Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án điện gió EaNam: Vừa thi công, vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh

Lê Vũ – Ngọc Hương (CĐ) - 15:55, 30/07/2021

Thi công trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, Dự án điện gió Ea Nam của Trungnam Group luôn coi việc vừa sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Công trường Dự án điện gió EaNam nằm trên tổng thể diện tích 6.000 ha, nên việc thi công bảo đảm hạn chế tập trung đông công nhân 1 chỗ
Công trường Dự án điện gió EaNam nằm trên tổng thể diện tích 6.000 ha, nên việc thi công bảo đảm hạn chế tập trung đông công nhân 1 chỗ

Công nhân tuân thủ biện pháp phòng dịch

Những ngày này, trên công trường Dự án Nhà máy Điện gió Ea Nam (Đắk Lắk), với công suất 400MW và Trạm biến áp 500KV-450MVA đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 500KV Pleiku - Di Linh, từng chuyến xe ra vào vận chuyển trang thiết bị đến chân từng cột gió vẫn đều đặn ngày đêm, công nhân vẫn làm việc bảo đảm tiến độ. Tuy nhiên, tất cả đều được kiểm tra và giám sát y tế chặt chẽ. Thi công trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, chủ đầu tư điện gió EaNam luôn coi việc vừa sản xuất, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Từ tháng 3 đến nay, anh Dương Quang Hiếu (sinh năm 1970, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) vẫn chưa về thăm nhà. Với vị trí thủ kho, công việc của anh gần như không thể thay thế.

“Tôi làm việc ở Dự án này từ khi khởi công đến nay. Từ tháng 12 âm lịch tôi đã ở đây rồi và ở đến qua Tết. Hồi tháng 3 tôi có về thăm nhà một lần, và ở lại dự án từ đó đến nay, vì tôi làm thủ kho nên rất khó để về”, anh Hiếu chia sẻ.

Anh Hiếu tâm sự: Cả dự án chỉ có 1 thủ kho nên luôn luôn phải túc trực. Công việc nào cũng có áp lực riêng, mình đã chọn làm công việc này thì phải chấp nhận. Lúc nào cũng liền chân liền tay để nhận và xuất trang thiết bị đảm bảo tiến độ thi công.

Trong bối cảnh dịch bệnh này, anh Hiếu cho biết, phải tuân thủ tuyệt đối các quy định phòng chống dịch của địa phương và của công ty. “Mấy đứa con tôi làm bên ngành y còn gọi điện nhắc nhở bố thường xuyên. Chúng nhắc tôi không được ra ngoài quán xá, không tới các chỗ đông người, cần gì thì điện cho các con để ship tới. Mình phải bảo vệ cho mình và cả cho mọi người chứ”.

Chủ đầu tư thường xuyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho người lao động
Chủ đầu tư thường xuyên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho người lao động

Không chỉ riêng anh Hiếu, tất cả các công nhân, kỹ sư làm việc tại Dự án đều phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nếu ai tự ý đi ra ngoài cũng sẽ bị nhắc nhở và phạt vào lương.

Anh Bùi Như Tài (SN 1991, quê huyện Hải Lăng, Quảng Trị), là công nhân đổ bê tông ở Dự án điện gió EaNam từ những ngày đầu. Dịch bệnh khiến từ Tết Nguyên Đán đến nay, anh Tài chưa về nhà lần nào.

“Công ty cũng đã đăng ký tiêm chủng cho công nhân. Khi đi làm phải đeo khẩu trang y tế, vào văn phòng phải phun xịt khử khuẩn. Khi làm việc không được tập trung đông người. Nếu có việc khẩn cấp cần đi, thì phải báo cáo với lãnh đạo, lãnh đạo đồng ý thì mới được đi. Việc này không có gì bất tiện cả, bởi vì phòng chống dịch bệnh là phải tuân thủ, để cho nhanh hết dịch còn về quê” , anh Tài tâm sự.

Phòng chống dịch bệnh tốt thì dự án mới sớm về đích

Anh Duy Hưng, Phó Giám đốc Dự án cho hay: Hiện nay, trên công trường có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên. Rất may, diện tích thi công khoảng 200 ha, nằm rải rác trên phạm vi 6.000 ha, cho nên cũng không có số lượng lớn người lao động ở một vị trí.

 “Chúng tôi chú chú để phổ biến các quy định của nhà nước về phòng chống Covid-19 với toàn bộ cán bộ, công nhân viên, cũng như các công ty đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát. Ngoài ra, Dự án cũng có những quy định bổ sung thêm như chia ca, chia kíp, bảo đảm khoảng cách khi làm việc ở công trường. Chúng tôi cũng có các cơ chế khuyến khích, động viên anh em để họ yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này để tránh lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến Dự án.Tập đoàn cũng đã lấy danh sách công nhân viên trên công trường, nếu có đợt tiêm chủng rộng rãi, sẽ đăng ký tiêm vắc xin cho anh em”.

Mục tiêu của Dự án là sớm hoàn thành và kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021.
Mục tiêu của Dự án là sớm hoàn thành và kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021.

Đại diện Trungnam Group cho biết: Giống như nhiều Dự án khác đang được Trung Nam triển khai, chúng tôi thực hiện đo thân nhiệt và theo dõi hàng ngày cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Tại các chốt cửa ra vào Dự án, bảo vệ trực đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động. Thực hiện đo, và kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày.

Bên cạnh đó, thực hiện phun khử trùng toàn bộ khu điều hành Dự án. Các cuộc họp trực tiếp được bố trí không quá 15 người và ngồi cách xa nhau bảo đảm quy định. Chuẩn bị nước muối loãng thêm gừng cho cán bộ nhân viên thực hiện súc họng 2 lần/ ngày; Test Covid- 19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Chúng tôi nghiêm cấm cán bộ, nhân viên tụ tập ở các quán cafe, quán nhậu trên địa bàn trong thời gian dịch bệnh.”

Hơn ai hết, chủ đầu tư Dự án điện gió hiểu được rằng, chỉ có bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, thì Dự án mới đạt được mục tiêu, tiến độ đề ra. Đó là, kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11/2021. Dự kiến khi hoàn thành, Dự ánhàng năm sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia; ước tính trong thời gian thực hiện Dự án, nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỷ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương; dự kiến nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỷ đồng/năm. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Khẳng định thương hiệu miến dong Lai Châu

Những năm gần đây, thương hiệu miến dong Bình Lư, huyện Tam Đường (Lai Châu) đang ngày càng nổi tiếng khắp mọi miền, bởi chất lượng thơm ngon, dẻo dai và an toàn được người tiêu dùng lựa chọn quanh năm, nhờ đó giúp đồng bào nơi đây có thu nhập bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Lễ hội Lồng tồng trên cao nguyên Cư M'gar

Cư M’gar là tên gọi của một ngọn núi lửa đã tắt hàng triệu năm ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Người trong vùng còn quen gọi bằng cái tên rất đẹp-Núi Hoa. Đây là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với không gian văn hóa, lễ hội phong phú, đa dạng và độc đáo của các dân tộc thiểu số, trong đó, có Lễ hội Lồng tồng mang đặc trưng riêng của người Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc đã định cư ổn định ở xã Cư M’gar.
Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Gia Lai khai mạc Ngày Thơ Việt Nam năm 2023

Tin địa phương - Ngọc Thu - 11 giây trước
Tối 5/2, nhân Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XXI, Nguyên tiêu Quý Mão 2023, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức khai mạc Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề “Nhịp điệu mới”. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân, tạo không khí vui tươi trong mùa Xuân mới.
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 1 giờ trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 1 giờ trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Phát huy hào khí Tây Sơn, tự lực, tự cường, đưa Bình Định vào nhóm dẫn đầu của miền Trung

Thời sự - PV - 18:45, 05/02/2023
Chiều 5/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.