Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai hỗ trợ các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số vui đón Tết

PV - 21:15, 30/01/2018

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ hơn 1.200 thôn, làng đồng bào DTTS trên 6 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện cho đồng bào đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.

Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi thôn, làng đồng bào DTTS có từ 30 hộ trở lên; hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các thôn, làng dưới 30 hộ, nhằm giúp đồng bào đón Tết cổ truyền sung túc. Ban Dân tộc tỉnh cũng tặng 38 suất quà cho các gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại hai huyện nghèo của tỉnh là Krông Pa và Ia Pa.

Trước Tết Nguyên đán 2018, Gia Lai tăng cường đưa hàng Việt về miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS; đồng thời hỗ trợ gạo cho từng gia đình, tiếp nhận hàng trăm nghìn suất quà từ thiện của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Gia Lai tổ chức liên tục hai chuyến hàng Việt phục vụ nhân dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh trong tháng 1/2018. Trong ảnh: Quầy "Hàng Việt về nông thôn" nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân địa phương. Ảnh: Hồng Điệp Để phục vụ nhu cầu mua sắm nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Gia Lai tổ chức liên tục hai chuyến hàng Việt phục vụ nhân dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh trong tháng 1/2018. Trong ảnh: Quầy "Hàng Việt về nông thôn" nhận được sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân địa phương. Ảnh: Hồng Điệp

UBND tỉnh Gia Lai cũng chi gần 10 tỷ đồng hỗ trợ 170 gia đình, hơn 15 nghìn người có công với cách mạng tiêu biểu và gần 3 nghìn đối tượng xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng.

Gia Lai là địa phương có nhiều cộng đồng DTTS cùng sinh sống như J’Rai, Ba na, Giẻ Triêng, Xơ Đăng, Cơ ho, Thái, Mường,… chiếm gần 50% dân số tại 17 huyện, thị xã, thành phố.

Nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn, năm 2017, tỉnh Gia Lai đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi, giai đoạn 2017-2020 đối với 22.000 hộ dân, kinh phí trên 500 tỷ đồng. Tỉnh Gia Lai đặc biệt quan tâm giải quyết đất sản xuất, chuyển đổi nghề cho trên 80% hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn thiếu đất sản xuất; hỗ trợ nước sinh hoạt; hỗ trợ vốn vay để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS xuống dưới 15,2%.

THẢO VÂN

Tin cùng chuyên mục
Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bắc Sơn

Chiều 3/12, Đoàn thanh niên Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Đoàn thanh niên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tổ chức trao tặng quà cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở các xã Vạn Thủy, Tân Tri, Long Đống, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn).
Tin nổi bật trang chủ
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới: 5K vẫn là quan trọng nhất

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mỗi ngày vẫn tăng cao. Nhiều nơi, dịch đang tấn công mạnh vào trường học, nhà máy, vùng DTTS… gây khó khăn cho công tác phòng, chống và dập dịch. Ngoài việc đẩy mạnh tiêm phòng vắc xin đủ liều, thì yêu cầu 5K gắn với việc tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống vẫn đang là giải pháp hữu hiệu nhất.
Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Yên Bái: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP nay là Nghị quyết 126/NQ-CP ngày 8/10/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Yên Bái đã và đang khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ với mục tiêu nhanh, chính xác và kịp thời.
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sáng 8/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ 4.
“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

“Cần cấp thiết bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số”

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quôc hội tỉnh Lai Châu, khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về tầm quan trọng của công tác bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) trong giai đoạn hiện nay.
“Ấm tình”… Mặt trận

“Ấm tình”… Mặt trận

Phóng sự - Thành An - 2 giờ trước
Nhà Mặt trận, bò của Mặt trận… đã là “từ khóa” quen thuộc của đồng bào các DTTS ở huyện Con Cuông (Nghệ An). Những mô hình thiết thực mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện này đã triển khai trong mấy năm gần đây, đang “tiếp sức” cho những hộ nghèo vươn lên.
Vững niềm tin nơi phên dậu

Vững niềm tin nơi phên dậu

Vùng dân tộc thiểu số và miền núi là khu vực phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của đất nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, đồng bào dân tộc thiểu số một lòng giữ trọn niềm tin với Đảng, đóng góp sức mình cho cách mạng cũng như công cuộc đổi mới của đất nước ngày nay.
Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Ủy ban Dân tộc: Tập huấn bảo vệ môi trường cho 100 đại biểu vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - Thùy Dung - 2 giờ trước
Sáng 8/12, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các đại biểu ở vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Kon Tum.
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng: Thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Tại buổi gặp mặt báo chí sáng 8/12, thông tin về kết quả các chuyên án trong đợt cao điểm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã Công bố Thư khen của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; Quyết định Khen thưởng của Bộ Quốc phòng; Quyết định Khen thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP...
Sau mỗi mùa mưa…

Sau mỗi mùa mưa…

Sự kiện - Bình luận - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mỗi mùa mưa bão đi qua, cái đọng lại sau cùng vẫn là những hệ lụy, thiệt hại, tác động lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất, hậu quả mưa bão của năm sau thường có những diễn biến phức tạp và nặng nề hơn năm trước, nhưng bài học kinh nghiệm, phương án ứng phó, kiểm điểm trách nhiệm… thì dường như “vẫn cũ".
Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh báo cáo Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa

Kinh tế - BĐT - 3 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Chợ Mới (Bắc Kạn): Người dân có thu nhập cao từ trồng hồi

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 3 giờ trước
Những năm qua, cây hồi đã giúp cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) tăng thêm thu nhập, nâng cao đười sống, từng bước xóa đói giảm nghèo và đi lên làm giàu.