Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Đánh giá, thúc đẩy tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ngọc Thu - 10:39, 05/06/2025

Chiều 4/6, tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 (Chương trình MTQG 1719). Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành và 17 huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh.

(Tin PV) Gia Lai: Đánh giá, thúc đẩy tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Bá Thạch - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai, cho biết: Hiện nay, tổng nguồn vốn được phân bổ để thực hiện Chương trình MTQG 1719 năm 2025 là hơn 1.260 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/5, tỷ lệ giải ngân của Chương trình đạt 20,7% kế hoạch vốn đã phân bổ. Trong đó, vốn đầu tư phát triển đạt 25,4%, vốn sự nghiệp đạt 10,3%. Một số điểm sáng như Dự án 2 đạt 42,7%; nội dung hỗ trợ chuỗi giá trị (Dự án 3) đạt 72,6%, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, như nhiều dự án, tiểu dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, như Dự án 9, Dự án 8, Dự án 5 và Dự án 10.

Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai
Chương trình MTQG 1719 góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai

Bên cạnh những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, như thị xã An Khê (68,5%), huyện Đăk Pơ (35,6%), huyện Krông Pa (32,9%), nhiều địa phương như Ayun Pa, Đak Đoa, Chư Pưh, Tp. Pleiku, Chư Sê và nhiều sở, ngành của tỉnh có tỷ lệ giải ngân thấp.

Với tinh thần “quyết liệt, thực chất và hiệu quả”, thông qua Hội nghị, các địa phương đã chia sẻ những cách làm chủ động, sáng tạo để đạt tỷ lệ giải ngân khá, như huyện Đăk Pơ, Krông Pa, Chư Prông và thị xã An Khê. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh còn thấp, mới đạt 20,7%, đặc biệt là vốn sự nghiệp chỉ đạt 10,3%.

Lãnh đạo các Sở, ngành chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG 1719
Lãnh đạo các sở, ngành chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG 1719

Qua thảo luận, các “điểm nghẽn” trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 đã được nêu rõ, như: Vướng mắc về vốn, cơ chế, thủ tục; tác động của việc sắp xếp đơn vị hành chính, thực hiện chính quyền 2 cấp; sự thiếu quyết liệt, thiếu chủ động, tâm lý trông chờ, tránh trách nhiệm của một số đơn vị, địa phương, chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, việc trùng lắp về nội dung và đối tượng thụ hưởng giữa các chương trình, dự án khác. Nhiều khó khăn, vướng mắc đang chờ Trung ương giải quyết, như Dự án 5, Dự án 8. Các sở, ngành thiếu sâu sát trong quá trình triển khai thực hiện; các địa phương chưa sát trong tổ chức thực hiện, như rà soát các dự án, nội dung hết đối tượng thực hiện không có khả năng giải ngân để báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp cam kết phấn đấu giải ngân tối thiểu đến ngày 30/6 đạt 40%
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp cam kết phấn đấu giải ngân tối thiểu đến ngày 30/6 đạt 40%

Để đẩy mạnh tiến độ giải ngân Chương trình MTQG 1719 trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đề nghị: Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo khẩn trương đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, phân bổ chi tiết vốn sự nghiệp năm 2025; giao UBND cấp huyện rà soát, đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn trung hạn đối với những nhiệm vụ không có khả năng giải ngân gửi Sở Dân tộc và Tôn giáo trước ngày 7/6. 

Chủ động đề xuất điều chuyển vốn sang các dự án giải ngân tốt, có nhu cầu. Cùng với đó, rà soát, kiểm tra các đề xuất điều chỉnh của địa phương, báo cáo UBND tỉnh, HĐND tỉnh xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (nếu cần thiết) bảo đảm theo các quy định hiện hành, hoàn thành trong tháng 6. Sở Nông nghiệp và Môi trường hướng dẫn các địa phương giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, vật liệu xây dựng; các Sở cần chủ động nắm bắt các khó khăn, vướng mắc kịp thời hướng dẫn địa phương tháo gỡ, nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp 2 cấp chính quyền.

Về thực hiện chính quyền 2 cấp và sáp nhập đơn vị hành chính, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và Sở Dân tộc và Tôn giáo căn cứ vào quy định của Trung ương, sớm hướng dẫn chi tiết về cơ chế quản lý, điều hành, phối hợp và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai các Chương trình MTQG (đặc biệt là Chương trình MTQG 1719).

"Đặc biệt, tổ chức thực hiện và cam kết tiến độ thực hiện đối với các địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp. Yêu cầu Chủ tịch UBND xây dựng kế hoạch hành động chi tiết, cam kết giải quyết từng điểm nghẽn, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/6, phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân tối thiểu 40% (đến ngày 30/6). Đối với các sở, ngành giải ngân thấp cần kiểm điểm, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm, báo cáo giải trình và kế hoạch hành động gửi UBND tỉnh trước 10/6, cam kết giải ngân tối thiểu đến ngày 30/6 đạt 40%, đến ngày 30/8 đạt 60%”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Bộ đội Biên phòng tiếp tế lương thực cho người dân vùng lũ

Tin tức - Minh Anh - 1 giờ trước
Ngày 26/7/2025, Đồn Biên phòng Mường Ải thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Đoàn kinh tế Quốc phòng 4, Quân Khu 4, Bộ Quốc phòng tổ chức hành quân cấp phát lương thực cho Nhân dân tai xã Mường Típ, tỉnh Nghệ An.
Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Người phụ nữ mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định truy tìm một phụ nữ trú tại đặc khu Phú Quốc đã mượn 600 triệu đồng của nhân viên ngân hàng rồi bỏ trốn.
Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Sẽ tổ chức Triển lãm “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh” với 880 tư liệu và bức ảnh

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành về tổ chức Triển lãm tư liệu nhân Kỷ niệm 80 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025), với chủ đề “Mùa Thu độc lập và khát vọng phồn vinh”.
Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo qua ứng dụng hẹn hò trực tuyến xuyên quốc gia

Pháp luật - Minh Nhật - 4 giờ trước
Một ổ nhóm lừa đảo do Hưng cầm đầu, trú tại Phnom Penh (Campuchia), đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân trong nước với thủ đoạn sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến "Tình yêu 2.1", "Kết nối yêu thương"…
Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thủ tướng thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Đường 9

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng; dâng hương, dâng hoa tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Đà Nẵng: Chủ tịch xã, phường chịu trách nhiệm nếu dịch tả lợn lan rộng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Chủ tịch UBND các xã, phường ở Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm dẫn đến dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại lớn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Đà Nẵng: Phát hiện thêm cá thể voi con trong khu bảo tồn

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 26/7, ông Mai Văn Dưỡng, Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Đà Nẵng (trực thuộc Ban Quản lý Rừng đặc dụng TP. Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa phát hiện thêm một chú voi con mới sinh trong lâm phận khu bảo tồn.
Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Người có công vùng cao Quảng Ninh an toàn trong những ngôi nhà mới

Trang địa phương - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Nhà cũ thì hư hỏng nhiều, mưa là dột hết, trần hỏng hết cả. Giờ có căn nhà mới, tôi thấy rất phấn khởi, biết ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền. Đặc biệt, mùa mưa bão sắp tới cũng yên tâm hơn nhiều”, ông Vi Văn Dường (thôn Khe Lánh, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) là thân nhân liệt sĩ chia sẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thành phố Huế

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 26/7, trong chương trình công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025); thăm một số công trình, dự án trên địa bàn. Cùng đi có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku sẽ được khởi công trong tháng 10

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku sẽ được khởi công trong tháng 10

Tin tức - T.Nhân - 11 giờ trước
Theo UBND tỉnh Gia Lai, Dự án cao tốc Quy Nhơn Pleiku rất quan trọng và được Nhân dân mong chờ. Tỉnh đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ được khởi công trong tháng 10.