Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018 Khu vực miền Trung-Tây Nguyên

PV - 16:52, 26/06/2018

Vừa qua (ngày 22/6), tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Vụ Địa phương II, Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2018 khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Ông Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Vụ Địa phương II, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, ông Y Giang Gry Niê Knơng; Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc đến từ 10 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Theo báo cáo, toàn vùng 10 tỉnh miền Trung-Tây Nguyên hiện có 3.076 thôn đặc biệt khó khăn, 347 xã khu vực III, 479 xã khu vực II, 254 xã khu vực I và 26 huyện nghèo được hưởng chính sách đặc thù đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội và công tác xóa đói giảm nghèo được thực hiện tích cực và đạt hiệu quả; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm, gắn đào tạo nghề với thị trường lao động và tiêu thụ sản phẩm nhằm góp phần giảm nghèo bền vững. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trung bình toàn khu vực còn 14,4%, trong đó hộ DTTS chiếm gần 55%; vấn đề chăm lo sức khỏe cho đồng bào DTTS nghèo vùng khó khăn; cấp phát thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho các đối tượng chính sách, đồng bào DTTS được quan tâm thực hiện thường xuyên…

Ông Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị. Ông Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị.

Tuy nhiên, công tác dân tộc thời gian qua ở các địa phương trong khu vực vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế: Tình trạng bỏ học giữa chừng của học sinh DTTS còn diễn ra. Trong năm học 2017-2018, chỉ riêng hai tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai đã có gần 500 học sinh bỏ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn; vấn đề ổn định dân di cư ngoài kế hoạch chưa được giải quyết, phá rừng, lấn chiếm đất rừng ngày càng tăng…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Y Giang Gry Niê Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk cũng đã nhìn nhận, đời sống của đồng bào DTTS ở Đăk Lăk vẫn còn nhiều khó khăn, nguy cơ tái nghèo còn cao; công tác phối hợp, lồng ghép các chương trình, chính sách đối với đồng bào vùng DTTS còn chồng chéo...

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện các Ban Dân tộc, Phòng Dân tộc đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến chính sách. Trong đó, đặc biệt là việc cần có cơ chế ưu tiên trong đào tạo, tuyển dụng đội ngũ cán bộ cơ sở vùng đồng bào DTTS và miền núi nhất là những người trực tiếp thực hiện chính sách…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn đề nghị: các địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp cụ thể thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc đã ban hành; thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM và chính sách đặc thù đối với vùng DTTS và miền núi; chủ động theo dõi, bám sát, kiểm tra đôn đốc và tổng hợp việc thực hiện chính sách, các chương trình, dự án được đầu tư trong vùng dân tộc; các ban ngành phối hợp phát triển nguồn nhân lực đồng bào DTTS.

Thứ trưởng Nông Quốc Tuấn yêu cầu, các Ban Dân tộc của tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành tham mưu tích cực cho lãnh đạo tỉnh để thực hiện cho được các cơ chế chính sách. Trong đó, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án; tăng cường công tác kiểm tra, soát lại các cơ chế, hợp phần liên quan đến chương trình 2085, 2086 cho đồng bào DTTS và các chính sách liên quan đến an sinh xã hội để khi triển khai được đồng bộ, kịp thời với bà con.

LÊ LIÊN - LÊ HƯỜNG

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 4 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.