Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đón ngày Hội lớn

Hiếu Anh - 20:10, 20/09/2019

Trong những ngày cuối tháng 9 (19- 20/9), có mặt tại TP. Sơn La, chúng tôi cảm nhận một bầu không khí sôi nổi, háo hức của đồng bào các DTTS chào đón ngày Hội lớn-Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ III. 5 năm đã qua kể từ kỳ Đại hội trước, đến nay, đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đã thêm nhiều khởi sắc…

Đồng bào các DTTS tỉnh Sơn La đón ngày Hội lớn

Các đại biểu dự Đại hội.

Ngày hội tụ

Ngay từ sáng sớm, đồng bào các dân tộc trong trang phục truyền thống đã cùng nhau tề tựu về Trung tâm hội nghị tỉnh. Cô giáo Phàng Thị Xua, 26 tuổi, dân tộc Mông đại biểu huyện Vân Hồ xúc động chia sẻ: Tôi công tác ở điểm trường Quần Mốc, Trường Mầm non Tân Xuân, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ. Nhà tôi cách điểm trường gần 100 cây số. Chưa kể, mỗi lần từ trung tâm xã vào điểm trường còn phải đi bộ thêm nửa ngày đường. Gắn bó với công tác giáo dục nơi còn nhiều khó khăn, những năm qua tôi luôn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi vất vả, tất cả vì học sinh. Tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Hồ vừa qua, tôi vinh dự được đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện về dự Đại hội Đại biểu các DTTS cấp tỉnh. Chuyến đi này thực sự đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để tôi yên tâm công tác.

Đến dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La còn có nhiều già làng, trưởng bản Người có uy tín ở các địa phương. Già làng Tráng Lao Lử, bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ, gia đình ông là một gia đình cách mạng từng nuôi giấu Chủ tịch nước CHDCND Lào Kaysone Phomvihane suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp. Tự hào hơn, địa phương của ông nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung đã thực sự thay da đổi thịt.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông tặng hoa chúc mừng Đại hội.

“Tham dự Đại hội lần này, qua các tham luận cũng như gặp gỡ chia sẻ với các đại biểu, tôi đã tiếp thu được nhiều kinh nghiệm hay để về phổ biến cho bà con. Qua đó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn nữa”, già làng Tráng Lao Lử phấn khởi…

Vui mừng trước những đổi thay…

Sơn La là tỉnh vùng cao nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Tỉnh có gần 270km đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào và tiếp giáp 6 tỉnh của cả nước. Thành phần DTTS chiếm tới 83,5% dân số toàn tỉnh.

Phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội cho biết: Thực hiện Quyết tâm thư từ Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ II, 5 năm qua (2014-2019), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Theo đó, công tác xóa đói giảm nghèo đã có những chuyển biến rõ nét, đời sống đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố và giữ vững; sự nghiệp giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo; hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày càng được đầu tư, hoàn thiện.

Cụ thể, từ 2014 đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách lớn đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng. Theo đó, góp phần thay đổi bộ mặt vùng đồng bào DTTS. Số hộ nghèo toàn tỉnh năm 2018 là trên 70 ngàn người, chiếm 25,5%, tốc độ giảm nghèo năm 2018 so với năm 2017 là 3,8%. Kinh tế của tỉnh duy trì tốc độ tăng trưởng khá so với mức bình quân chung của cả nước; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm 2016-2018 là 9,06%/năm. Quy mô kinh tế tăng mạnh, năm 2018, nguồn thu của tỉnh đạt gần 48 nghìn tỷ, tăng gấp 1,4 lần so với năm 2014, đứng thứ 4/14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và cao nhất so với 6 tỉnh vùng Tây Bắc.

Với các kết quả đã đạt được, Sơn La phấn đấu giai đoạn 2019-2024, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm 3-4%/năm, thu nhập bình quân đầu người DTTS tại các xã ĐBKK tăng 2-3%; tốc độ GDP đầu người đạt 52,5 triệu đồng.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Đại hội.
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại Đại hội.

Tại Đại hội, tỉnh Sơn La đã thông qua Quyết tâm thư và bầu 91 đại biểu chính thức dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc. Nhân Đại hội này, 19 cá nhân đã được Ủy ban Dân tộc trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc, 5 tập thể và 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Chủ tịch tỉnh Sơn La cũng tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 80 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019.

Dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La lần thứ III có 250 đại biểu chính thức đại diện 11 DTTS trong tỉnh. Dự Đại hội có ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; lãnh đạo Ban Dân tộc, các sở, ngành, địa phương… Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông.

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Y Thông chúc mừng những thành tích to lớn của Đảng bộ, chính quyền và quân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đạt được trong thời gian vừa qua.

Thứ trưởng đề nghị, tỉnh Sơn La, cần tập trung những nhiệm vụ trọng tâm như, cán bộ, đảng viên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Qua đó, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu gây chia rẽ “diễn biến hoà bình” của các thế lực phản động; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc trên nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Đồng thời, cần tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, đặc biệt những nơi khó khăn, vùng căn cứ cách mạng… để giúp đồng bào các DTTS ngày một vươn lên.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về COVID-19

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về COVID-19

Sáng 7/8, chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần quyết liệt, không được chủ quan, lơ là, “địa phương nào, ngành nào không có trách nhiệm, không thực hiện tốt chủ trương phòng chống dịch hiện nay sẽ được kiểm tra, xử lý nghiêm khắc”.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 1 giờ trước
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 2 giờ trước
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Mô hình làm du lịch sinh thái của già làng Mà A Giá

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành Nhân - 7 giờ trước
Người T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ Ho) tại xã Giang Ly, huyện miền núi Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) vốn yêu rừng và sống gắn bó với rừng, nhưng lâu nay chưa ai nghĩ đến việc tận dụng rừng để làm du lịch sinh thái. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ của đồng bào mình, hơn 10 năm nay, già làng Mà A Giá âm thầm giữ rừng, giữ nước để làm nên một khu du lịch sinh thái cuốn hút giữa đại ngàn mang tên Mà Giá.
Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Vinamilk đồng hành cùng miền Trung chống dịch Covid - 19

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Cùng với Bộ Y tế đang tập trung toàn lực hỗ trợ “chia lửa” với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi dập dịch Covid-19, với trách nhiệm của công ty dinh dưỡng hàng đầu của cả nước, luôn đồng hành cùng chính phủ và cộng đồng trong “cuộc chiến” với đại dịch, Vinamilk đã nhanh chóng hỗ trợ gần 170.000 các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết đến các khu vực cách ly của 3 địa phương: TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
Về bản Háng Đề Đài

Về bản Háng Đề Đài

Đời sống - Xã hội - Thanh Huyền - 7 giờ trước
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn, không điện, điều kiện sống thiếu thốn trăm bề khiến 135 hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây quẩn quanh trong nghèo đói…
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 7 giờ trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.