Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đường đến World Cup 2023 của nữ cầu thủ dân tộc Thái

An Yên - CTV - 15:26, 22/07/2023

Góp mặt trong danh sách 23 tuyển thủ nữ Việt Nam tham dự kỳ World Cup bóng đá nữ thế giới, Ngân Thị Vạn Sự - cô gái người Thái ở miền Tây xứ Nghệ có biệt danh “nấm lùn” rất được giới chuyên môn và “đối thủ” sân cỏ chú ý bởi chuỗi thành tích đáng nể trước kỳ World Cup.

"Nấm lùn" trong một buổi tập cùng Đội tuyển Quốc gia chuẩn bị cho Vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 - ảnh NVCC
"Nấm lùn" trong một buổi tập cùng Đội tuyển Quốc gia chuẩn bị cho Vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 - ảnh NVCC

Vượt núi rừng đến Thủ đô

Sự sinh năm 2001, trong một gia đình có 2 anh em ở xã Kim Tiến, huyện miền núi Tương Dương. Ngay từ khi còn là một cô bé, Ngân Thị Vạn Sự đã rất mê bóng đá.

Khi Dự án Thủy điện Bản Vẽ khởi công năm 2007, Sự theo gia đình di chuyển đến tái định cư ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương. Ở môi trường mới, niềm đam mê với bóng đá vẫn không hề thay đổi với Sự.

Lên lớp 6, nhận thấy cô học trò nhỏ có “tố chất” thể thao các thầy, cô Trường THCS Hương Tiến, xã Ngọc Lâm đã chọn Sự vào đội bóng nữ dự Hội khỏe Phù Đổng cụm trường. Những pha bóng, kỹ thuật xử lý bóng của Sự đã “lọt mắt” của một HLV chịu trách nhiệm tuyển quân cho CLB bóng đá nữ Hà Nội ở khu vực Nghệ Tĩnh. Không bỏ lỡ cơ hội, vị HLV này đã đến tận nhà thuyết phục bố mẹ Sự, để em được ra Hà Nội dự tuyển vào CLB. Tại CLB Hà Nội, Sự được các huấn luyện viên bóng đá trẻ tuyển vào tập luyện cùng lứa tuổi U13 và U14.

Ngân Thị Vạn Sự (ở giữa) cùng các đồng đội giành HCV bóng đá nữ SEA Games 32 - ảnh NVCC
Ngân Thị Vạn Sự (ở giữa) cùng các đồng đội giành HCV bóng đá nữ SEA Games 32 - ảnh NVCC

Những tháng ngày xa nhà với cô bé 13 tuổi là điều không hề dễ dàng. Sự tâm sự: Nhiều đêm em rất buồn dù được các thầy, các bạn động viên, tâm sự. Để quên đi nỗi nhớ nhà, em đã vùi đầu vào tập luyện.

Huy chương Đồng Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022; Vô địch Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2019 và 2020; Á Quân Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022; Huy chương Vàng SEA Games 31 và 32… là những thành tích đáng chú ý của cô gái dân tộc Thái Ngân Thị Vạn Sự cùng các đồng đội ở đội tuyển quốc gia

Sự quyết tâm ấy cùng với năng khiếu bản thân, Sự tiến bộ không ngừng. Để sau một năm vượt núi rừng ra đất thủ đô, cô gái người dân tộc Thái ở khu tái định cư Ngọc Lâm đã có mặt trong danh sách của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tham dự Giải bóng đá nữ U14 châu Á năm 2015 - khu vực Đông Nam Á. Thật bất ngờ, chính Vạn Sự là người ấn định tỷ số 2-1 để mang về chiếc Huy chương Vàng danh giá cho U14 nữ Việt Nam sau khi hạ tuyển Thái Lan trong trận chung kết nghẹt thở.

Từ thành tích ấy, từ sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng, năm 2017, khi mới 16 tuổi, Sự đã được gọi lên đội 1 của CLB Hà Nội thi đấu ở Giải vô địch bóng đá nữ Quốc gia. Không phụ công những người dìu dắt, ở cấp độ CLB, cô gái người Thái đã thi đấu xuất sắc, góp công vào chức Vô địch Giải bóng đá nữ quốc gia của CLB Hà Nội trong suốt năm năm liền (từ 2017 đến 2021).

Vạn sự khởi đầu… hay

Niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 2018, Ngân Thị Vạn Sự được gọi lên tuyển U19 Quốc gia tham dự vòng loại giải U19 nữ châu Á 2019 vào 10/2019. Thi đấu nổi bật ở giải đấu này, cuối năm 2019, HLV Mai Đức Chung đã triệu tập Sự lên Đội tuyển Quốc gia thi đấu ở vòng loại 2 Olympic Tokyo 2020, diễn ra tại Hàn Quốc vào đầu năm 2020.

Cô gái dân tộc Thái trong một chuyến tập huấn tại Pháp vào tháng 7 năm 2022 - ảnh NVCC
Cô gái dân tộc Thái trong một chuyến tập huấn tại Pháp vào tháng 7 năm 2022 - ảnh NVCC

Bất ngờ hơn, cô gái trẻ lại được HLV Mai Đức Chung tin tưởng xếp đá chính trong trận đấu với Đội tuyển Myanmar ở vòng loại thứ 3 Olympic 2020. Đây là trận cầu quan trọng, mang tính quyết định để có được tấm vé đi tiếp của Đội tuyển nữ Việt Nam trong khi Sự lại còn trẻ và mới chỉ là giải đấu đầu tiên của cô cùng Đội tuyển Quốc gia.

Không phụ niềm tin yêu, kỳ vọng của mọi người, cô gái có biệt danh “nấm lùn”, cao 1m52 - Ngân Thị Vạn Sự đã chơi xuất sắc và ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu mang về chiếc vé dự vòng loại cuối cho Đội tuyển nữ Việt Nam - điều mà các thế hệ cầu thủ đàn chị trước đó chưa làm được.

Thành công bước đầu tại Vòng loại thứ 3 Olympic 2020, giúp Ngân Thị Vạn Sự thường xuyên góp mặt trong đội hình chính Đội tuyển nữ Việt Nam và CLB Hà Nội. Trong 2 năm 2019, 2020, cô gái người dân tộc Thái quê Nghệ An liên tục được bầu chọn là cầu thủ hay nhất giải U19 quốc gia. Tại lễ trao giải Quả bóng vàng năm 2020, cầu thủ dân tộc Thái cũng được bầu chọn là nữ cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

8 năm thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, trong đó có 4 năm góp mặt ở Đội tuyển Quốc gia, Sự đã để lại dấu ấn rõ nét về tốc độ, kỹ thuật, khả năng dứt điểm và chuyền bóng của bản thân. Điều đáng chú ý, Sự có thể chơi ở cánh trái, cánh phải hoặc trung phong; hơn nữa, cô cũng là nữ cầu thủ có sở trường chạy chỗ, tạo khoảng trống và phối hợp tốt với các đồng đội trong việc tạo ra thế trận tấn công cũng như phòng ngự một cách hợp lý và hiệu quả.

Bố mẹ và anh trai là động lực tinh thần rất lớn để Sự vượt qua những khó khăn, áp lực, vất vả trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu - ảnh NVCC
Bố mẹ và anh trai là động lực tinh thần rất lớn để Sự vượt qua những khó khăn, áp lực, vất vả trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu - ảnh NVCC

Ngoài bàn thắng duy nhất giúp Việt Nam đánh bại Myanmar 1-0 tại Vòng loại bóng đá nữ Thế vận hội mùa Hè 2020 khu vực châu Á, “nấm lùn” còn là chủ nhân của bàn thắng mở tỷ số giúp Việt Nam hạ Campuchia 3-0 tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2022, bàn thắng gỡ hòa giúp Việt Nam cầm hòa Thái Lan 1-1 tại Giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2022 và 2 bàn thắng vào lưới Campuchia ở các kỳ SEA Games 31 (năm 2022) và SEA Games 32 (năm 2023).

Mới đây, vào ngày 24/6, trong trận giao hữu với Đội tuyển nữ Đức, cô gái dân tộc Thái đã có pha kiến tạo chính xác, giúp Thanh Nhã lập siêu phẩm vào lưới đội bóng Á quân EURO 2022.

Tháng 7 này, Ngân Thị Vạn Sự là 1 trong 3 cầu thủ quê Nghệ An (cùng với Thái Thị Thảo và Vũ Thị Hoa ở Đô Lương) góp mặt trong danh sách 23 tuyển thủ tham dự Vòng chung kết World Cup bóng đá nữ 2023 được tổ chức tại Australia và New Zealand.

Chia sẻ về cuộc sống, những dự định mai này, “nấm lùn” khiến nhiều người rưng rưng: Em hy vọng mình khỏe mạnh, được các thầy trao cơ hội thi đấu ở giải đấu lớn phải cố gắng giành thành tích cao không phụ lòng các thầy. "Nếu nhận được các khoản thưởng, em sẽ gửi về cho bố mẹ sửa lại căn nhà, dành dụm làm chút vốn kinh doanh ổn định cuộc sống", Vạn Sự rất thật thà chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.