Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm tựa của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Cao Bằng

Minh Thu - 09:56, 04/06/2024

Những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) các cấp trong tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh việc huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay vì trẻ em. Quỹ BTTE đã và đang trở thành một trong những điểm tựa cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Niềm vui của trẻ em thôn Đà Vĩ, thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa.
Niềm vui của trẻ em thôn Đà Vĩ, thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Hòa khi được sự quan tâm của gia đình, xã hội

Năm 2023, toàn tỉnh Cao Bằng đã vận động và huy động từ các nguồn lực khác cho Quỹ BTTE trên 2,8 tỷ đồng. Quỹ BTTE các cấp kịp thời tổ chức các hoạt động chăm lo cho trẻ em với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Nhiều chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng được thực hiện hiệu quả như: thăm, tặng quà trẻ em nhân các ngày lễ, Tết.

Bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, Quỹ BTTE các cấp thực sự trở thành cầu nối giữa cộng đồng tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, là một trong những điểm tựa vật chất và tinh thần của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Trần Công ĐịnhTrưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng

Cùng với đó, Quỹ BTTE đã hỗ trợ đột xuất cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo và bị tai nạn, thương tích; trao học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập cho trẻ em vượt khó vươn lên trong học tập; khám sàng lọc dị tật, khuyết tật bẩm sinh miễn phí; hỗ trợ can thiệp điều trị và phẫu thuật các loại dị tật; bảo trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Theo ông Trần Công Định, Trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng: Bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, Quỹ BTTE các cấp thực sự trở thành cầu nối giữa cộng đồng tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, là một trong những điểm tựa vật chất và tinh thần của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.Chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí nhằm phát hiện sớm trẻ bị mắc bệnh để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời.
Chương trình khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí nhằm phát hiện sớm trẻ bị mắc bệnh để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời.

Với sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, chất lượng cuộc sống và giáo dục trẻ em trong toàn tỉnh Cao Bằng đã và đang được nâng lên; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí, được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được cải thiện về tình hình sức khỏe và dinh dưỡng, được tiếp cận với nhiều loại vắc xin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 143 câu lạc bộ quyền trẻ em, 375 câu lạc bộ học tập, 186 câu lạc bộ kỹ năng, 293 câu lạc bộ sở thích. 99,6% trẻ em 5 tuổi đi học mẫu giáo; 99,9% học sinh hoàn thành cấp tiểu học; 89,9% học sinh tốt nghiệp THCS; 100% cơ sở giáo dục phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng tránh khi gặp nguy hiểm, an toàn giao thông, phòng, chống bạo lực học đường, phòng, chống xâm hại trẻ em, mua bán người…

Tỉnh đoàn Cao Bằng dạy bơi và cách phòng chống đuối nước cho trẻ em
Tỉnh đoàn Cao Bằng dạy bơi và cách phòng chống đuối nước cho trẻ em

Trước yêu cầu giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên hòa nhập cộng đồng, Quỹ BTTE tỉnh tiếp tục kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức từ thiện, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh bằng tình cảm, lòng nhân ái và trách nhiệm của mình tích cực quan tâm, chung tay đóng góp, ủng hộ Quỹ BTTE, góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành, đến hết năm 2023, toàn tỉnh Cao Bằng có 142/161 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ dưới nhiều hình thức khác nhau, được hưởng trợ cấp thường xuyên; không có trẻ em nghiện ma túy, trẻ em bị bóc lột, trẻ em bị mua bán, trẻ em di cư, lánh nạn, tị nạn, trẻ em bị tổn hại nghiêm trọng về thể chất và tinh thần do bị bạo lực.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Xuất hiện đàn khỉ 50 con phá hoa màu của người dân

Tin tức - T.H - 21:43, 17/06/2024
Ngày 17/6, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã nhận được báo cáo của xã Tân Lang về việc một đàn khỉ 50 con thường xuyên phá hại hoa màu của người dân.
“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

“Phát huy vai trò của các nhóm cộng đồng trong chăm sóc, phát triển trẻ thơ toàn diện và phòng chống bạo lực gia đình”

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 21:22, 17/06/2024
Là chủ đề của Hội thảo do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị tổ chức ngày 17/6. Tham dự Hội thảo có 100 đại biểu là lãnh đạo Hội LHPN các xã thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Vĩnh Linh và Gio Linh; chủ “Địa chỉ tin cậy” các thôn; ban điều hành Plan các xã tham dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả 2 vụ cháy nhà dân tại Hà Nội và Bắc Giang

Thời sự - Hương Trà - 20:38, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 17/6/2024 về vụ cháy nhà dân tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội và phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam

Thời sự - PV - 18:35, 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko.
Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Khám phá Bảo tàng Dân tộc học

Du lịch bốn phương - BDT - 12:36, 17/06/2024
Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Đây là điểm đến văn hóa không thể bỏ qua đối với du khách.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 24): Nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi

Nhờ triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm qua, đã có hàng trăm xã vùng đồng bào DTTS và miền núi được đưa ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Nhưng ở một số địa phương, việc được công nhận nông thôn mới cũng đồng nghĩa với cắt giảm một số chế độ hỗ trợ với học sinh và giáo viên, khiến công tác giảng dạy và học tập gặp rất nhiều khó khăn. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này bàn về những nghịch lý ở xã nông thôn mới vùng DTTS, miền núi.
Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Cảnh báo ma túy tiếp cận giới trẻ theo cách trộn trong thực phẩm

Pháp luật - Minh Nhật - 12:26, 17/06/2024
Ngành chức ở các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… vừa phát đi thông tin cảnh báo xuất hiện các loại ma túy núp bóng thực phẩm, thuốc lá điện tử nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên.
Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Cao Bằng đầu tư gần 400 tỷ đồng cho các cơ sở giáo dục

Giáo dục - Minh Thu - 12:23, 17/06/2024
Tỉnh Cao Bằng vừa có kế hoạch bố trí gần 400 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học cho các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2024.
Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Quốc hội thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”

Thời sự - Hoàng Quý - 12:22, 17/06/2024
Sáng 17/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước)”.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Tin tức - Hương Trà - 12:19, 17/06/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Tin tức - T.H - 12:18, 17/06/2024
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình vừa thông tin, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.