Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cơ hội nào cho cầu thủ trẻ ở V.League?

PV - 11:24, 04/04/2023

Cuối tuần này, V.League 2023 sẽ trở lại sau quãng thời gian tạm nghỉ nhường chỗ cho U23 và các đội tuyển quốc gia tập trung. Câu hỏi đặt ra: Liệu các câu lạc bộ có tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ?

Khuất Văn Khang và cơ hội ở Viettel. Ảnh: An Tô
Khuất Văn Khang và cơ hội ở Viettel. Ảnh: An Tô

Ngay sau khi cùng U23 Việt Nam trở về từ Qatar, huấn luyện viên Philippe Troussier đã nói rằng: “Tôi mong trong quãng thời gian giải chuyên nghiệp diễn ra, họ sẽ được ra sân thi đấu ở V.League hoặc hạng Nhất một cách thường xuyên. Từ đó họ sẽ duy trì được phong độ, thể lực, cảm giác bóng. Tôi sẽ gặp lại họ sau đây 3 tuần, dự kiến vào ngày 17/4 để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng hướng tới SEA Games 32”.

Sở dĩ như vậy vì sau khi U23 Việt Nam trải qua 3 trận toàn thua ở Doha Cup, ông Philippe Troussier hiểu rằng các cầu thủ trẻ của mình đang thiếu gì. Khi trở lại sân chơi V.League, họ cần có cơ hội thi đấu nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm. Những cầu thủ như Văn Khang, Văn Chuẩn, Tuấn Tài, Duy Cương… dù có là trụ cột của U23 Việt Nam, nhưng họ cần tích lũy thêm kinh nghiệm. Thực tế, đây là điều mà người tiền nhiệm Park Hang-seo cũng từng đề cập trong thời gian làm việc tại Việt Nam. “Bóng đá Việt Nam cần có giải pháp hạn chế tiền đạo ngoại, tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ vào sân. Giải có nhiều cầu thủ ngoại và phần lớn trong đó đá tiền đạo. Vậy thì tìm đâu ra tiền đạo giỏi trong nước, đặc biệt là các chân sút trẻ”, ông Park nói.

Khi theo dõi các giải chuyên nghiệp quốc gia, thông qua truyền thông, ông Park đã đưa ra quan điểm rằng, nên chăng VFF cần có sự thay đổi điều lệ để các cầu thủ trẻ có cơ hội nhiều hơn. Thông điệp này được đúc kết từ những lần tập trung các đội tuyển quốc gia, lực lượng kế cận không còn được tinh nhuệ như lứa cầu thủ đi trước.

Nói cách khác, việc khan hiếm tài năng dẫn đến chất lượng đội hình không bảo đảm. Một số cầu thủ có tiềm năng nhưng khi trở lại câu lạc bộ không thường xuyên được thi đấu dẫn đến việc ít được tích lũy kinh nghiệm khi trở lại đội tuyển quốc gia.

Nhưng mới đây, tại vòng loại Cúp Quốc gia, huấn luyện viên Vũ Tiến Thành đã đưa quan điểm gây tranh cãi. Ông Thành cho rằng: “Cúp Quốc gia không có ngoại binh khiến giải đấu không hấp dẫn, không có động lực. TP. Hồ Chí Minh đá kém hơn Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều, thua là đúng. Nhưng nhiều quy định của VFF và VPF cản trở sự phát triển của cầu thủ trẻ. Các trận đấu ở Cúp Quốc gia có cầu thủ ngoại thi đấu thì cầu thủ trẻ mới được rèn luyện, mới được nâng tầm”.

Đây được xem là phát ngôn có phần không chuẩn mực. Bởi thực tế, điều lệ những mùa giải trước đây đã có quy định rõ ràng và được các câu lạc bộ thông qua. Cụ thể, điều lệ tại giải Cúp Quốc gia nhiều năm qua quy định rõ: Nếu trận đấu giữa 2 đội Ngoại hạng hoặc 2 đội hạng Nhất thì thực hiện theo quy định đối với cầu thủ tại Giải Vô địch quốc gia (được sử dụng ngoại binh) hoặc giải hạng Nhất quốc gia (không sử dụng ngoại binh); nếu trận đấu giữa 2 đội khác hạng (1 đội Ngoại hạng và 1 đội hạng Nhất) thì thực hiện theo quy định đối với cầu thủ tại giải hạng Nhất (không sử dụng ngoại binh).

Nhưng xét ở khía cạnh khác, có quan điểm cho rằng, ở các giải hạng Nhất, Cúp Quốc gia, VFF và VPF có nên tính tới việc quy định sử dụng cầu thủ trẻ trong các trận đấu? Đây cũng có thể là một vấn đề mà chúng ta sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho các cầu thủ ít được ra sân ở V.League.

Đã từng có doanh nghiệp muốn tài trợ một đội U23 để đá giải chuyên nghiệp. Điều này nhằm tạo môi trường và sân chơi cho các cầu thủ trẻ. Dù ý tưởng đó không được thực thi nhưng đó là điều mà những nhà quản lý cũng cần suy nghĩ về những giải pháp phát triển bóng đá trẻ.

Các học trò của huấn luyện viên Troussier khi trở về câu lạc bộ sẽ khó có cơ hội thi đấu tại V.League. Đó là một thực tế. Các cầu thủ trẻ có thể tìm kiếm cơ hội ở sân chơi Cúp Quốc gia nhưng đó là khi đội bóng không được dùng ngoại binh ở các trận gặp đội hạng Nhất. Nhưng vấn đề thành tích vẫn là điều các câu lạc bộ đặt lên hàng đầu. Sẽ rất khó có cơ hội cho cầu thủ trẻ. Để thay đổi, chắc phải chờ đến cơ chế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 8 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 8 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 9 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 10 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khi điện về vùng biên

Khi điện về vùng biên

Chuyên đề - Tiêu Dao - 10 giờ trước
Khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo thêm động lực và khát vọng vươn lên xóa đói giảm nghèo cho đồng bào ở các bản làng miền biên viễn thuộc huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 12 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 12 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.
Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Bão Koinu có gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 đang hướng vào Biển Đông

Môi trường sống - T.Hợp - 12 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão Koinu cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.