Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS với đại thắng mùa Xuân 1975

Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 20:21, 24/04/2020

“Tin vui thắng trận báo về, đồng bào dân tộc chúng tôi hò reo, nhà ai có gạo, có sắn, có rau, có gà… thì đem ra góp chung với làng ăn mừng chiến thắng. Chúng tôi vui, hát hơn 3 ngày, 3 đêm…”, ông Hồ Văn Hiết, người Ca Dong (một nhóm của dân tộc Xơ-đăng) ở thôn Trà Va, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) kể lại niềm vui trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975). Ai đã từng đi qua những năm tháng chiến tranh mới có thể cảm nhận hết niềm vui chiến thắng. Để làm nên chiến thắng vĩ đại của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, không thể không kể đến sự chung sức của đồng bào DTTS dọc chiều dài đất nước.

Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.
Bản tái định cư xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: Tấn Sỹ.

84 tuổi đời, 40 năm tuổi Đảng, ông Hồ Văn Hiết, đã dành trọn cuộc đời mình cho cách mạng. Từng làm giao liên, dân công tải đạn, gùi lương ra chiến trường, rồi đảm nhiệm công việc bảo vệ an toàn cho căn cứ Khu ủy V vào giai đoạn cuối năm 1973 - 1975. Tuy tuổi đã cao, song ông Hiết vẫn nhớ như in những thời khắc lịch sử của cuộc tiến công và nổi dậy trên khắp các chiến trường khu V ngày nào. Trong đó, ông Hiết nhớ nhất cảm xúc vui sướng tột độ khi nghe tin giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975.

Sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng, ông Hiết tham gia công tác, xây dựng đất nước, ông lần lượt kinh qua nhiều chức vụ khác nhau. Từ Chủ tịch UBND, rồi đến Bí thư Đảng ủy xã, ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Trở về cuộc sống đời thường, với uy tín của mình, ông Hiết tiếp tục vận động bà con tăng gia sản xuất, xây dựng quê hương.

“Giờ già rồi, nhưng thấy điện sáng, con trẻ học bài, đường ô tô chạy qua nhà, bà con không còn đói ăn, lạt muối nữa, cái bụng già vui lắm, bà con Ca Dong nơi đây biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm! Lễ 30/4 năm nay, tuy không làm to, nhưng nhà nào có gà thì làm gà, có vịt thì làm vịt, ai khá hơn thì làm heo để ăn mừng, 45 năm giải phóng rồi mà”, già Hiết nói vui.

Có thể thấy rằng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Nhân dân các dân tộc khắp mọi miền đất nước đã góp sức làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)
Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào DTTS ở tỉnh Quảng Nam (Ảnh TL)

Ngày ấy, theo tiếng gọi của Tổ quốc, từ phía Bắc, ông Nguyễn Hữu Tưởng, dân tộc Tày, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cùng nhiều người con của quê hương Hà Giang cũng như nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều thành phần dân tộc khác nhau đã lên đường chiến đấu.

Ông Tưởng đi bộ đội từ năm 18 tuổi, tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Năm 1968, tỉnh Hà Giang kết nghĩa với tỉnh Lâm Đồng, nên Hà Giang đã thành lập hai Tiểu đoàn Lâm Đồng (mỗi Tiểu đoàn khoảng 600 - 700 người, phần lớn là người DTTS) đi chiến đấu tại chiến trường miền Trung, Tây Nguyên. Sau ngày giải phóng, những anh em, chiến sĩ của Hà Giang nhiều người nằm lại ở chiến trường. Những người trở về quê hương thì nhiều người là thương binh, bị nhiễm chất độc da cam.

“Tôi nhớ lắm những ngày tháng đau thương và hào hùng đó. Sự khốc liệt của “mưa bom, bão đạn”, nỗi đau xé lòng chứng kiến sự hy sinh của đồng đội khi tuổi đời còn rất trẻ. Dù gian khổ, cận kề cái chết, nhưng anh em chiến sĩ đều đoàn kết, quyết chí một lòng vì độc lập, tự do của dân tộc”, ông Tưởng bùi ngùi kể.

Chắc hẳn trong chúng ta, nhiều người đã biết đến tấm gương nghị lực của ông A Lăng Buốc, dân tộc Cơ-tu, ở Quảng Nam dù bị mù hai mắt, nhưng vẫn tham gia tải đạn. Nếu tính bình quân mỗi ngày đêm, ông Buốc gùi khoảng 50kg thì trong vòng 14 năm (từ năm 1958 - 1972), ông A Lăng Buốc đã gùi khoảng 182 tấn hàng các loại, trong đó vũ khí là 120 tấn, lương thực là 62 tấn. Bằng lòng yêu nước, ông Buốc đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dẫu hôm nay ông đã yên nghỉ trong lòng đất mẹ, nhưng những gì ông đã cống hiến năm xưa đã trở thành “huyền thoại của dân tộc Cơ-tu”.

Còn nhiều lắm những anh hùng người DTTS đã có nhiều đóng góp cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Điển hình như Anh hùng DTTS Hồ Vai, Kan Lịch, Hồ A Nun, Cu Trip… ở mảnh đất A Lưới, Thừa Thiên - Huế đã đi vào lịch sử. Cùng với những tên tuổi đó, quân và dân A Lưới, trong đó rất đông đồng bào DTTS đã đóng góp hơn 33 nghìn tấn lương thực, thực phẩm; 4.560 lượt dân công hỏa tuyến; 1,5 triệu ngày công phục vụ chiến đấu và góp công mở tuyến đường mòn huyền thoại Hồ Chí Minh để chi viện cho chiến trường miền Nam...

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam - người chỉ huy, người chiến sĩ kiên trung theo suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước chia sẻ: “Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Nếu không có nắm cơm, củ sắn, rau rừng… của đồng bào chia cho bộ đội thì gian khổ sẽ nhân lên gấp bội. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Chiến tranh đã lùi xa, chiến trường đã trở thành huyền thoại. Hôm nay, đồng bào các dân tộc lại cùng nhau đoàn kết đi lên trên con đường đổi mới - con đường phát triển kinh tế, xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.

Nếu không có sự góp sức của đồng bào các DTTS thì không thể làm nên chiến thắng. Ngày ấy mọi hoạt động của bộ đội đều có đồng bào DTTS địa phương dẫn đường. Ở trong gian khó, bộ đội và đồng bào các dân tộc đã đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau chiến đấu”.

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Hồ Chí Minh Việt Nam


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.