Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Đồng Tháp: Nhiều sự kiện sôi nổi diễn ra trước giờ khai mạc Lễ hội Xoài

Như Tâm - 23:06, 28/04/2023

Ngày 28/4, Tại Tp. Cao Lãnh ( Đồng Tháp) các sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội Xoài chính thức được khởi động. Theo đó, trong ngày có các hoạt động chính như: Tổ chức Famtrip, kết nối Tour du lịch đến các vùng trồng xoài, kết hợp quảng bá văn hóa - du lịch tỉnh Đồng Tháp; 2 Hội thi (“Trái xoài ngon” và “Hội thi tạo hình, trình bày mân quả đẹp từ xoài)”; 2 Hội thảo về ngành xoài (Nâng cao giá trị và Phát triển bền vững ngành hàng xoài và Nâng tầm vị thế pháp triển du lịch nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp) cùng thời điểm Hội nghị kết nối tiêu thụ và thúc đẩy xuất khẩu ngành xoài. Đặc biệt, 20h, ngày 28/4, Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, chính thức được khai mạc với chủ đề “Xoài Đồng Tháp - Nâng tầm vị thế”.

Tại Hội thảo đã có 12 ý kiến trao đổi và tham luận, đại biểu tập trung các nội dung tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn để ngành xoài được giá trị cao nhất có thể
Tại Hội thảo đã có 12 ý kiến trao đổi và tham luận, đại biểu tập trung các nội dung tháo gỡ khó khăn để ngành xoài đạt được giá trị cao nhất có thể

Sáng nay, tại Hội trường UBND tỉnh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo Nâng cao giá trị và Phát triển bền vững ngành hàng xoài và Trao đổi giữa nông dân, hội quán trồng xoài với các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm xoài. Hội thảo kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến tới các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt của Lễ hội Xoài trong 3 ngày tới (ngày 28 - 30/4).

Ban Giám khảo chấm điểm hội thi Trái xoài ngon
Ban Giám khảo chấm điểm hội thi Trái xoài ngon

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, tỉnh có diện tích xoài lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với diện tích đạt là 11,4 nghìn ha (chiếm 24% diện tích xoài cả vùng), kế đến là An Giang 11,2 nghìn ha (24%), Vĩnh Long 5,0 nghìn ha (11%), Tiền Giang 3,9 nghìn ha (9%), Hậu Giang 3,6 nghìn ha (8%), Cần Thơ 2,9 nghìn ha (6%), Sóc Trăng 2,1 ha (5%), Kiên Giang 2,0 ha (4%)…

Tỉnh Đồng Tháp có 2 nhóm giống xoài: Giống xoài địa phương như xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc và giống xoài nhập nội như xoài Đài Loan, xoài Thái, xoài tượng da xanh. Tuy nhiên, giống xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc chiếm phần lớn diện tích xoài, theo ước tính của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn năm 2020, khoảng 70% diện tích xoài toàn tỉnh là xoài cát Chu (54%), xoài cát Hòa Lộc (16%), khoảng 30% còn lại là các giống xoài nhập nội.

Trong năm 2022, tỉnh Đồng Tháp được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt 2 nhiệm vụ KH&CN (dự án) cấp Quốc gia “Đăng ký xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài tại Nhật” và “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Cao Lãnh” cho sản phẩm xoài của tỉnh Đồng Tháp gắn với kiểm soát chất lượng, mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu”.

Khách tham quan sử dụng điện thoại quét mã chỉ dẫn địa lý vùng trồng của xoài tại Lễ hội
Khách tham quan sử dụng điện thoại quét mã chỉ dẫn địa lý vùng trồng của xoài tại Lễ hội

Hội thi tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng được diễn ra sáng ngày 28/4/2023, tại khu Quảng trường Công viên Văn Miếu, Tp. Cao Lãnh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023. 

Mỗi đơn vị hành chính thuộc tỉnh Đồng Tháp sẽ có 1 sản phẩm dự thi tạo hình, trình bày mân quả đẹp từ xoài
Mỗi đơn vị hành chính thuộc tỉnh Đồng Tháp sẽ có 1 sản phẩm dự thi tạo hình, trình bày mân quả đẹp từ xoài

Theo đó, mỗi huyện, thành phố thành lập 1 đội tham gia dự thi. Nội dung thực hiện tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài. Tác phẩm dự thi sử dụng trái xoài là chủ yếu. Mỗi đội dự thi thuyết trình về tác phẩm không quá 5 phút, gồm tên tác phẩm, ý nghĩa của tác phẩm, thành phần nguyên liệu, ý tưởng trình bày tác phẩm. 

Sản phẩm của đơn vị Huyện Lai Vung được kết hợp từ hoa sen chen lẫn cùng Xoài tạo nên một nét rất riêng của Đất Sen Hồng
Sản phẩm của đơn vị Huyện Lai Vung được kết hợp từ hoa sen chen lẫn cùng Xoài tạo nên một nét rất riêng của Đất Sen Hồng

Cùng thời điểm Hội thi “Trái xoài ngon” năm 2023, cũng được Hội Nông dân tỉnh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chuyên môn tổ chức. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023.

Ban giám khảo rất khó chọn ra "Trái xoài ngon" nhất vì tất cả điều đạt chuẩn theo qui định
Ban giám khảo rất khó chọn ra "Trái xoài ngon" nhất vì tất cả điều đạt chuẩn theo qui định

Sản phẩm dự thi gồm có 3 loại xoài: Cát Hòa Lộc (xoài chín), cát chu (xoài chín: Màu xanh hoặc màu vàng), xoài tượng da xanh (xoài sống). Mỗi cá nhân, đơn vị đăng ký dự thi 1 mẫu/loại xoài (có thể đăng ký dự thi đủ 3 loại xoài). Tổng cộng đã có 110 mẫu xoài đủ điều kiện được Ban Tổ chức chọn chấm điểm tại Hội thi.  

Ban Giám khảo lấy mẫu xoài để tìm ra sản phẩm Trái xoài ngon nhất tại Hội thi
Ban Giám khảo lấy mẫu xoài để tìm ra sản phẩm Trái xoài ngon nhất tại Hội thi

Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho rằng, nâng tầm vị thế cho xoài Đồng Tháp không chỉ là khẩu hiệu mà là khát vọng được cả hệ thống chính trị của tỉnh đang tập trung thực hiện. Tin rằng, bằng sự nỗ lực của Nhà nước, sự đồng lòng của người dân, doanh nghiệp... câu chuyện khát vọng, nâng tầm trái xoài Đồng Tháp sẽ mang lại thành công trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.