Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS với đại thắng mùa Xuân 1975

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 20:21, 24/04/2020

“Tin vui thắng trận báo về, đồng bào dân tộc chúng tôi hò reo, nhà ai có gạo, có sắn, có rau, có gà… thì đem ra góp chung với làng ăn mừng chiến thắng. Chúng tôi vui, hát hơn 3 ngày, 3 đêm…”, ông Hồ Văn Hiết, người Ca Dong (một nhóm của dân tộc Xơ-đăng) ở thôn Trà Va, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) kể lại niềm vui trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Ai đã từng đi qua những năm tháng chiến tranh mới có thể cảm nhận hết niềm vui chiến thắng. Để làm nên chiến thắng vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, không thể không kể đến sự chung sức của đồng bào DTTS dọc chiều dài đất nước.

Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.
Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.

84 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, ông Hồ Văn Hiết, đã dành trọn cuộc đời mình cho cách mạng. Từng làm giao liên, dân công tải đạn, gùi lương ra chiến trường, rồi đảm nhiệm công việc bảo vệ an toàn cho căn cứ Khu ủy V vào giai đoạn cuối năm 1973 - 1975. Tuy tuổi đã cao, song ông Hiết vẫn nhớ như in những thời khắc lịch sử của cuộc tiến công và nổi dậy trên khắp các chiến trường khu V ngày nào. Trong đó, ông Hiết nhớ nhất cảm xúc vui sướng tột độ khi nghe tin giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, ông Hiết tham gia công tác, xây dựng đất nước, ông lần lượt kinh qua nhiều chức vụ khác nhau. Từ Chủ tịch UBND, rồi đến Bí thư Đảng ủy xã, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Trở về cuộc sống đời thường, với uy tín của mình, ông Hiết tiếp tục vận động bà con tăng gia sản xuất, xây dựng quê hương.

“Giờ già rồi, nhưng thấy điện sáng, con trẻ học bài, đường ô tô chạy qua nhà, bà con không còn đói ăn, lạt muối nữa, cái bụng già vui lắm, bà con Ca Dong nơi đây biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm! Lễ 30/4 năm nay, tuy không làm to, nhưng nhà nào có gà thì làm gà, có vịt thì làm vịt, ai khá hơn thì làm heo để ăn mừng, 45 năm giải phóng rồi mà”, già Hiết nói vui.

Có thể thấy rằng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhân dân các dân tộc khắp mọi miền đất nước đã góp sức làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)
Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)

Ngày ấy, theo tiếng gọi của Tổ quốc, từ phía Bắc, ông Nguyễn Hữu Tưởng, dân tộc Tày, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cùng nhiều người con của quê hương Hà Giang cũng như nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều thành phần dân tộc khác nhau đã lên đường chiến đấu.

Ông Tưởng đi bộ đội từ năm 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1968, tỉnh Hà Giang kết nghĩa với tỉnh Lâm Đồng, nên Hà Giang đã thành lập hai Tiểu đoàn Lâm Đồng (mỗi Tiểu đoàn khoảng 600 - 700 người, phần lớn là người DTTS) đi chiến đấu tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên. Sau ngày giải phóng, những anh em, chiến sĩ của Hà Giang nhiều người nằm lại ở chiến trường. Những người trở về quê hương thì nhiều người là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam.

“Tôi nhớ lắm những ngày tháng đau thương và hào hùng đó. Sự khốc liệt của “mưa bom, bão đạn”, nỗi đau xé lòng chứng kiến sự hy sinh của đồng đội khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù gian khổ, cận kề cái chết, nhưng anh em chiến sĩ đều đoàn kết, quyết chí một lòng vì độc lập, tự do của dân tộc”, ông Tưởng bùi ngùi kể.

Chắc hẳn trong chúng ta, nhiều người đã biết đến tấm gương nghị lực của ông A Lăng Buốc, dân tộc Cơ-tu, ở Quảng Nam dù bị mù hai mắt, nhưng vẫn tham gia tải đạn. Nếu tính bình quân mỗi ngày đêm, ông Buốc gùi khoảng 50kg thì trong vòng 14 năm (từ năm 1958 - 1972), ông A Lăng Buốc đã gùi khoảng 182 tấn hàng các loại, trong đó vũ khí là 120 tấn, lương thực là 62 tấn. Bằng lòng yêu nước, ông Buốc đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dẫu hôm nay ông đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ, nhưng những gì ông đã cống hiến năm xưa đã trở thành “huyền thoại của dân tộc Cơ-tu”.

Còn nhiều lắm những anh hùng người DTTS đã có nhiều đóng góp cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Điển hình như Anh hùng DTTS Hồ Vai, Kan Lịch, Hồ A Nun, Cu Trip… ở mảnh đất A Lưới, Thừa Thiên - Huế đã đi vào lịch sử. Cùng với những tên tuổi đó, quân và dân A Lưới, trong đó rất đông đồng bào DTTS đã đóng góp hơn 33 nghìn tấn lương thực, thực phẩm; 4.560 lượt dân công hỏa tuyến; 1,5 triệu ngày công phục vụ chiến đấu và góp công mở tuyến đường mòn huyền thoại Hồ Chí Minh để chi viện cho chiến trường miền Nam...

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam - người chỉ huy, người chiến sĩ kiên trung theo suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước chia sẻ: “Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Nếu không có nắm cơm, củ sắn, rau rừng… của đồng bào chia cho bộ đội thì gian khổ sẽ nhân lên gấp bội. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Chiến tranh đã lùi xa, chiến trường đã trở thành huyền thoại. Hôm nay, đồng bào các dân tộc lại cùng nhau đoàn kết đi lên trên con đường đổi mới - con đường phát triển kinh tế, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam


Tin cùng chuyên mục
Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Hội đồng Học viện Dân tộc nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 15 thành viên

Ngày 6/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng Học viện Dân tộc (HVDT) nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì buổi Lễ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 9 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 9 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 9 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 9 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.