Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm hộ nghèo có thành viên là Người có công: Cần giải pháp linh hoạt trong thực hiện chính sách ưu đãi

PV - 10:23, 21/08/2019

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 59/NQ-CP; một trong những nội dung nổi bật được nêu trong Nghị quyết là hết năm 2019 sẽ không còn hộ nghèo có thành viên là người có công (NCC). Để đạt được mục tiêu này thì các địa phương cần có những giải pháp sáng tạo trong thực hiện chính sách ưu đãi với NCC.

Nhiều hộ nghèo có thành viên là NCC

Những năm qua, ngoài chính sách trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần, NCC còn được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm... Các chính sách ưu đãi NCC luôn được quan tâm bố trí kinh phí đầy đủ, kịp thời để thực hiện.

Chính sách ưu đãi đã góp phần nâng cao mức sống của các gia đình NCC, giảm số hộ nghèo có thành viên là NCC trên cả nước. Số liệu tại Hội nghị “Đề xuất giải pháp giảm nghèo cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC” diễn ra ngày 12/7/2019 cho thấy, hiện cả nước đã có 10 tỉnh, thành phố không còn hộ nghèo có thành viên là NCC; có 44 tỉnh, thành phố có từ 100-500 hộ nghèo có thành viên là NCC.

Rà soát nhu cầu để hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là NCC có điều kiện để thoát nghèo. (Ảnh minh họa) Rà soát nhu cầu để hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là NCC có điều kiện để thoát nghèo. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng tại Hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Tấn Dũng đã nhấn mạnh rằng, cả nước vẫn còn hơn 16.650 hộ nghèo có thành viên là NCC, chiếm khoảng 1,2% so với tổng số hộ nghèo trong cả nước. Như chia sẻ của ông Dũng thì đây là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để NCC sống dưới mức sàn an sinh xã hội.

Nguồn lực hỗ trợ không hề nhỏ

Rõ ràng, việc cả nước vẫn còn hơn 16.650 hộ nghèo có thành viên là NCC đang là một tồn tại lớn trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Nhiều ý kiến cho rằng, định mức trợ cấp, phụ cấp còn thấp là một rào cản khiến chính sách ưu đãi NCC chưa đạt mục tiêu đề ra.

Thực tế, so với mặt bằng giá thị trường thì mức chuẩn để xác định phụ cấp, trợ cấp theo Nghị định 58/2019/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8/2019) là 1,624 triệu đồng còn tương đối thấp. Nhưng trong điều kiện ngân sách còn hạn chế, với số lượng NCC được thụ hưởng rất lớn (hơn 9,2 triệu người) thì việc Nhà nước bố trí được nguồn lực để thực hiện chính sách trong thời gian qua đã là một nỗ lực rất lớn.

Chỉ tính trong năm 2018, ngân sách nhà nước đã chi hơn 30,5 nghìn tỷ đồng để triển khai các chính sách đối với NCC. Đó là chưa kể, trong năm 2018, Bộ Tài chính cũng đã bổ sung 1.712 tỷ đồng để thực hiện pháp lệnh NCC với cách mạng.

Về Đề án hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng, tổng kinh phí đã hỗ trợ năm 2018 là 8.140 tỷ đồng. Như vậy, so với kinh phí thực hiện nhóm chính sách an sinh xã hội thì chính sách ưu đãi NCC thuộc diện cao hơn tất cả các nhóm chính sách khác.

Cách hỗ trợ là yếu tố quyết định

Nguồn lực hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với NCC là không hề nhỏ; vậy vì sao số hộ nghèo có thành viên là NCC vẫn còn hơn 16.560 hộ? Ngoài ra, theo thống kê, cả nước vẫn có đến 8 tỉnh, thành phố có từ 500-1.000 hộ nghèo có thành viên là NCC. Hầu hết các địa phương này đều thuộc vùng DTTS và miền núi; trong đó có hai tỉnh có hơn 1.000 hộ là Nghệ An và Quảng Bình.

Theo bà Hồ Thị Châu Loan, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 1.026 hộ gia đình nghèo có thành viên là NCC. Về nguyên nhân, ngoài yếu tố khách quan như thiếu tư liệu sản xuất, vốn vay, NCC đã cao tuổi, mất sức lao động… thì một bộ phận thân nhân của NCC thuộc diện hộ nghèo còn chưa nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

“Ngoài ra, chính quyền địa phương nhiều nơi còn chưa chủ động, quyết liệt trong việc tìm giải pháp hỗ trợ đối tượng NCC thoát nghèo”, bà Loan nhấn mạnh.

Khẳng định của bà Loan là hoàn toàn có cơ sở bởi hiện nay, thực hiện chính sách ưu đãi NCC, nhiều địa phương chỉ mới triển khai đúng, đủ việc chi trả trợ cấp, phụ cấp ưu đãi; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết,… mà chưa tìm cách hỗ trợ phù hợp để gia đình NCC thoát nghèo. Còn ở một số địa phương khác, nhờ linh hoạt trong việc thực hiện chính sách an sinh đối với NCC nên hiện không còn hộ nghèo có thành viên là NCC.

Lấy Gia Lai làm dẫn chứng, cuối năm 2017, sau rà soát, toàn tỉnh còn 380 hộ nghèo có thành viên là NCC. Trên cơ sở rà soát nhu cầu của từng hộ, trong năm 2018, tỉnh Gia Lai đã có những giải pháp hỗ trợ gia đình NCC thuộc diện hộ nghèo theo hướng: hộ còn khả năng lao động nhưng thiếu đất sản xuất thì tặng bò, hỗ trợ giống, vốn; hộ nghèo do già yếu, bệnh tật, không còn khả năng lao động thì chọn giải pháp giúp đỡ là tặng sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ)… Nhờ đó, hết năm 2018, 380 hộ nghèo có thành viên là NCC ở Gia Lai đã thoát nghèo.

Cách làm của Gia Lai rất cần được nhân rộng bởi hiện nay vẫn còn 53/63 tỉnh, thành phố vẫn còn nhiều hộ nghèo có thành viên là NCC. Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 7/2019 đề ra mục tiêu đến hết năm 2019 không còn hộ nghèo có thành viên là NCC. Nhưng chính cơ quan chủ quản thực hiện chính sách ưu đãi NCC (Bộ LĐTB&XH) cũng thừa nhận, mục tiêu này là khó khả thi nếu không có những giải pháp sáng tạo, cụ thể.

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 1 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 1 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 1 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 1 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.