Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục truyền thống thông qua lễ hội

PV - 10:48, 19/04/2019

Những năm qua, việc khơi dậy tình yêu văn hóa dân tộc cho thế hệ trẻ được nhiều địa phương quan tâm, thực hiện bằng nhiều hoạt động cụ thể. Ở xã Mường Sang, thuộc cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), hằng năm đồng bào Thái đều tổ chức Lễ hội Cầu mưa. Điều đáng nói, ngoài ý nghĩa sinh hoạt văn hóa tâm linh, tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn, Lễ hội Cầu mưa còn có giá trị giáo dục sâu sắc.

Giáo dục từ lễ hội

Được phục dựng từ năm 2010, đến nay, Lễ hội Cầu mưa của đồng bào Thái ở bản Nà Bó 1 đã được nâng cấp quy mô thành lễ hội truyền thống cấp xã. Hằng năm, lễ hội được tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch, tại không gian rộng trong khuôn viên UBND xã Mường Sang. Lễ hội Cầu mưa 2019 có sự giao lưu đông đảo của bà con các xã khác trên địa bàn huyện, đặc biệt có sự tham dự của khoảng 500 em học sinh Trường Mầm non Mường Sang và Trường THCS Mường Sang.

Lễ hội Cầu mưa Du khách và đồng bào dân tộc Thái cùng hòa vào vòng xòe đoàn kết trong Lễ hội Cầu mưa.

Chia sẻ về lý do cho học sinh tham gia vào hoạt động lễ hội, bà Hoàng Thị Sinh, Phó Chủ tịch xã Mường Sang phấn khởi thông tin, đây là một trong những nét đổi mới của hoạt động tín ngưỡng cầu mưa. Đó là việc gắn với ý nghĩa giáo dục cho trẻ em, như cầu nối quá khứ với hiện tại, để nhắc nhở trách nhiệm bảo tồn, giữ gìn văn hóa truyền thống của thế hệ sau với văn hóa truyền thống của tổ tiên để lại.

Hơn 2 giờ hòa mình vào không khí thiêng liêng, đầy cảm xúc, các em học sinh được giải thích về ý nghĩa, nguồn gốc lễ hội, được chứng kiến, trực tiếp tham gia những nghi lễ truyền thống của dân tộc. Em Lường Thị Hồng Duyên, học sinh lớp 7B Trường THCS Mường Sang chia sẻ: “Chúng em rất vui khi trực tiếp được tham gia lễ hội của dân tộc mình, được tham gia các nghi lễ rất ý nghĩa giúp chúng em hiểu hơn về những nét đẹp, những đạo lý, cội nguồn dân tộc… từ đó chúng em thấy cần học hỏi, tìm hiểu để mai này trở thành đội ngũ kế cận có thể tổ chức, thực hiện các nghi lễ của dân tộc mình”.

Thực tế chứng minh rằng, lễ hội có vai trò giáo dục truyền thống rất sâu sắc và quan trọng, khi phần lớn nội dung hoạt động đều gắn với những di tích tín ngưỡng dân gian. Thông qua đó, thanh-thiếu niên được giáo dục về lòng tự hào, ý thức bảo tồn, phát huy truyền thống, di sản văn hóa của ông cha để lại.

Tận dụng cơ hội quảng bá du lịch

Một thành công khác, sự mở rộng quy mô Lễ hội Cầu mưa 2019 cũng đang thu hút khách du lịch đến địa phương, kể cả du khách nước ngoài. Gần 20 hộ kinh doanh homestay tại bản Nà Bó 1 đều “cháy” phòng. Đây là điều kiện thuận lợi để quảng bá các điểm du lịch khác của Mộc Châu như: Thác Dải Yếm, Hang Dơi, Khu lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến.

Anh Vũ Thành Công (Hà Nội) chia sẻ: “Đây là năm thứ ba, tôi cùng bạn bè tham gia Lễ hội Cầu mưa. Chúng tôi thường ở lại vài ngày để nghỉ ngơi và thăm quan các địa điểm du lịch khác. Tôi chọn ở homestay với người bản địa để khám phá cuộc sống của người Thái, càng ngày tôi càng yêu thích văn hóa của dân tộc này”.

Nhìn từ Lễ hội Cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu, ta có thể nhận ra được tiềm năng rất lớn của sản phẩm du lịch tâm linh. Không chỉ là tín ngưỡng, trong lễ hội, người tham gia còn được khám phá ẩm thực đặc trưng Tây Bắc như: măng đắng, pa pỉnh tộp, bánh ít uôi, xôi ngũ sắc, hay trải nghiệm các trò chơi dân gian, thể thao truyền thống như ném còn, tó má lẹ, bắn nỏ, đẩy gậy, đập mõ trâu, đi cà kheo đá bóng...

Gắn các lễ hội truyền thống với quảng bá, phát triển du lịch, với giáo dục truyền thống như Lễ hội Cầu mưa của người Thái ở Mộc Châu là một hướng đi đúng đắn, dù nó chỉ đang diễn ra ở quy mô nhỏ ở cấp xã, huyện

HỒNG PHÚC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm nay diễn ra từ ngày 27/9 đến 3/10 tại thành phố Cao Bằng, gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Tin nổi bật trang chủ
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 1 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 1 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 3 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Cấp đất ở, đất sản xuất - Động lực mới để đồng bào DTTS ở Quảng Trị thay đổi cuộc sống

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Dự án 1 về "Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt" trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đã mở ra hướng giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS và người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn ở Quảng Trị.