Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Tạo thay đổi cho vùng nông thôn từ các công trình giao thông

Ngọc Thu - 19:11, 23/02/2022

Xác định hạ tầng giao thông là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai thi công nhiều tuyến đường, công trình giao thông liên huyện, liên xã... , góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đường Hồ Chí Minh, tuyến tránh đô thị Pleiku đi qua huyện Ia Grai và Chư Prông đã hoàn thành giúp bà con đi lại thuận tiện
Đường Hồ Chí Minh, tuyến tránh đô thị Pleiku đi qua huyện Ia Grai và Chư Prông đã hoàn thành giúp bà con đi lại thuận tiện

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Gia Lai, trong 5 năm qua, trên địa bàn có nhiều dự án lớn, góp phần kết nối giao thương giữa vùng khó với vùng thuận lợi được thông suốt, nhờ đó người dân trong vùng được hưởng lợi rất lớn từ những công trình này. 

Điển hình như, giai đoạn 2015 - 2020, tỉnh Gia Lai đã đầu tư 6 công trình giao thông trọng điểm, với tổng vốn đầu tư hơn 2.387 tỷ đồng. Điển hình như đầu năm 2020, Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tuyến tránh đô thị Pleiku chính thức được Bộ Giao thông Vận tải nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Công trình có tổng mức đầu hơn hơn 844,5 tỷ đồng thuộc danh mục dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. 

Tuyến đường đi qua 4 địa phương, gồm: Huyện Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông và TP. Pleiku có chiều dài hơn 30km, quy mô đường cấp IV, 2 làn xe. Các tuyến đường này chính thức đưa vào sử dụng, đã mang đến niềm vui lớn cho Nhân dân trong vùng, bởi sự thuận lợi về giao thương hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại các nơi có tuyến đường đi qua.

Ông Rơ Châm Nui (làng Jut, xã Ia Der, huyện Ia Grai), là người dân thường xuyên đi lại trên tuyến đường huyện Ia Grai đến rẫy ở bên huyện Chư Prông. Ông phấn khởi cho biết: “ Trước đây, đường tối, nhỏ, nhiều ổ gà, xe đi lại bụi mù. Dân làng mình đi sợ lắm, vì tai nạn xảy ra thường xuyên. Giờ đây, đường xã được trải nhựa, thuận tiện nên dân làng mình vui lắm và rất yên tâm khi qua lại”.

Hòa cùng niềm vui trên, Nhân dân trên địa bàn các xã Ia Băng, Ia Tô, Ia Pia, Ia Ga và xã vùng khó biên giới Ia Mơ rất hồ hởi, khi con đường tỉnh 665 đang dần hình thành, các tuyến đường bê tông kiên cố đang từng ngày được hoàn thiện, những cây cầu bê tông gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng. 

Già làng Kso Hoài, làng Klah, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông nói: “Nhờ Đảng và Nhà nước nên con đường tỉnh lộ 665 và cầu suối Mơ, tôi và bà con nơi đây rất mừng và mong muốn hoàn thành nhanh, sớm hơn để bà con đi lại, mua bán thuận lợi hơn. Bà con lỡ có đau ốm thì cũng cấp cứu kịp thời”.

Các đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành công trình cầu suối Mơ, huyện Chư Prông
Các đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành công trình cầu suối Mơ, huyện Chư Prông

 Ông Ngô Doãn Hồng, Chỉ huy trưởng, Phó Tổng giám đốc Công ty 207 cho biết: Từ tháng 2/2021, đơn vị đã tập trung thiết bị máy móc vào để thi công gấp rút con đường huyết mạch này của huyện Chư Prông. Khi hoàn thành, người dân được hưởng lợi rất lớn. Đồng thời, những cây cầu tạm, cầu xuống cấp đi lại giữa các thôn, làng chúng tôi cũng đang tập trung thi công để sớm hoàn thành cho bà con vui mừng”.

Theo kế hoạch, tỉnh Gia Lai đang tiếp tục đầu tư nhiều công trình dự án giao thông trọng điểm, với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng; trong đó có khoảng 400 km quốc lộ, tỉnh lộ sẽ được nâng cấp, mở mới...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.