Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Thanh Liêm - 09:26, 06/02/2023

Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) - đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.

Thành quả lao động của anh chị em công nhân cạo mủ cao su sau một ngày làm việc
Thành quả lao động của anh chị em công nhân cạo mủ cao su sau một ngày làm việc

Do khó khăn về nguồn lao động nên năm 2015, lãnh đạo Nông trường Cao su Tân Hưng ra Nghệ An tuyển công nhân. Biết được thông tin tuyển dụng lao động, vợ chồng anh Và Bá Giờ và chị Mùa Y Hương (cùng SN 1993, dân tộc Mông) tham gia đăng ký trúng tuyển và quyết định rời quê hương để vào Bình Phước làm việc. Thử việc chừng 10 ngày, thấy tay nghề khéo léo nên anh chị được nhận vào cạo mủ chính thức cho Nông trường. Qua 7 năm làm việc, càng làm, anh chị càng thấy đam mê với nghề hơn. “Chúng tôi vào Nông trường làm việc đến nay đã được 7 năm rồi. Thu nhập cũng tốt lắm, nghề cạo mủ cao su đã mang lại cho cả gia đình tôi cuộc sống ổn định”, anh Và Bá Giờ bộc bạch.

Được sự giới thiệu của những người đã vào làm việc tại Nông trường, cách đây hơn 1 năm, vợ chồng anh Cụt Văn Chan (SN 1993) và chị Moong Thị Lan (SN 1994, cùng dân Khơ Mú) cũng được tuyển dụng vào Nông trường Tân Hưng cạo mủ. Chị Lan tâm sự: “Vợ chồng tôi vào Bình Phước làm cạo mủ cao su mới hơn 1 năm nhưng cuộc sống đã ổn rồi. Thu nhập của 2 vợ chồng cộng lại mỗi tháng cũng hơn 20 triệu đồng, đủ để tiêu xài và nuôi 3 đứa con ăn học. Giờ thì sống khỏe với nghề rồi, chắc vợ chồng tôi không đi đâu nữa”.

Chị Moong Thị Lan, dân tộc Khơ Mú thu hoạch mủ nước cao su
Chị Moong Thị Lan, dân tộc Khơ Mú thu hoạch mủ cao su

Kể về “thời khóa biểu” điển hình cho 1 ngày, anh chị Chan - Lan cho biết, mỗi ngày, một người cạo từ 500 - 550 cây (hơn 1ha). Sáng thức dậy lúc 3-4 giờ để có mặt tại lô cao su. Sau đó cầm đục đi cạo mủ, đến khoảng 7 giờ là xong. Công việc tiếp theo là đi bóc mủ tạp (hay còn gọi là lột mủ chén) rồi vào ăn bữa lỡ. Sau đó ngồi tại chỗ thư giãn, khoảng 8 - 8h 30 xách xô đi trút mủ. Công đoạn trút mủ và giao mủ kéo dài khoảng 1 tiếng là xong. “Thường thì 10 giờ hằng ngày là công nhân ở đây xong việc, trở về nhà ăn cơm trưa, chiều đến làm việc nhà và nuôi dạy con cái”, chị Lan cho biết.

Tương tự, cũng theo sự giới thiệu, vợ chồng Lỳ A Pó (19 tuổi) và vợ là Giàng Thị Chua (18 tuổi, quê Điện Biên) cũng là những “lính mới” gia nhập công nhân cạo mủ tại Nông trường Cao su Tân Hưng được gần 1 năm nay. Yêu nhau ngoài quê nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn không có tiền làm đám cưới, nên cặp đôi dắt nhau đến Nông trường làm việc. Sau thời gian ngắn, cả hai thích nghi khá tốt với nghề nghiệp mới, vùng đất mới. Một đám cưới đầm ấm được tổ chức với sự tham gia của đông đảo người thân, bạn bè đã giúp anh Pó và chị Chua chính thức nên duyên vợ chồng.

Vợ chồng anh Mùa Bá Chống và chị Lầu Y Mái Sinh cưỡi xe gắn máy trở về nhà sau một ngày lao động
Vợ chồng anh Mùa Bá Chống và chị Lầu Y Mái Sinh trở về nhà sau một ngày lao động

Ông Nguyễn Đình Bình - Giám đốc Nông trường Tân Hưng cho biết, thời điểm 2013 - 2015, Nông trường gặp rất nhiều khó khăn về lao động, do nhiều người bỏ cạo mủ để ra làm tại các khu công nghiệp hoặc đi làm việc khác. Trước thực trạng đó, Ban Giám đốc Nông trường phải ra tận Nghệ An và các tỉnh phía Bắc tìm kiếm lao động. Lúc đầu tuyển được 35 người, sau thời gian làm việc ổn định, những người này lại giới thiệu người thân, hàng xóm ở quê. Tiếng lành đồn xa, cứ thế số lượng lao động dần được lấp đầy và đến nay đã đi vào ổn định.

Hiện, Nông trường có tổng số 420 cán bộ, nhân viên, người lao động, trong đó 358 người cạo mủ trực tiếp. Trong số 358 lao động trực tiếp có trên 90% là người DTTS, chủ yếu là dân tộc: Mông, Mnông, Khơ Mú, Tày, Nùng, Thái… đến từ các tỉnh phía Bắc.

Vợ chồng anh Và Bá Giờ và chị Mùa Y Hương với thành quả lao động sau một ngày làm việc
Vợ chồng anh Và Bá Giờ và chị Mùa Y Hương với thành quả lao động sau một ngày làm việc

Công nhân là đồng bào DTTS thích ứng với công việc mới rất nhanh. Đến đây làm việc, mọi người được Nông trường sắp xếp nơi ăn ở và được đào tạo nghề miễn phí trước khi giao khoán vườn cây khai thác. So với những nghề khác, nghề cạo mủ vất vả hơn, nhưng bù lại thu nhập ổn định ở mức khá. Một ngày làm việc của công nhân cạo mủ chỉ kéo dài nửa ngày, khoảng 4 tiếng. Nếu có bận việc nhà, ốm đau thì có thể nhờ người khác làm thay, sau đó “đổi trả công".

"Đặc biệt chỉ 20 năm “cầm đục, xách xô” là được về hưu. Nếu đi cạo mủ sớm thì tuổi về hưu chỉ xêm xêm 40, lúc này có lương hưu nhưng vẫn thừa sức để làm việc khác kiếm thêm thu nhập. Nông trường được ví như vùng “đất lành chim đậu”, Giám đốc Nguyễn Đình Bình chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 3 phút trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 13 phút trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 19 phút trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - Giải trí - PV - 21 phút trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau ba thất bại đầu tiên, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng Năm tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 24 phút trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm check in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 32 phút trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó- Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được check in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 1 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.