Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS với đại thắng mùa Xuân 1975

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 20:21, 24/04/2020

“Tin vui thắng trận báo về, đồng bào dân tộc chúng tôi hò reo, nhà ai có gạo, có sắn, có rau, có gà… thì đem ra góp chung với làng ăn mừng chiến thắng. Chúng tôi vui, hát hơn 3 ngày, 3 đêm…”, ông Hồ Văn Hiết, người Ca Dong (một nhóm của dân tộc Xơ-đăng) ở thôn Trà Va, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) kể lại niềm vui trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Ai đã từng đi qua những năm tháng chiến tranh mới có thể cảm nhận hết niềm vui chiến thắng. Để làm nên chiến thắng vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, không thể không kể đến sự chung sức của đồng bào DTTS dọc chiều dài đất nước.

Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.
Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.

84 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, ông Hồ Văn Hiết, đã dành trọn cuộc đời mình cho cách mạng. Từng làm giao liên, dân công tải đạn, gùi lương ra chiến trường, rồi đảm nhiệm công việc bảo vệ an toàn cho căn cứ Khu ủy V vào giai đoạn cuối năm 1973 - 1975. Tuy tuổi đã cao, song ông Hiết vẫn nhớ như in những thời khắc lịch sử của cuộc tiến công và nổi dậy trên khắp các chiến trường khu V ngày nào. Trong đó, ông Hiết nhớ nhất cảm xúc vui sướng tột độ khi nghe tin giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, ông Hiết tham gia công tác, xây dựng đất nước, ông lần lượt kinh qua nhiều chức vụ khác nhau. Từ Chủ tịch UBND, rồi đến Bí thư Đảng ủy xã, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Trở về cuộc sống đời thường, với uy tín của mình, ông Hiết tiếp tục vận động bà con tăng gia sản xuất, xây dựng quê hương.

“Giờ già rồi, nhưng thấy điện sáng, con trẻ học bài, đường ô tô chạy qua nhà, bà con không còn đói ăn, lạt muối nữa, cái bụng già vui lắm, bà con Ca Dong nơi đây biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm! Lễ 30/4 năm nay, tuy không làm to, nhưng nhà nào có gà thì làm gà, có vịt thì làm vịt, ai khá hơn thì làm heo để ăn mừng, 45 năm giải phóng rồi mà”, già Hiết nói vui.

Có thể thấy rằng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhân dân các dân tộc khắp mọi miền đất nước đã góp sức làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)
Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)

Ngày ấy, theo tiếng gọi của Tổ quốc, từ phía Bắc, ông Nguyễn Hữu Tưởng, dân tộc Tày, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cùng nhiều người con của quê hương Hà Giang cũng như nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều thành phần dân tộc khác nhau đã lên đường chiến đấu.

Ông Tưởng đi bộ đội từ năm 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1968, tỉnh Hà Giang kết nghĩa với tỉnh Lâm Đồng, nên Hà Giang đã thành lập hai Tiểu đoàn Lâm Đồng (mỗi Tiểu đoàn khoảng 600 - 700 người, phần lớn là người DTTS) đi chiến đấu tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên. Sau ngày giải phóng, những anh em, chiến sĩ của Hà Giang nhiều người nằm lại ở chiến trường. Những người trở về quê hương thì nhiều người là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam.

“Tôi nhớ lắm những ngày tháng đau thương và hào hùng đó. Sự khốc liệt của “mưa bom, bão đạn”, nỗi đau xé lòng chứng kiến sự hy sinh của đồng đội khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù gian khổ, cận kề cái chết, nhưng anh em chiến sĩ đều đoàn kết, quyết chí một lòng vì độc lập, tự do của dân tộc”, ông Tưởng bùi ngùi kể.

Chắc hẳn trong chúng ta, nhiều người đã biết đến tấm gương nghị lực của ông A Lăng Buốc, dân tộc Cơ-tu, ở Quảng Nam dù bị mù hai mắt, nhưng vẫn tham gia tải đạn. Nếu tính bình quân mỗi ngày đêm, ông Buốc gùi khoảng 50kg thì trong vòng 14 năm (từ năm 1958 - 1972), ông A Lăng Buốc đã gùi khoảng 182 tấn hàng các loại, trong đó vũ khí là 120 tấn, lương thực là 62 tấn. Bằng lòng yêu nước, ông Buốc đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dẫu hôm nay ông đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ, nhưng những gì ông đã cống hiến năm xưa đã trở thành “huyền thoại của dân tộc Cơ-tu”.

Còn nhiều lắm những anh hùng người DTTS đã có nhiều đóng góp cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Điển hình như Anh hùng DTTS Hồ Vai, Kan Lịch, Hồ A Nun, Cu Trip… ở mảnh đất A Lưới, Thừa Thiên - Huế đã đi vào lịch sử. Cùng với những tên tuổi đó, quân và dân A Lưới, trong đó rất đông đồng bào DTTS đã đóng góp hơn 33 nghìn tấn lương thực, thực phẩm; 4.560 lượt dân công hỏa tuyến; 1,5 triệu ngày công phục vụ chiến đấu và góp công mở tuyến đường mòn huyền thoại Hồ Chí Minh để chi viện cho chiến trường miền Nam...

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam - người chỉ huy, người chiến sĩ kiên trung theo suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước chia sẻ: “Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Nếu không có nắm cơm, củ sắn, rau rừng… của đồng bào chia cho bộ đội thì gian khổ sẽ nhân lên gấp bội. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Chiến tranh đã lùi xa, chiến trường đã trở thành huyền thoại. Hôm nay, đồng bào các dân tộc lại cùng nhau đoàn kết đi lên trên con đường đổi mới - con đường phát triển kinh tế, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.