để phum sóc ngày càng khang trang, khởi sắc hơn.

Đội ghe Ngo của huyện Giồng Riềng tham gia điều đáng các giải đua do tỉnh tổ chức
Đội ghe ngo của huyện Giồng Riềng tham gia các giải đua do tỉnh tổ chức

Phát huy hiệu quả Dự án 6

Cùng với phát triển kinh tế, việc giữ gìn, phát huy bản sắc các dân tộc cũng được cấp ủy, chính quyền huyện Giồng Riềng đặc biệt quan tâm. Thực hiện Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình MTQG 1719, huyện Giồng Riềng đã hỗ trợ đầu tư xây dựng cải tạo công trình Nhà Văn hoá - Thông tin ấp, với tổng kinh phí là 1 tỷ 393,4 triệu đồng.

Đồng thời, hỗ trợ 20 bộ trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc cho các xã Vĩnh Thạnh, Bàn Tân Định, Ngọc Chúc, Ngọc Hòa, Bàn Thạch, với kinh phí 133,8 triệu đồng; hỗ trợ dàn nhạc ngũ âm cho xã Bàn Tân Định, với kinh phí 69,7 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa ghe ngo, với kinh phí 150 triệu đồng (chùa Nha si Mới, xã Vĩnh Thạnh).

Huyện Giồng Riềng hiện có 10 ghe ngo (trong đó có 4 ghe ngo còn sử dụng), lãnh đạo địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho các Chùa đóng ghe ngo, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Việc tạo điều kiện các môn thể thao truyền thống trong đồng bào DTTS cũng đựơc các cấp, các ngành chú trọng phát huy, phục vụ tốt các ngày lễ hội. Hằng năm, đội đua ghe đều tham gia giải nhân Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang do tỉnh tổ chức.

Qua các phong trào thi đua, tại Đại hội các DTTS huyện Giồng Riềng đã có nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng
Qua các phong trào thi đua, tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Giồng Riềng đã có nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng

Ông Huỳnh Văn Thái Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng cho biết, việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã bám sát vào nội dung hướng dẫn của cấp trên, đồng thời UBND huyện đã giao, phân cấp từng dự án chủ quản cho các ngành và các xã thuộc Chương trình; kịp thời rà soát các đối tượng thụ hưởng và phê duyệt danh sách thụ hưởng theo đúng định mức của từng dự án đã được cấp trên phân bổ. 

Các dự án, chương trình thực hiện cũng đã sớm phát huy hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH vùng đồng bào DTTS được tăng cường, hệ thống giao thông kết nối các vùng, các công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế... được tập trung đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống xã hội của đồng bào, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS.

Song song đó, trong những ngày Lễ, Tết Cổ truyền của đồng bào Khmer, lãnh đạo huyện luôn quan tâm tạo điều kiện tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên tinh thần vui tươi, an toàn, tiết kiệm. 

Đồng thời, thành lập các đoàn đến thăm viếng, tặng quà các chùa, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện, các gia đình chính sách, các vị chức sắc, cán bộ hưu trí, Người có uy tín đồng bào DTTS. Qua đó góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.