Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Tổ chức đợt cao điểm chung tay xây dựng Nông thôn mới

Văn Hoa - 06:55, 11/07/2024

Ngày 10/7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) tổ chức triển khai đợt cao điểm chung sức xây dựng xã Văn Lăng đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2024.

Dự Chương trình có PGs.Ts. Nguyễn Công Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên. 

Về phía huyện Đồng Hỷ, có Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Thủy; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ Nguyễn Văn Ngọc phát biểu tại Chương trình
Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ Nguyễn Văn Ngọc phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ Nguyễn Văn Ngọc cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của các sở, ban, ngành của tỉnh; cùng với sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện; tình hình kinh tế - xã hội của huyện Đồng Hỷ đã có nhiều chuyển biến tích cực; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đạt hiệu quả; các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; diện mạo của huyện có nhiều khởi sắc; đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, nâng lên.

Tuy nhiên, Đồng Hỷ vẫn là huyện miền núi, toàn huyện còn 1 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện tuy đã giảm, nhưng chưa thực sự bền vững, khả năng tái nghèo vẫn là nguy cơ tiểm ẩn... Toàn huyện hiện còn 1.341 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,5%, hộ cận nghèo còn 1.084 chiếm tỷ lệ 4,45%; thu nhập bình quân trên đầu người đạt thấp so với mặt bằng chung của tỉnh.

Trong đó Văn Lăng là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, với số hộ nghèo đa chiều là 445 hộ, chiếm tỷ lệ 30,93% (trong đó 339 hộ nghèo và 119 hộ cận nghèo). Đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở tại 2 xóm có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống là xóm Liên Phương và xóm Bản Tèn. 

Cơ sở hạ tầng tuy đã được quan tâm nhưng còn thiếu và chưa đồng bộ… nên rất cần sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, của tỉnh Thái Nguyên, của các cơ quan, tổ chức và cá nhân; cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện để huyện Đồng Hỷ nói chung, xã Văn Lăng nói riêng có thêm nguồn lực đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, đặc biệt là trở thành xã nông thôn mới vào năm 2024.

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng thay mặt cho HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ ủng hộ Chương trình
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng thay mặt cho HĐND - UBND huyện Đồng Hỷ ủng hộ Chương trình

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc đã ghi nhận, trân trọng cảm ơn những tình cảm và sự quan tâm của các đơn vị tài trợ đã dành những món quà có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực cho Nhân dân xã Văn Lăng. Mong rằng trong thời gian tới, huyện Đồng Hỷ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Đồng Hỷ.

Bí thư Huyện uỷ Đồng Hỷ cũng đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Văn Lăng tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của Nhân dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc trao Thư cảm ơn các doanh nghiệp ủng hộ Chương trình
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc trao Thư cảm ơn các doanh nghiệp ủng hộ Chương trình

“Đặc biệt, Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Văn Lăng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, phản ánh, xem xét, giải quyết kịp thời đúng quy định. Tiếp thu, triển khai nghiêm túc các nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, lựa chọn đối tượng được hỗ trợ bảo đảm công bằng, khách quan, đúng đối tượng, tránh trùng sót; không để phát sinh khiếu nại, tố cáo bảo đảm hiệu quả, đúng quy định”, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Ngọc nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Thủy trao Thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Chương trình
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Thủy trao Thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Chương trình

Tại Chương trình, huyện Đồng Hỷ đã triển khai Kế hoạch tổ chức “Đợt cao điểm chung sức xây dựng xã Văn Lăng đạt chuẩn Nông thôn mới” năm 2024. Tiếp đó, huyện đã tiếp nhận sự ủng hộ trực tiếp của 150 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và trên 2.000 cán bộ, công chức, viên chức, cùng hàng trăm cá nhân với số tiền là gần 1,2 tỷ đồng.

Từ nguồn kinh phí trên, huyện Đồng Hỷ sẽ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo xã Văn Lăng xây dựng, sửa chữa nhà ở, công trình vệ sinh, hỗ trợ sinh kế cho người dân, công cụ sản xuất, vật tư nông nghiệp, cây con giống; hỗ trợ các xóm, xã Văn Lăng xây dựng, sửa chữa các công trình công cộng tại các xóm để đạt tiêu chí nông thôn mới...

 Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng trao Thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Chương trình
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Dũng trao Thư cảm ơn các đơn vị ủng hộ Chương trình

Trong dịp này, lãnh đạo huyện đã trao Thư cảm ơn cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ, chung sức xây dựng xã Văn Lăng đạt chuẩn Nông thôn mới 2024, huyện Đồng Hỷ trở thành huyện Nông thôn mới năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Đất thiêng Quảng Trị

Đất thiêng Quảng Trị

Phóng sự - Thanh Hải - 23:56, 12/07/2024
Hiếm có nơi nào như Quảng Trị, hòa bình được nói nhiều, nhắc nhiều đến như vậy. Ở vùng đất thiêng này, những câu chuyện của chiến tranh đã làm nên giá trị hòa bình. Những câu chuyện về sự hồi sinh, cũng đã góp phần tôn lên giá trị của hòa bình.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
Những

Những " sợi tơ vàng"

Chính sách và đời sống - Giang Lam - Huy Hoàng - 23:18, 12/07/2024
“Công ai lấy lá chăm tằm/Tằm ăn, tằm ngủ rồi tằm trả ơn”, đó là câu ca của người dân xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang về nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy mới phát triển vài năm nhưng nghề trồng dâu nuôi tằm đang mở ra hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập và vươn lên làm giàu.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chyển 112 nghìn viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:16, 12/07/2024
Ngày 12/7, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thông tin, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang vừa bắt giữ một đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà

Quảng Bình: Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương" cho hộ nghèo tại xã Dân Hóa

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Linh - 23:13, 12/07/2024
Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Đồng Hới vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Minh Hóa và Ngân hàng MB chi nhánh Quảng Bình tổ chức Khởi công xây dựng nhà "Đại đoàn kết - Mái ấm tình thương” cho gia đình chị Hồ Thị Xóc, ở bản Y Leng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 12.350 vụ tai nạn giao thông

Thời sự - Minh Thu - 23:10, 12/07/2024
Đó là thông tin được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2024 được tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.
Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết

Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024

Tin tức - Lê Ngọc - 22:59, 12/07/2024
Ngày 12/7, tại Hội trường Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Gia đình Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi viết "Cha và con gái" lần thứ 2 năm 2024.
Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Nữ du khách tử vong khi chơi mô tô nước trên hồ Thác Bà

Tin tức - T.H - 22:55, 12/07/2024
Trên địa bàn thôn Hồng Bàng, xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa xảy ra vụ tai nạn chơi mô tô nước ở khu vực Hồ Thác Bà khiến một cô gái tử vong.