Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gấp rút điều chỉnh Chương trình MTQG 1719

Tùng Nguyên - 10:33, 10/05/2025

Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1719/QĐ-TTg (Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát sinh một số khó khăn, vướng mắc. Chủ trương điều chỉnh Chương trình đã được Quốc hội thông qua, yêu cầu cấp bách hiện nay là cần sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo để trình cấp có thẩm quyền ban hành và triển khai thực hiện.

Đối tượng thụ hưởng sản xuất theo chuỗi giá trị thuộc Nội dung số 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 là một trong những nội dung cần điều chỉnh
Đối tượng thụ hưởng sản xuất theo chuỗi giá trị thuộc Nội dung số 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 là một trong những nội dung cần điều chỉnh

Giải ngân gặp khó

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao 30,4 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương năm 2025 để thực hiện 3 Chương trình MTQG; trong đó, vốn đầu tư phát triển gần 22 nghìn tỷ đồng, vốn sự nghiệp trên 8,4 nghìn tỷ đồng. Tính đến hết tháng 3/2025, các bộ, cơ quan, địa phương đã phân bổ chi tiết khoảng 21,1 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, đạt 95,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tuy nhiên giải ngân vốn đầu tư chỉ mới đạt khoảng 4,8 nghìn tỷ đồng, đạt 15,2% kế hoạch.

Như vậy so với cùng kỳ năm trước, giải ngân vốn các Chương trình MTQG đang chậm lại. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2024, giải ngân vốn 03 Chương trình đạt 16,57% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Việc chậm giải ngân vốn các Chương trình MTQG đang ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, nhất là trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM).

Số liệu trong Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 04/4/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 cho thấy, hiện vẫn còn huyện nghèo thuộc 4 tỉnh (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên) “trắng xã NTM”. Ngoài ra có 4 tỉnh (Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Bình, Kon Tum) chưa có đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo Bộ Tài chính, một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các Chương trình MTQG chưa được tháo gỡ đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân các dự án. Trong đó, với Chương trình MTQG 1719, nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ nên không có đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện; trong khi tiến độ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những nội dung này và phương án điều chỉnh nguồn lực sang thực hiện các nội dung khác chưa được giải quyết kịp thời đã làm chậm tiến độ giải ngân vốn.

Những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 đã được các bộ, cơ quan, địa phương mạnh dạn, thẳng thắn nhìn nhận tại cuộc họp ngày 18/4/2025, do Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính chủ trì. Tại cuộc họp này, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và các bộ, cơ quan liên quan đã đề xuất những giải pháp để tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu của Chương trình MTQG 1719.

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt kết quả cao nhất (trên 95%) theo Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 18/02/2025 của Thủ tướng Chính phủ và nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025 đạt 8% trở lên, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phân bổ vốn các Chương trình MTQG theo đúng mục tiêu, đối tượng, địa bàn, nội dung hỗ trợ, đảm bảo thực hiện đúng quy định tại các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình MTQG.

Tập trung hoàn thiện hồ sơ dự thảo điều chỉnh

Ngày 22/4/2025, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 194/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính tại cuộc họp này. Phó Thủ tướng giao Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, giải trình, làm rõ những nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa các bộ, cơ quan liên quan.

Trong đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Dân tộc và Tôn giáo khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 39/2021/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG 1719 theo trình tự, thủ tục rút gọn để bảo đảm triển khai thực hiện được ngay nội dung nêu trên sau khi có Quyết định điều chỉnh Chương trình MTQG 1719.

Đồng thời, Bộ Dân tộc và Tôn giáo sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh đối tượng thụ hưởng của Nội dung số 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3 đối với hộ người DTTS, các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị và tổ, nhóm cộng đồng tham gia dự án phát triển sản xuất cộng đồng. Việc điều chỉnh nội dung này bảo đảm không mở rộng hoặc thu hẹp đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị của Nội dung số 1, Tiểu dự án 2, Dự án 3.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm rõ thêm việc điều chỉnh nội dung hỗ trợ đầu tư có thu hồi vốn đối với các hộ DTTS còn gặp nhiều khó khăn thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 9. Trong đó, Bộ Dân tộc và Tôn giáo khẩn trương rà soát, giải trình làm rõ tính khả thi, hiệu quả, tác động của các nội dung, mức hỗ trợ một lần trực tiếp đối với các hộ, nhóm hộ dân tộc nghèo thuộc danh sách dân tộc còn gặp nhiều khó khăn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời đề xuất cụ thể cơ chế quản lý, phân cấp, ủy quyền, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện…

Việc hoàn thiện hồ sơ dự thảo Quyết định điều chỉnh Chương trình MTQG 1719 để trình Thủ tướng Chính phủ đang là yêu cầu cấp bách. Các nội dung điều chỉnh khi được phê duyệt vừa để phục vụ cho Hội nghị tổng kết giai đoạn I (2021 - 2025) của Chương trình MTQG dành riêng cho đồng bào DTTS dự kiến tổ chức trong tháng 5 tới đây, vừa là cơ sở pháp lý để thực hiện hiệu quả hơn Chương trình MTQG 1719 giai đoạn II (2026 - 2030).

Tại buổi tiếp xã giao bà Silvia Danailov, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, diễn ra sáng 22/4, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung cũng đã có những chia sẻ về định hướng thực hiện Chương trình MTQG trong giai đoạn tới. Theo Bộ trưởng, thời gian tới, Chương trình MTQG 1719 sẽ không dàn trải mà tập trung vào 4 nhóm vấn đề, gồm: Hạ tầng, sinh kế, chuyển đổi số và ưu tiên nhóm dân tộc khó khăn đặc thù.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.