Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất cả nước

Ngọc Thu - 10:30, 21/05/2025

Ngày 20/5, tại thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai), Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ mít tinh phòng - chống bệnh dại năm 2025.

Gia Lai là một trong 2 tỉnh có số ca tử vong cao nhất với 4 ca tử vong
Gia Lai là 1 trong 2 tỉnh có số ca tử vong cao nhất, với 4 ca tử vong

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 14 ca tử vong do bệnh dại; năm 2024 ghi nhận 9 ca, riêng 4 tháng đầu năm 2025 toàn tỉnh ghi nhận 4 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại. Cả 4 ca đều không tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dại tại tỉnh, việc tăng cường các hoạt động phòng - chống bệnh dại là hết sức cần thiết.

Năm nay, huyện Đức Cơ được chọn làm điểm tổ chức mít tinh phòng - chống bệnh dại, bởi đây là huyện trọng điểm về bệnh dại, với 5 trường hợp tử vong trong 2 năm 2023 và 2024. Việc tổ chức mít tinh nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân trong phòng - chống bệnh dại và tiến tới giảm thiểu số người mắc và tử vong do bệnh dại thời gian tới.

Lễ mít tinh phòng - chống bệnh dại năm 2025 tại huyện Đức Cơ. (Ảnh: GLO)
Lễ mít tinh phòng - chống bệnh dại năm 2025 tại huyện Đức Cơ. (Ảnh: GLO)

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Đinh Hà Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết: Mặc dù ngành Y tế, ngành Thú y đã có nhiều nỗ lực trong triển khai thực hiện các hoạt động phòng - chống bệnh dại, cùng với sự quan tâm chỉ đạo và phối hợp của các cấp chính quyền địa phương, nhưng số tử vong do bệnh dại vẫn ở mức cao. 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận 34 ca mắc và tử vong do dại trên 18 tỉnh/thành phố; trong đó Gia Lai là 1 trong 2 tỉnh có số ca tử vong cao nhất (4 ca).

Để hướng đến mục tiêu phấn đấu không còn người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, đòi hỏi phải có cam kết chính trị dựa trên nền tảng vững chắc của các dịch vụ y tế và thú y, tầm quan trọng của công tác phối hợp liên ngành theo phương pháp tiếp cận một sức khỏe để triển khai hiệu quả công tác phòng - chống bệnh dại.

Tại Lễ mít tinh, đại diện lãnh đạo UBND huyện và các sở, ban, ngành, đoàn thể tham dự cùng ký cam kết chung tay phòng - chống bệnh dại; thống nhất chung tay, phối hợp giữa các đơn vị, ban, ngành và cả cộng đồng cùng nhau đẩy lùi bệnh dại bằng 2 biện pháp: Đối với ngành Thú y, phối hợp với chính quyền các địa phương để tăng cường công tác quản lý đàn chó, mèo. Đặc biệt là tăng tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại ở đàn chó, mèo hằng năm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn trên từng địa bàn được tiêm phòng dại từ năm 2024.

Tiêm phòng vắc xin dại miễn phí cho chó, mèo
Tiêm phòng vắc xin dại miễn phí cho chó, mèo

Đối với ngành Y tế, bảo đảm 100% người bị chó dại cắn phải được xử lý vết thương đúng theo hướng dẫn và tiêm vắc xin, huyết thanh phòng dại đúng theo quy định; tăng cường các hoạt động truyền thông để mọi người dân biết chỉ có một biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại là khi bị chó, mèo nghi dại cắn phải được tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại; các biện pháp chữa bệnh bằng gia truyền, thuốc Nam... hoàn toàn không có tác dụng để phòng và chữa bệnh dại.

Dịp này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Cơ và Phòng khám Thú y GALAPET Gia Lai đã tiến hành tiêm phòng vắc xin dại miễn phí cho chó, mèo; đồng thời các đơn vị liên quan cũng phối hợp tư vấn truyền thông về các phương pháp phòng - chống bệnh dại trên người.

Sau Lễ mít tinh, các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức diễu hành trên các trục đường chính và các khu dân cư đông đúc ở huyện Đức Cơ nhằm tuyên truyền lưu động, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng - chống bệnh dại.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Quảng Ninh điều chuyển 88 bác sĩ về tuyến cơ sở

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Quảng Ninh đang triển khai sắp xếp, tái cấu trúc toàn diện hệ thống y tế theo hướng tinh gọn, hiệu quả, đặc biệt chú trọng củng cố năng lực tuyến cơ sở và khu vực miền núi, hải đảo.
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Hai nữ thanh niên dân tộc Mnông tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Lê Hường - 1 giờ trước
Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự xã Liên Sơn Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết, thực hiện công tác tuyển quân, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghãi vụ tham gia Công an Nhân dân năm 2026, đến nay trên địa bàn xã có 6 công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Trong đó có 2 công dân nữ đều là người dân tộc Mnông, cả hai nữ công dân này đều có trình độ học vấn cao.
Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Quảng Trị: Khởi công xây mới và sửa chữa 63 căn nhà cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Ngày 7/10, UBND xã Tuyên Lâm (Quảng Trị) đã tổ chức Lễ khởi công xây mới và sửa chữa 63 ngôi nhà cho các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn xã.
Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Prasat Kong - Ngôi chùa cổ nhất miền Tây

Dân tộc - Tôn giáo - Hải Hồ - 1 giờ trước
Chùa Prasat Kong nằm yên bên dòng sông Đù Tho, trong làn sương bảng lảng của miền Tây sông nước. Giữa không gian thanh tịnh ấy, là sắc vàng rực rỡ của chính điện nổi bật, là chứng nhân cho hơn 8 thế kỷ tồn tại. Chùa Prasat Kong được xây dựng hoàn thành vào năm 1224, được xem là ngôi chùa Khmer cổ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Nghị quyết số 306/NQ-CP về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Chính phủ ban hành mới đây xác định, phấn đấu đến năm 2030 VIệt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính.
Hội thảo quốc tế “100 năm vật lý lượng tử” quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới

Hội thảo quốc tế “100 năm vật lý lượng tử” quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 7/10, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, thung lũng Quy Hòa, phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), đã khai mạc Hội thảo quốc tế “100 năm vật lý lượng tử”.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Nghệ An: Ưu tiên triển khai bố trí cán bộ từ các sở, ngành về các xã vùng khó khăn

Nghệ An: Ưu tiên triển khai bố trí cán bộ từ các sở, ngành về các xã vùng khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Ở Nghệ An, nhiệm vụ điều động, bố trí cán bộ về cơ sở, đặc biệt là về các xã vùng khó khăn sẽ được thực hiện và hoàn thành trước ngày 15/10/2025.
Quảng Ngãi: Khối đá hàng chục tấn có nguy cơ đổ sập xuống khu dân cư

Quảng Ngãi: Khối đá hàng chục tấn có nguy cơ đổ sập xuống khu dân cư

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Tại khu vực núi Gò Ui, tổ Đèo Lâm, thôn Làng Teng, xã Ba Động (Quảng Ngãi) có khối đá nặng hàng chục tấn nguy cơ ngã, đổ đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân trong khu dân cư dưới chân núi.
Lạng Sơn: Vỡ Đập thủy điện Bắc Khê 1

Lạng Sơn: Vỡ Đập thủy điện Bắc Khê 1

Thời sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Chiều 7/10, ông Hoàng Ngọc Hưng - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, tỉnh Lạng Sơn xác nhận, Đập thủy điện Bắc Khê 1 trên sông Bắc Khê thuộc địa phận xã Tân Tiến đã bị vỡ đập.
Dời thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI sang đầu tháng 12

Dời thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI sang đầu tháng 12

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có văn bản về việc điều chỉnh thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Khánh Hòa, năm 2025 sang đầu tháng 12.
Ổn định dân cư nền tảng để phát triển bền vững

Ổn định dân cư nền tảng để phát triển bền vững

Dân tộc - Tôn giáo - Bảo Anh - 4 giờ trước
Những năm qua, đầu tư hệ thống giao thông nội vùng kết nối đến khu sản xuất cùng hệ thống kênh mương thủy lợi và nhiều công trình hạ tầng khác không chỉ làm diện mạo buôn Tliêr, xã Cư Pui, tỉnh Đắk Lắk khởi sắc, khang trang. Đó còn là nền tảng để bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.