Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Chăm lo và tạo môi trường an toàn cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngọc Thu - 09:30, 12/06/2024

Những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh Gia Lai đã tích cực huy động các nguồn lực, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm lo bảo đảm cuộc sống, tạo môi trường an toàn lành mạnh để trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được phát triển toàn diện.

Tỉnh Gia Lai ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, chăm lo cho trẻ em được phát triển toàn diện
Tỉnh Gia Lai ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, chăm lo cho trẻ em được phát triển toàn diện

Giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Theo thống kê từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã có 18 trẻ em bị tai nạn thương tích làm 15 trẻ tử vong, trong đó 12 trẻ tử vong do đuối nước. Mỗi khi hè về, tình trạng đuối nước lại càng đáng lo hơn. Do điều kiện kinh tế khó khăn, các em nhỏ còn thiếu sân chơi, thường xuyên ra khu vực sông, suối chơi, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Vì vậy, tỉnh Gia Lai đã tăng cường nhiều giải pháp, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Hồ bơi Bang Bang (Tp. Pleiku) đang trở thành điểm đến thường xuyên của 15 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên, các em tập làm quen với môi trường nước, tập thở đúng cách khi tiếp xúc trực tiếp với nước... Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên phường Diên Hồng cũng theo dõi các em tập luyện để sẵn sàng hỗ trợ.

Các cấp, ngành chú trọng dạy kỹ năng bơi cho trẻ em
Các cấp, ngành chú trọng dạy kỹ năng bơi cho trẻ em

Đây là lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn do Trung tâm Học tập cộng đồng phường Diên Hồng tổ chức. Lớp có 15 học viên là trẻ em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn phường. Trong thời gian theo học khóa bơi miễn phí, các em được hướng dẫn những kỹ năng bơi lội cơ bản và được trang bị một số kỹ năng phòng - chống đuối nước cơ bản như: cách xử lý khi bị chuột rút trong lúc đang bơi, kỹ năng cứu nạn và sơ cứu người đuối nước… Kết thúc khóa học, Ban Tổ chức sẽ kiểm tra kỹ năng bơi của các học viên.

Em Nguyễn Lý Minh Hưng (10 tuổi, Tp. Pleiku) phấn khởi nói: “Em rất thích học bơi nhưng gia đình khó khăn nên không có tiền để học. Dịp hè này, em được các cô, chú ở phường cho đi học bơi miễn phí. Giờ em đã biết cách xử lý một số tình huống dưới nước”.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao tặng phao nhựa tập bơi để hỗ trợ công tác dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao tặng phao nhựa tập bơi để hỗ trợ công tác dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã trao tặng 500 phao nhựa tập bơi do Quỹ Tâm Nguyện Việt tài trợ, để hỗ trợ công tác dạy bơi và tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em tại 4 huyện, thị xã. Đồng thời, truyền thông hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024.

Qua đó, đồng hành, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và truyền thông hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, góp phần hạn chế tình trạng đuối nước cho học sinh trên địa bàn, đặc biệt trong dịp hè.

Quan tâm đến trẻ em yếu thế

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 có chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đây là dịp cao điểm để các cấp, ngành, địa phương tích cực tổ chức các hoạt động, sự kiện truyền thông về nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho đoàn viên, hội viên, cá nhân trong việc chung tay chăm lo cho trẻ em.

Mới đây, tại thị xã Ayun Pa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động nguồn lực xã hội hóa để tặng 10 mô hình sinh kế cho thiếu nhi của 2 trường: Tiểu học và THCS Lê Văn Tám, Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân. Trong đó, mỗi mô hình sinh kế gồm 35 con gà khoảng 300 - 500gram.

 Kinh phí mua đàn gà do Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động các mạnh thường quân, câu lạc bộ thiện nguyện. Sau khi bàn giao, Liên đội và Đoàn xã tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các em cách chăm sóc để đàn gà nhanh phát triển.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng mô hình sinh kế cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (thị xã Ayun Pa)
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng mô hình sinh kế cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân (thị xã Ayun Pa)

Em Rcom Henry (lớp 2B, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Viết Xuân) bày tỏ:  Em rất vui khi được nhận món quà này. Em sẽ chăm sóc đàn gà thật kỹ để chúng nhanh lớn để gia đình em có thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Chí Cẩn, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: “Việc tặng mô hình sinh kế vừa tạo niềm vui; vừa giúp các em biết quý trọng sức lao động. Mỗi tổ chức Đoàn nhận giúp đỡ thường xuyên ít nhất 1 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023, cũng đã có 489 tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh nhận giúp đỡ thường xuyên 536 thiếu nhi”.

Ngoài ra, từ tháng 9/2023 đến nay, tổ chức Đoàn - Đội các cấp, cũng đã xây dựng 10 “Ngôi nhà hạnh phúc”, 3 nhà nội trú cho em, tặng 1 bộ cồng chiêng thanh thiếu nhi, 1 sân chơi cho học sinh THCS, 1 tủ sách Kim Đồng, 6 phòng tin học. Đặc biệt, trong dịp hè 2024, Tỉnh đoàn sẽ tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội”, Thành Đoàn Pleiku tổ chức chương trình “Học kỳ công an”; các lớp ôn tập hè, dạy bơi miễn phí cũng được các tổ chức Đoàn triển khai nhằm trang bị kỹ năng, tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em…

Các tổ chức Đoàn - Đội tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em
Các tổ chức Đoàn - Đội tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em

Anh Nguyễn Chí Hiếu,  Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Chỉ huy Phó Thường trực Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn - Đội phối hợp với nhà hảo tâm thực hiện “Ngày cao điểm chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn năm 2024”. 

Các tổ chức Đoàn triển khai sinh hoạt hè và các hoạt động vui chơi, thể dục - thể thao lành mạnh cho trẻ em; tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa để trao tặng các công trình phục vụ cho thiếu nhi; trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt khó học tốt; tập huấn phòng - chống tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại…

Với tinh thần “Tất cả vì đàn em thân yêu”, các tổ chức Đoàn - Hội - Đội đã và đang chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bằng sự yêu thương, chia sẻ, phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu, hỗ trợ cho ít nhất 4.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Sắc mới trên vùng tái định cư ở Thanh Chương

Nhường đất cho công trình thủy điện Bản Vẽ, hàng ngàn hộ đồng bào Thái, Khơ Mú đã di dời từ huyện Tương Dương về định cư ở vùng đất mới Thanh Chương (Nghệ An). 18 năm trên vùng đất mới, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên nhìn vào kết quả thực hiện Quyết tâm thư Đại hội đại biểu DTTS lần thứ III của huyện cho thấy, giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm 5%, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2024 tăng gần gấp đôi so với năm 2019...
Tin nổi bật trang chủ
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cần thêm trợ lực để phát triển bền vững (Bài 2)

Nhìn một cách thực tế, đời sống đồng bào La Hủ về thu nhập, mức sống, tiếp cận các dịch vụ cơ bản… còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Để cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào La Hủ cũng như giúp dân tộc này phát triển bền vững vẫn phải nghiên cứu và thực hiện thêm chính sách đặc thù, dài hơi.
Thủ tướng:

Thủ tướng: "5 đẩy mạnh" trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Kết luận phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ "5 đẩy mạnh" thời gian tới để mang lại hiệu quả thiết thực, rõ ràng, cân đong đo đếm được, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước cho sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Bình Gia phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống

Media - Thúy Hồng - Tuấn Ninh - 19 giờ trước
Vốn là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa, với nhiều di tích, danh thắng cùng với sự đa dạng về bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã phát huy những tiềm năng, thế mạnh đó để phát triển du lịch. Với nhiều giải pháp phục dựng, bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch đã khẳng định thương hiệu du lịch của huyện Bình Gia, dần xây dựng được hình ảnh trong lòng du khách gần xa. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Quản Bạ (Hà Giang): Hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP gắn với thị trường tiêu thụ

Kinh tế - Nguyễn Dịu - Vũ Mừng - 19 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng các sản phẩm OCOP chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống vật chất cho người dân.
Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Lào Cai: Ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS làm du lịch

Sắc màu 54 - Nhật Minh (t/h) - 19 giờ trước
Để thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch, đồng thời góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn, tỉnh Lào Cai sẽ bố trí tối thiểu 11 tỷ đồng/năm ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay vốn đầu tư điểm du lịch và phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng từ ngân sách cấp tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 28): Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon

Việt Nam đã hoàn thành việc chuyển nhượng 10,3 triệu tấn Carbon Dioxide (CO2) và đã nhận đủ 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) từ việc bán tín chỉ Carbon. Tại các tỉnh miền núi, vùng DTTS, định hướng tham gia vào thị trường tín chỉ Carbon đem lại nguồn thu nhập lớn cho người làm lâm nghiệp yêu rừng, quý rừng hơn, ứng xử với rừng tốt hơn. Đặc biệt, điều tiết phát thải khí nhà kính, tạo sinh kế và động lực cho người tham gia trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng… Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về chủ đề Để đồng bào DTTS thu lợi từ tín chỉ Carbon.
Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Quảng Ninh: Điều tra viên nỗ lực, vượt khó thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Tin tức - Mỹ Dung - 19 giờ trước
Cùng với cả nước, từ ngày 1/7 đến 15/8, đồng loạt các địa phương vùng DTTS tỉnh Quảng Ninh tiến hành ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024. Tại đây, các điều tra viên đã và đang nỗ lực vượt khó để triển khai đúng kế hoạch, chương trình và tiến độ đề ra.
Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Đến với đồng bào La Hủ trên miền biên viễn Mường Tè: Cảm nhận về sự nghèo khó (Bài 1)

Phóng sự - Tào Đạt - 23:24, 14/07/2024
Đã gần 3 năm nay, dân tộc La Hủ của tỉnh Lai Châu không còn thuộc nhóm dân tộc rất ít người được thụ hưởng chính sách đặc biệt theo Quyết định số 449 ngày 10/4/2020 của Chính phủ về "Bảo vệ và phát triển các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2021 - 2030", do số lượng người La Hủ cả nước đã tăng lên hơn 12 nghìn người, (theo quy định dân tộc được thụ hưởng có dân số dưới 10.000 người). Song trên thực tế, đồng bào La Hủ chỉ tăng số lượng nhân khẩu còn cuộc sống của người La Hủ ở miền biên viễn xa xôi này vẫn đang quẩn quanh trong khó khăn, đói nghèo đeo bám.
Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Người Dao Tiền bảo tồn nghề thủ công để phát triển du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 22:38, 14/07/2024
Từ khi các mô hình du lịch cộng đồng phát triển và lan tỏa trong nhiều vùng đồng bào DTTS và miền núi, nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Dao Tiền ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã dần trở thành sản phẩm du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, nhờ vậy đời sống vật chất và tinh thần của bà con ngày càng nâng cao.
Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Đắk Lắk: Giải bài toán sắp xếp học sinh chưa được tuyển sinh vào THPT

Giáo dục - Lê Hường - 22:32, 14/07/2024
Năm học 2023 - 2024, tỉnh Đắk Lắk có hơn 31.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng có gần 2.000 học sinh đã tốt nghiệp THCS nhưng chưa được tuyển sinh vào lớp 10 ở các cơ sở giáo dục. Trước thực trạng đó, tỉnh đang gấp rút tìm giải pháp sắp xếp trường lớp cho số học sinh này.
Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Tái bản cuốn nhật ký “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến

Thể thao - Giải trí - Thanh Thuận - 22:28, 14/07/2024
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản tập nhật ký thời chiến “Trở về trong giấc mơ” của liệt sĩ Trần Minh Tiến. Điểm đặc biệt của cuốn sách là tích hợp đa phương tiện, có mã QR in kèm để độc giả đọc những lá thư của liệt sĩ gửi người thương nơi hậu phương.